Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Avant-Garde VÀ Các thương hiệu thời trang đại diện cho Avant-garde

“Avant-Garde” nghe quen quen, nhưng bạn có thực sự hiểu nó là gì?

Trong tiếng Pháp, Avant-garde dùng để mô tả những người yêu thích sự tiên phong, tạo nên những điều chưa từng có và tưởng như phi lý. Trong thời trang nói riêng, Avant-garde chính là một phong cách đi đầu, thể hiện sự sáng tạo mới mẻ, khác với sự bình thường của số đông, mang tính cá nhân và biểu tượng cao. Nó xuất hiện lần đầu tiên liên quan đến nghệ thuật ở Pháp vào nửa đầu thế kỷ 19, và thường được ghi nhận là của nhà tư tưởng có ảnh hưởng Henri de Saint-Simon, một trong những người đi trước của chủ nghĩa xã hội. Chúng ta có thể tìm thấy một hình ảnh Avant-Garde trong mọi lĩnh vực sáng tạo như lối sống, nghệ thuật hoặc văn hóa và thời trang cũng không ngoại lệ.

Nghệ thuật Avant-garde có thể nói bắt đầu từ những năm 1850 với chủ nghĩa hiện thực của Gustave Courbet, người bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những tư tưởng xã hội chủ nghĩa thời kỳ đầu. Tiếp theo là các phong trào liên tiếp của nghệ thuật hiện đại, và thuật ngữ tiên phong ít nhiều đồng nghĩa với hiện đại. Thời trang Avant-Garde là sự độc nhất. Mỗi người có một cách tiếp cận độc đáo để thể hiện các quan điểm cá nhân của mình. Quan niệm về người tiên phong thể hiện ý tưởng rằng nghệ thuật nên được đánh giá chủ yếu dựa trên chất lượng và tính độc đáo ở tầm nhìn và ý tưởng của nghệ sĩ.

Các thương hiệu thời trang đại diện cho Avant-garde

Avant Garde – phong cách thời trang với những giá trị nghệ thuật đặc sắc về văn hóa và xã hội. Và những người tạo ra nó, được biết đến là những người có tầm nhìn xa và đang nắm giữ khả năng thay đổi cục diện của ngành công nghiệp này.Avant Garde là nơi các nhà thiết kế có thể thỏa sức sáng tạo, phá vỡ ranh giới về chuẩn mực của một bộ trang phục, và đang dần định nghĩa lại thế giới thời trang với những quy tắc dành cho người mới bắt đầu. Nếu mọi chuyện đi theo đúng quỹ đạo hiện tại,

Iris Van Herpen

May be an image of 1 person and text

Nhà thiết kế đến từ Hà Lan hiện đang là gương mặt trẻ nhất và đầy tiềm năng của lãnh địa avant garde. Khéo léo trong việc xử lý kỹ thuật 3D để mang đến những thiết kế kỳ ảo nhưng đầy ám ảnh đã mang lại cho Van Herpen thành công từ rất sớm.
Các thiết kế của cô được lấy cảm hứng từ ranh giới mờ ảo giữa thiên đường và thế giới ngầm, giữa những điều tiêu cực và tích cực. Ví dụ, bản chất con người sẽ phản ứng như thế nào trước sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo? Van Herpen không tập trung vào việc tìm ra câu trả lời chính xác nhưng câu trả lời nằm trong những thiết kế của cô. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật như liên kết nhiệt và in laze để tạo ra những chiếc áo choàng tinh tế, nổi bật, gợn sóng theo một cách khó mà tưởng tượng được. Những kỹ thuật tinh xảo và trang phục thời trang cao cấp đã giúp cô có một vị trí vững chắc trên lịch tuần lễ thời trang Paris. 

Comme Des Garçons

May be an image of 1 person and text that says "COMME DES GARCONS"

Rei Kawakubo, người đứng sau thành công của thương hiệu thời trang Comme Des Garçons. Đối với nhưng người quan tâm đến Comme Des Garçons, họ cần một cái nhìn thật sâu sắc để thấu hiểu được cô cũng như các thiết kế của cô. Các thiết kế của cô như một thế giới thu nhỏ nơi không quan tâm đến những quy luật về giới tính, và tôn vinh những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta ít để ý. Một chiếc tuxedo kết hợp với một chiếc váy, không quá khi nói rằng các thiết kế avant-garde của hãng là những tác phẩm trừu tượng có thể mặc được.

Yohji Yamamoto

May be an image of 1 person, standing and text that says "YOHJI YAMA YAMAMOTO"

Yohji Yamamoto, một nhà thiết kế thời trang tiên phong đến từ Tokyo, Nhật Bản, được biết đến với việc tạo ra những bộ quần áo thời thượng với cách may tiên phong. Yamamoto, ban đầu học trường luật, sau khi tốt nghiệp quyết định thay vào đó muốn giúp việc tại cửa hàng may quần áo của mẹ. Cuối cùng, anh thành lập công ty may sẵn của riêng mình và bắt đầu thiết kế quần áo với những chiếc bóng quá khổ.
Màu đen rõ ràng là màu yêu thích của nhà thiết kế, hoàn hảo để thể hiện chuyên môn kỹ thuật của anh ấy. Khi chơi với sự tương phản, Yamamoto thường sẽ kết hợp những tấm lụa mềm mại với thứ gì đó sắc nét hơn và có cấu trúc hơn, chẳng hạn như một chiếc áo khoác trench coat được cấu trúc lại. Thay vì để lộ đường cong của phụ nữ, các thiết kế avant-garde của anh ấy dường như bảo vệ nó. Những mảng màu tối và những mảng được cấu hình lại buộc người xem phải coi thời trang như một loại hình nghệ thuật giống với kiến ​​trúc hơn là sự đơn giản của việc cắt may.

Rick Owens

May be an image of 1 person, standing and text that says "RICK OV ENS"

Khi Rick Owens sinh ra tại Mỹ bỏ học tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Otis để bắt đầu sự nghiệp thời trang, anh ấy đã không thể bước thẳng vào ánh đèn sân khấu. Sau khi tham gia khóa học cắt hoa văn tại một trường kỹ thuật địa phương ở Los Angeles, anh ta đã nhận công việc cắt hoa văn nhàm chán là để sao chép bất hợp pháp quần áo của nhà thiết kế. Thái độ nổi loạn này đã theo đuổi ông ngay cả khi ông bắt đầu thương hiệu mang tên mình – Rick Owens, vào năm 1994. Được biết đến với áo khoác da và cảm hứng hư vô ám ảnh, thiết kế avant-garde của Rick Owens kết hợp gothic và quyến rũ vào vẻ ngoài gắn kết.

Thierry Mugler

May be an image of 1 person and text that says "THIERRY MUGLER 一"

Thông qua những thiết kế avant garde, Mugler thể hiện một sức mạnh gần như vô thực dành cho phái nữ. Những tác phẩm đôi khi khiến người xem thấy rùng mình, nhưng ẩn sau đó là nguồn cảm hứng vô tận của ông về sức mạnh nữ quyền. Những đường may sắc bén và những khối hình học sắc lẹm dần trở thành tiêu chuẩn và cũng là thứ dễ bắt gặp trên sàn diễn của ông. Một điều nữa tạo nên sức hút của Mugler đó là không thể khiến người ta ngừng nghĩ về sức mạnh siêu nhiên mỗi khi thấy một người phụ nữ đang diện thiết kế của ông. Dù thời kỳ đỉnh cao ở những năm 80 đã qua, những thiết kế của Mugler vẫn khiến giới mộ điệu phải trầm trồ mỗi mùa “comeback”.

Avant Garde sẽ làm rung chuyển toàn bộ ngành thời trang với những tác phẩm nghệ thuật được tạo ra từ kỹ thuật xử lý đẳng cấp và chất liệu khó sử dụng. Phân khúc này có thể khá phi thời trang với những người mới vào nghề, nhưng đối với những người tinh tường và ở trong ngành công nghiệp này đủ lâu, họ đều biết Avant Garde chính là tương lai của thời trang.

Post a Comment