Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Alber Elbaz: Khép lại hành trình đơn độc, lỡ dở, chông chênh

Trong cuộc đời, chúng ta luôn phải đối mặt với những lựa chọn, đôi khi là đương đầu, và rồi có nao núng hay khó khăn thế nào đi chăng nữa, ta vẫn phải đưa ra những quyết định. Không, Alber Elbaz đã không tự quyết định được nhiều thứ trong cuộc đời của mình, ngay cả thời trang – nơi ông dành cả đời để minh chứng cho việc mình luôn hiện hữu, và đương nhiên, nó xán lạn một cách khiêm nhường!

Thời trang có quan trọng không? Có nhất thiết là phải sang trọng không? Alber Elbaz luôn trầm ngâm trong câu hỏi và những lời bộc bạch. Elbaz tự vấn và cũng từng bước tìm kiếm câu trả lời. Lanvin trước đó vốn chỉ là cái xác không hồn, khi ông đến, mang theo da, lông thú, sequins – bộ ba chất liệu kiến tạo vẻ đẹp điển hình Pháp và thách thức mọi thay đổi, biến một di sản bụi bặm trở thành tiêu điểm của Paris. Ông luôn coi trọng nền tảng nhưng không vì thế mà đánh mất mình, hành trình của Lanvin là những cuộc viễn du mà ở đó Elbaz luôn tham chiếu lại bản thân và ít chịu ảnh hưởng bởi kho lưu trữ của nhà mốt, đó cũng là đức tính mà người mẹ đã để lại cho ông.

Nhìn nhận bản thân khiến Alber Elbaz rút ra được những triết lý sáng tạo nhân văn. Elbaz không có vẻ ngoài quý tước của Tom Ford, và đó cũng không phải lý do ông bị tước quyền tiếp quản YSL, nhưng ông lại thu mình trong bộ đồng phục học sinh với chiếc ống quần ngắn trên mắt cá và chiếc nơ to ở cổ để giảm sự chú ý tới khuôn mặt bầu bĩnh. Cũng từ đó mà ta thấy một Elbaz quan tâm tới phụ nữ nhiều hơn, khiến cho phụ nữ mặc Lanvin có cảm giác như được ôm, được quan tâm, được bảo vệ, họ đẹp theo nhiều cách khác nhau và không thể cắt nghĩa theo một quy chuẩn nào. Thời trang với Elbaz mang nhiều sứ mệnh, không chỉ tuyên ngôn cái đẹp, thời trang còn giúp chữa lành mọi thương tổn. Gần cuối phần sáng tạo của mình ở Lanvin là những chuỗi ngày “cơm không thật lành, canh không thật ngọt”, những thỏa hiệp không kết quả giữa các giám đốc: sáng tạo, tài chính, marketing thường xảy ra không chỉ có ở Lanvin. Cuối cùng họ chọn sa thải, Elbaz thì khép lại 14 năm huy hoàng.

Cũng giống như mỗi lần kết thúc những show diễn, Elbaz thường chọn nghỉ ngơi nhưng không quá lâu. Ông luôn vắt kiệt sức lực cho ngành công nghiệp thời trang và không có chỗ cho việc du lịch. AZ Factory là một thiết lập mã gen cá nhân hóa, những tưởng đây sẽ là một sự gửi gắm dài hơi, một bến đỗ khỏa lấp tinh thần sáng tạo cùng những triết lý tuyệt vời. Nhưng không, Alber Elbaz chưa kịp yêu thời trang thêm một lần nữa, thì thần chết đã khước từ sự sống của ông. Cuối cùng thì Alber Elbaz vẫn là một thiên tài, cho dù không phải là thiên tài cuối cùng.

“Love brings love” là một sân khấu đẹp đẽ nhất năm, nhân văn và cũng đầy nước mắt. Nơi 45 thương hiệu – người bạn và đội ngũ AZ Factory hết lòng yêu mến, ngưỡng mộ dành tình cảm chân thành cho một Alber Elbaz nồng hậu, và giờ là cố nhân. Các nhà thiết kế sáng tạo trên tinh thần của họ và hồi tưởng những kí ức về Alber Elbaz bằng những hoạt họa, kỹ thuật và sắc màu mà ông sử dụng khi còn tại thế. Đây đích thực là một sự gắn kết ý nghĩa, thực hiện trọn vẹn ý nguyện và tinh thần sống của Elbaz, khác với cuộc gặp gỡ khốc liệt ở bảo tàng MET, cuộc hội ngộ này là để tri ân, chữa lành, và tôn vinh.

Post a Comment