Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Biogarmentry: Quần áo có thể quang hợp

Nhà thiết kế người Canada gốc Iran Roya Aghighi đã tạo ra quần áo làm từ tảo biển có thể quang hợp, biến CO2 thành khí oxy như một giải pháp bền vững hơn cho thời trang “mì ăn liền” hiện nay.

Những bộ trang phục có tên là Biogarmentry này là minh chứng cho một loại vải dệt tạo ra từ các tế bào quang hợp sống và đã nằm trong shortlist của Giải thưởng Dezeen 2019 ở hạng mục thiết kế bền vững. Aghighi chia sẻ: “Biogarmentry gợi ý một cuộc đại tu hoàn toàn vì sẽ thay đổi mối quan hệ của người dùng đối với trang phục, cũng như thay đổi hành vi tiêu dùng của đại đa số chúng ta, góp phần hình thành nên tương lai bền vững.”

Để làm vải cho Biogarmentry, nhà thiết kế kéo tảo lục đơn bào chlamydomonas rehardtii thành sợi cùng với các nano polyme, làm ra loại vải tựa vải lanh có khả năng quang hợp. Thay vì vứt bỏ sau vài lần sử dụng như quần áo tổng hợp, người mặc sẽ cần chăm sóc quần áo của họ bằng cách phơi dưới ánh mặt trời, xịt nước mỗi tuần một lần để giữ cho chúng sống sót và “tươi tốt”.

Aghighi nói thêm: “Vì vòng đời của sợi dệt quang hợp phụ thuộc trực tiếp vào cách chúng ta chăm sóc nên rất cần được chú trọng. Thói quen giữ loại vải này tươi tốt sẽ khiến mọi người có tình cảm với quần áo của họ hơn.”

Bằng cách biến CO2 thành khí oxy, quần áo cũng cải thiện tức thì không khí xung quanh người mặc, nếu được mặc hàng loạt sẽ giúp điều chỉnh lượng khí thải carbon. Sau khi người dùng mặc xong, quần áo có thể được xử lý bằng cách ủ phân. Hiện tại, loại vải này dự kiến sẽ sống được khoảng một tháng, nhưng thời gian này có thể dài hơn nếu được chăm sóc đúng cách.

Theo Dezeen
Chuyển ngữ: Long Nguyễn

Post a Comment