Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

6 thiết kế vượt thời gian của Cristóbal Balenciaga

Christian Dior, ở thời kì đỉnh cao của sự nghiệp, đã dành cho Cristobal Balenciaga những lời khen ngợi: “Haute couture là một dàn nhạc giao hưởng mà người chỉ huy là Balenciaga. Các couturier khác như chúng ta chỉ là nhạc công thực hiện theo sự chỉ dẫn của ngài ấy”. Còn quý bà Coco Chanel nói về ông như một couturier với ý nghĩa nguyên bản nhất của từ này: “…Chỉ Balenciaga mới có khả năng xử lý chất liệu, ráp nối các thiết kế sáng tạo và tự may chúng bằng tay, còn những người khác chỉ đơn giản là nhà thiết kế thời trang mà thôi.”

Là couturier có sức ảnh hưởng nhất thế kỉ 20, Balenciaga được biết đến như một bậc thầy về kỹ thuật cắt may về giải phóng cơ thể phụ nữ, dựa trên việc kiểm soát tỉ lệ và tạo khối (volume). Ông dành trọn đời để hoàn thiện việc xây dựng những tác phẩm sáng tạo, giới thiệu những cải tiến phi thường cho phép ông dần tiến tới hình thức đơn giản, tinh khiết nhất của thời trang.

Và để chứng minh cho tài năng của Balenciga, hãy cùng F.A.C.E tìm hiểu về mặt kỹ thuật, hình bóng và nét tiêu biểu của những thiết kế lừng danh của ngài trong bài viết sau đây.

Hip-length jacket (1951)


Đây là một thiết kế tuyệt vời cho thấy niềm đam mê của Balenciaga trong việc đổi mới tư duy thời trang. Chiếc áo semi-fitted suit này ra mắt vào năm 1951, đại diện cho một cuộc cách mạng hình bóng corset trong thời gian này. Phía trước được may đo theo đường cong của cơ thể trong khi thân sau áo làm rộng, tạo nên một đường cong, trả lại tự do chuyển động cho người phụ nữ sau nhiều năm đóng mình trong những chiếc corset.

Chiếc áo khoác có độ dài ngang hông, mở thân trước, cổ áo bằng nhung đen và ve áo gập xuống.  Thân trước ôm lấy vòng eo nhở các ly chiết. Thân sau thằng, buông lỏng, thuận theo đường vai với hai ly chiết. Ống tay 3/4 được ráp từ ba mảnh. Áo được may từ lụa taffeta trắng ngà.

Sack dress (1957)

Mẫu hình này cho thấy xu hướng thiết của của Balenciaga trong suốt thập niên 50. Những chiếc đầm thoải mái, phom dáng buông lỏng trái ngược với những thiết kế ôm sát thường thấy trong thời kì này. Dòng “barrel”, được định nghĩa bởi bậc thầy trang phục, đã xuất hiện vào năm 1947. Từ thời điểm đó, Balenciaga đã thử nghiệm phần lưng áo rộng trên các thiết kế, tạo ra mẫu tunic dress vào năm 1955 và sack dress vào năm 1957. Ông diễn giải lại khái niệm nữ tính, xoá đi đường eo, và tạo ra những hình bóng hoàn toàn mới trong lịch sử thời trang.

Suit and cape (1962) – Thiết kế cho Grace Kelly – Công nương Monaco

Bộ trang phục được thực hiện tại Paris vào mùa đông năm 1962. Balenciaga đã tạo ra một bộ suit 3 mảnh với chất liệu cheviot truyền thống, được sử dụng rộng rãi trong những bộ suit của nam giới, tuy nhiên vượt xa khỏi việc diễn giải lại bộ suit của cánh mày râu trên trang phục nữ.

Baby doll dress (1958)

Lấy cảm hứng từ trang phục dành cho trẻ em, chiếc đầm Baby doll được tạo ra từ nhiều nghiên cứu và thử nghiệm của Balenciaga với đường eo để tạo nên những volume khác nhau. Thiết kế loose-fitting cho phép người mặc tự do chuyển động. Những đường cắt tự do được nhấn mạnh trên chất liệu lụa taffeta in hoa.

Evening coat (1955)

Mẫu áo được sản xuất tại các xưởng của Paris và được giới thiệu trong bộ sưu tập mùa đông năm 1955, được thiết kế để giới thiệu tới khách hàng, do vậy Balenciaga có thể tự do sáng tạo mà không cần bận tâm nhiều đến tính thương mại như các sản phẩm khác.

Niềm đam mê của một couturier đối với những trang phục mang tính lịch sử được thể hiện rõ trên mẫu Evening coat, lấy cảm hứng từ chiếc áo choàng thế kỷ 18 “à la française”. Balenciaga cho thấy trí tưởng tượng và sự táo bạo trong việc lựa chọn các loại vải chất lượng và màu sắc rực rỡ.

Wedding dress (1968)

Vào thập niên 60, những chiếc đầm cưới nổi bật bởi cấu trúc mang tính cải cách và giản lược những chi tiết trang trí rườm rà, đỉnh cao là chiếc đầm đặc biệt được Balenciaga thiết kế vào năm 1967 và 1968. Đây là những hình mẫu hoàn hảo của vẻ đẹp chân phương, thoát khỏi những đính kết thừa thãi và làm nổi bật vẻ đẹp của cô dâu. Một lần nữa, với kỹ thuật kiểm soát chặt chẽ, kiến thức chuyên sâu về chất liệu, khả năng sáng tạo bậc thầy của Balenciaga được hiển lộ.

Với mẫu đầm cưới này, Balenciaga chọn chất liệu gazar bởi tính điêu khắc mà nó có thể đem lại. Sự tinh khôi tuyệt đối của màu trắng liên kết mật thiết với điển lễ của đám cưới, làm nổi bật những đường nét sạch sẽ được làm thon một cách tinh tế bởi đường nối tạo khung cho phần hông. Đây chính là bản chất của tinh thần tối giản.

Thực hiện: Quỳnh Nga

Post a Comment