Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

9 câu nói truyền cảm hứng từ Nhà thiết kế Alber Elbaz

NTK Alber Elbaz từng là giám đốc sáng tạo của Lanvin kể từ 2001-2015, trong suốt 14 năm giữ vai trò thuyền trưởng của nhà mốt này, Elbaz đã đưa thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu được yêu thích nhất toàn cầu khi kết hợp di sản phong phú cùng với sự biến đổi độc đáo của riêng mình.

Elbaz sinh năm 1961, ở Casablanca (Ma-rốc), và chuyển đến Tel Aviv, Israel, khi ông 10 tuổi. Mẹ của ông là một hoạ sĩ và cha là nhà tạo mẫu tóc. Tình yêu hội họa Elbaz đã phát triển từ khi còn rất nhỏ, ông phác hoạ các bộ váy áo trong trí tưởng tượng và ước mơ một ngày sẽ đến Paris. Sau đó Alber đã chọn thiết kế thời trang và tham gia khóa học tại Trường Cao đẳng Công nghệ Dệt may Shenkar. Năm 1987, ông chuyển đến New York và bắt đầu làm việc cho Geoffrey Beene.

Elbaz đã được thuê làm giám đốc sáng tạo của nhà thời trang cao cấp của Pháp Guy Laroche vào năm 1996. Năm 1998, Alber được nhận vào  Yves Saint Laurent, thiết kế dòng sản phẩm ready-to-wear cho nữ giới.  Việc bổ nhiệm rất ngắn ngủi, sau khi Tập đoàn Gucci mua YSL Rive Gauche vào năm 2001, Tom Ford – sau đó là giám đốc sáng tạo của Gucci – đã loại bỏ Elbaz để đảm nhiệm tất cả vai trò.

“Thật ra chữ “cool” là chữ tôi ghét nhất trên thế gian này. Tôi giống như đạo diễn của một bộ phim vậy. Tôi để những ngôi sao làm việc và thấy thoải mái khi đứng sau hậu trường”.

Năm 2001, Alber Elbaz được bổ nhiệm vai trò giám đốc sáng tạo tại Lanvin và làm nên danh tiếng từ đó với những mẫu thiết kế thời trang đậm tính nữ và chất liệu sang trọng.

NTK Alber Elbaz đã giành được rất nhiều lời khen cho những đóng góp của mình trong thiết kế thời trang, trong đó có International Designer award  từ CFDA năm 2005, và năm 2007, ông được trao huân chương Legion of Honour tại Paris. Vào tháng 11 năm 2010, Elbaz tạo nên một cơn sốt khi Lanvin kết hợp với H&M, những người hâm mộ xếp hàng đợi qua đêm để giành lấy cơ hội được mua sắm.

Style-Republik xin trích dẫn 9 câu nói truyền cảm hứng từ nhà thiết kế này:

“Thời trang cũng như trái cây. Bạn không thể ăn sớm một ngày hoặc ăn muộn một ngày. Chỉ có thể ngay hôm nay”

“Nếu như không thể ăn, thì không phải là thực phẩm. Nếu như không thể mặc, thì không phải thời trang”.

“Phong cách là thứ duy nhất không thể mua. Nó không như chiếc túi mua sắm, nhãn hiệu hay nhãn mác. Nó là thứ phản ánh tâm hồn với thế giới bên ngoài – một xúc cảm”.

“Nếu bạn mặc một chiếc áo lưới được che chắn khéo léo, nó là sự quyến rũ. Nhưng nếu bạn mặc thứ gì đó che phủ phần trước, để hở phần lưng, đó là sự khiêu khích”.

“Tôi chọn tỏ ra ngầu, bởi vì nếu bạn ngầu, hôm sau bạn có thể tiếp tục ngầu. Vậy thì nó có thể tiếp tục. Điều duy nhất khiến tôi lo sợ là tỏ ra như Hoa Hậu Mỹ trong một thời điểm, bởi vì năm sau người ta có hoa hậu mới rồi”.

“Chả thành vấn đề để người ta thi thoảng nhớ tới bạn bởi vì họ sẽ tỏ ra thích thú khi thấy bạn, khi ấy bạn có thể nói “Honey, anh về rồi!”.

“Khi bạn di chuyển, hãy nhìn về năm hướng khác biệt: Nhìn thẳng vì bạn phải hướng về phía trước. Nhìn lại vì bạn phải nhớ nơi mình muốn đến. Nhìn về hai bên để xem ai là những người ở bên cạnh lúc bạn cần. Nhìn xuống để chắc chắn rằng ta không dẫm lên một ai khác. Và cuối cùng nhìn lên bởi vì phải nhớ rằng có ai đó đã bảo vệ chúng ta. Có lẽ, cuộc sống của tôi tất cả chỉ có thế”.

“Khi tôi tuyển dụng một ai đó, tôi không đánh giá họ qua việc ăn mặc. Thay vì nghĩ: “Chà, cô ấy mặc đẹp quá, chắc cô ấy rất có tài”, tôi nghĩ: “Cách cô ấy mặc đồ sáng nay thật thông minh”. Nhưng anh biết không, không phải cứ mang giày da cá sấu là đủ. Nói thật là, một trong những người có ý tưởng hay ho không nằm trong số những người sành điệu kia. Có khi họ hoàn toàn ngược lại. Những người không được chú ý trong phòng lại làm nên chuyện”.

“Thật ra chữ “cool” là chữ tôi ghét nhất trên thế gian này. Tôi giống như đạo diễn của một bộ phim vậy. Tôi để những ngôi sao làm việc và thấy thoải mái khi đứng sau hậu trường”.

Thực hiện: Hoàng Khôi

Post a Comment