Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

9 bài học sáng tạo từ Alexander McQueen vĩ đại

Thời trang là một ngành nơi ý tưởng phải biết cách thích nghi, nếu không sẽ biến mất. Ý tưởng ở đây là những gì chúng ta làm, từ các chiến dịch truyền thông sáng tạo, tài trợ mới lạ đến các chiến lược định vị thương hiệu thông minh. Đó là sự hài lòng về vai trò của mình, về những gì khách hàng mong muốn và cách chúng ta làm cho mình trở nên nổi tiếng. 

Để nuôi dưỡng nền văn hóa sáng tạo, chúng ta cần học hỏi từ những người giỏi nhất, và ai có thể tuyệt vời hơn gã trai hư của thế giới thời trang Anh quốc, Alexander McQueen quá cố vĩ đại – một trong những tài năng sáng tạo hàng đầu toàn cầu vốn được biết đến với sự đổi mới không ngừng, những ý tưởng và tầm nhìn thẩm mỹ đầy thách thức.

Vậy làm thế nào bậc thầy về sáng tạo này có thể thay đổi cách chúng ta làm việc hàng ngày trong lĩnh vực thời trang? Sau đây là chín châm ngôn sáng tạo đã được truyền cảm hứng bởi cuộc đời và công việc của McQueen.

1. Hiểu rõ điều mình làm

Hãy là một người có chuyên môn xuất sắc. Hãy tự áp dụng vào công việc và đừng ngại đầu tư thời gian để học hỏi không ngừng. McQueen nói: “Tôi đã dành một thời gian dài để học cách chế tạo quần áo, điều này rất quan trọng trước khi bạn có thể giải mã chúng”. Đừng cố gắng chạy trước khi bạn có thể đi bộ.

2. Đừng lãng phí thời gian với những thứ tầm thường

Hãy ở trong môi trường chỉ toàn những điều tốt nhất, cụ thể những người có tư duy tốt nhất, phạm vi kỹ năng rộng nhất, ở trong và cả ngoài ngành. McQueen đã làm việc với những thợ thủ công và nghệ sĩ giỏi nhất của Anh, từ Damien Hirst, Philip Tracey đến Jake và Dinos Chapman. Hãy tìm các chuyên gia thông thạo về lĩnh vực bạn quan tâm để hợp tác, học hỏi bí quyết sáng tạo. Ý tưởng cần một môi trường hỗ trợ để phát triển và nhiều người tất nhiên sẽ tốt hơn một người.

3. Phân loại các quy tắc

Biết những gì nên giữ… và những gì nên loại bỏ. Như McQueen đã nói, “Bạn phải biết các quy tắc để phá vỡ chúng. Đó là lý do tôi ở đây để phá bỏ các quy tắc nhằm giữ gìn truyền thống.” Hãy luôn hỏi ‘Tại sao?’ và ‘Tại sao không?’. Đừng ngại thách thức hiện trạng, đó là cách duy nhất để thay đổi có thể xảy ra.

4. Cảm hứng đến từ mọi nơi

Hãy là một con chim ác là thu thập ý tưởng từ mọi nơi, càng đa dạng càng tốt. Như McQueen đã từng nói: “Quần áo không đến từ sổ tay… nó là phong cách chiết trung. Nó đến từ Degas và Monet, và chị dâu của tôi ở Dagenham. ” Đừng chỉ tìm kiếm trên Google, hãy bước ra thế giới và thả mình vào cuộc sống, tìm kiếm những điều ngẫu nhiên.

5. Hãy trân trọng thất bại

Hãy tận hưởng sự tự do khi thất bại, tuy nhiên, hãy thất bại nhanh chóng và học hỏi từ nó. Trải nghiệm về show diễn đầu tiên của McQueen cho Givenchy, theo ông là “cực kỳ tệ”. Nhưng lúc đó ở, McQueen đã học được nghệ thuật thời trang cao cấp, và mang những kinh nghiệm đó trở lại London thành lập Nhà mốt của riêng mình. Cố gắng, thất bại và phát triển; chỉ khi đó, bạn mới biết ranh giới của mình để có thể nỗ lực hết sức có thể.

6. Khai thác công nghệ

… Nhưng không phải khi không có ý tưởng. Công nghệ mở ra những khả năng mới, cho phép các ý tưởng thành hiện thực theo những cách thú vị và sáng tạo. Show diễn Atlantis của McQueen là chương trình đầu tiên được phát trực tiếp trên internet. Tuy nhiên, bản thân công nghệ không phải là ý tưởng. Chúng ta thường nghĩ là như vậy. Công nghệ là một phương tiện, không phải là yếu tố quyết định của ý tưởng

7. Bán hàng bằng cảm xúc

Chúng ta cần học hỏi từ các nhà thiết kế, kiến ​​trúc sư và các agency sáng tạo. Biến ý tưởng thành hiện thực theo cách hấp dẫn, giàu sức tưởng tượng và nhiều ý nghĩa là những gì họ làm hàng ngày, có thể là một mô hình máy tính bay qua một tòa nhà hoặc show trình diễn đầy sống động tại nhà hát. Với McQueen, mỗi buổi trình diễn đều nhằm khơi gợi cảm xúc nơi khách hàng, vì thế hãy làm bất cứ những gì mình mong muốn. Chính cảm xúc, đam mê và hình tượng sẽ giúp các ý tưởng cư ngụ nơi trái tim khách hàng.

8. Dám đi ngược trào lưu

Hãy tỏ ra khiêu khích, nói điều ‘sai trái’, đừng ngại khó chịu và đặt câu hỏi về chuẩn mực. McQueen nói, “Vẻ đẹp có thể đến từ những nơi kỳ lạ nhất, thậm chí là những nơi ghê tởm nhất.” Chúng ta thường tự kiểm duyệt và lo lắng những gì người khác đang nghĩ. Đây không phải là một cuộc thi về độ nổi tiếng, mà là cách đưa ra những ý tưởng tốt nhất trong thời gian nhanh nhất có thể.

9. Bảo vệ lý tưởng của chính mình

Hãy có một quan điểm và hãy tập trung bảo vệ nó. Như McQueen đã tuyên bố, “Tôi là một nhà thiết kế có mục tiêu. Tôi thích thách thức lịch sử ”. Điều này đã khiến cả thế giới nghiêng mình chứng kiến từng bước đi của người đàn ông vĩ đại này. Nếu không có sự chống đối, bạn sẽ không đủ mạnh mẽ để bảo vệ lý tưởng của mình.

Chuyển ngữ: Long Nguyễn
Theo B&T

Post a Comment