Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

ANREALAGE RA MẮT BỘ SƯU TẬP THU ĐÔNG 2020 LẤY CẢM HỨNG TỪ CÁC KHỐI HỘP

Có những lúc một bộ sưu tập được phát triển dựa trên một ý tưởng ban đầu có liên quan trực tiếp đến thành phẩm được tạo ra. Tương tự như việc đặt ra một câu hỏi và biết đại khái câu trả lời sẽ là gì. Lấy ví dụ, một nhà thiết kế có thể phát triển một rập mẫu dựa trên hình dạng của cơ thể, lấy cảm hứng từ kĩ thuật xếp nếp của chất liệu vải hoặc từ đường vẽ trên các trang phục kham khảo cụ thể từ các thời đại khác nhau trong lịch sử. Tuy nhiên, những nhà thiết kế mở đường cho ngành thời trang thường là những người lấy cảm hứng từ một ý tưởng siêu trừu tượng trước tiên, và sau đó bằng cách áp dụng ý tưởng vào quần áo, họ buộc phải điều chỉnh ý tưởng đó cho phù hợp với cơ thể. Trường hợp các nhà thiết kế bắt đầu tìm nguồn cảm hứng từ một câu hỏi mà họ không nắm rõ câu trả lời, thì thành phẩm cuối cùng có thể ẩn chứa các yếu tố táo bạo và bất ngờ hơn.

Đối với bộ sưu tập Thu Đông 2020 từ Anrealage, ý tưởng ban đầu chỉ là các khối hộp. Với các màu sắc tươi sáng, đa dạng từ kiểu dáng để mọi người có thể thoả thích sắp xếp và chơi đùa cùng chúng. Nếu chúng ta thử đi ngược với quy trình thiết kế của Kunihiko Morinaga, chúng ta có thể hình dung ra hai chiều hướng tiềm năng từ ý tưởng khởi đầu của bộ sưu tập – sự ảnh hưởng của các khối hộp đến phom dáng trang phục, và cách chúng ảnh hưởng đến bản chất mô-đun tự nhiên của bộ sưu tập.

Từ chiều hướng đầu tiên về hình dáng trang phục, bạn có thể hiểu làm sao mà các thiết kế có thể khác xa so với bản phác hoạ ban đầu. Tương tự như cách chơi xếp hình với các khối gỗ đầy màu sắc khi còn bé, bạn có thể tự do kết hợp các khối trang phục khắc nhau để tạo ra các hình dạng mới mẻ và mang màu sắc đẹp mắt. Bạn có thể tưởng tượng các thiết kế khi được bắt đầu thực hiện sẽ khác xa với bản phác thảo truyền thống như thế nào. Phần thân trang phục có điểm thú vị ở chỗ bạn có thể trộn và kết hợp các hình khối, hình trụ và lăng trụ tam giác để tạo ra những sự kết hợp thú vị mà không cần cân nhắc nhiều. Những sự kết hợp này sau đó có thể được ghi lại dưới dạng các bản phác thảo hoặc bức ảnh đơn giản. Ở giai đoạn tiếp theo, những hình khối kết hợp này sẽ được xem xét dựa trên yếu tố tương quan về hình thể – phần nào để làm thân trên, thân dưới, hay là quần? Làm sao để cánh tay của trang phục có hình tam giác? Liệu các khối có biểu đạt được các khía cạnh của bộ trang phục hoặc các đường nét của màu sắc?

Sau khi xem xét đến chiều hướng thứ hai, bạn có thể xem xét cách đội ngũ thiết kế sẽ phải xử lý các cấu trúc trang phục như thế nào để làm cho quần áo trở nên mô-đun và thú vị khi sắp xếp lại thành các khối màu. Khi các đường may nối là một thử thách khó nhằn nếu muốn biến hoá bộ trang phục sao cho thú vị, các cách mà họ phải sắp xếp lại các khối trang phục sao cho sự kết hợp có thể đem lại một tổng thể hoàn chỉnh?

Trang web Anrealage mô tả cách một hệ thống snaps được sử dụng để cho phép các mô-đun được tách rời và sắp xếp lại. Công trình này không hề dễ dàng và đơn giản vì chúng có liên quan đến đo đạc và kết hợp các đường may có độ dài khớp với nhau xuyên suốt trên các trang phục khác nhau, để đảm bảo không bỏ sót bất kì mảnh trang phục nhỏ nào.

Các chi tiết được xếp chồng và đính vào nhau
Các chi tiết và các nút đóng phải khớp với khối được xác định

Thực tế là bộ sưu tập được coi là các khối mô-đun cũng liên quan đến giải pháp bền vững hơn đối với thiết kế hàng may mặc. Nhiều mẫu trang phục trong bộ sưu tập này có thể được mua và sắp xếp lại để tạo ra sự kết hợp mới. Bạn có thể thấy các chi tiết nhất đã tái xuất trở như thế nào trong nhiều kiểu dáng – một mối nối của áo khoác trench, tay áo đan màu xanh lam, vạt áo khoác màu đỏ với các nút bật.

Trang web Anrealage mô tả cách bộ sưu tập “pick ‘n’ mix hybrid” này có thể tùy chỉnh thêm vì các chi tiết riêng lẻ đều có thể được ứng dụng cho đa mục đích. Cổ áo có thể được tái sử dụng làm cổ tay áo, trong khi vạt áo lật để tạo thành đáy của một chiếc váy. Điều này sẽ đòi hỏi các nhà thiết kế phải xem xét lại các yếu tố riêng lẻ – làm thế nào một chiếc cổ áo đứng cũng có thể biến thành phần trên của một chiếc cổ tay áo?

Xét về tuổi thọ của thời trang, hệ thống mô-đun này là một phương án khá thú vị. Nếu một phần của quần áo bị hư hỏng, chúng có thể được sử dụng lại để thay thế cho các vị trí khác trên quần áo nơi ít bị hư hỏng hơn. Hoặc các bộ phận thay thế có thể được mua mới và thay thế cho nhau để cập nhật các phần của hàng may mặc mà không cần phải thay toàn bộ hàng may mặc.

Đũng quần được định hình lại để tạo ra phom dáng ‘hình học’
Phom dáng 3D được nới ra từ phần thân

Nguồn: https://www.thecuttingclass.com/a-modular-anrealage-silhouette-through-blocks/

Chuyển ngữ: Hoàng Vũ Anh Thư

Post a Comment