Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

CÁC LOẠI HÌNH FASHION SHOW PHỔ BIẾN

Trong nhiều thập kỷ, các buổi trình diễn thời trang cá nhân (fashion show) được tập trung tổ chức thành tuần lễ thời trang quan trọng hai lần một năm nhằm giới thiệu các xu hướng Xuân Hè và Thu Đông mới. Đây là những sự kiện lớn nhất và được mong đợi nhất, nơi các tín đồ thời trang có thể thoải mái nhìn thấy sự bay bổng, sáng tạo trong từng thiết kế, chất liệu, màu sắc từ các nhà thiết kế tài năng, đồng thời cập nhật xu hướng mới của năm. Hãy cùng FACE tìm hiểu 6 loại hình fashion phổ biến nhé.

Formal Runway Fashion Show

Loại hình trình diễn thời trang này còn được gọi là cuộc diễu hành thời trang, nghĩa là các người mẫu sẽ diễu hành để trưng bày các sản phẩm của các nhà thiết kế khác nhau. Đây dường như là buổi biểu diễn thông thường và phổ biến nhất vì thường xuyên được tổ chức ở khắp mọi nơi.

Thông thường, các người mẫu đi bộ trên đường băng (sàn runway) theo cặp, theo nhóm hoặc một mình, thậm chí họ có thể nhảy. Như thường lệ, người mẫu sẽ mặc quần áo do nhà thiết kế chỉ định, trình diễn để mọi người đánh giá các số đo, kích thước cũng như ước lượng bộ trang phục đó trông ra sao khi khoác lên người.

Một show diễn thường kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng và có thể được tổ chức theo nhiều concept khác nhau. Người mẫu sẽ được chuẩn bị kiểu tóc, trang điểm theo chủ đề của bộ sưu tập như ý nhà thiết kế. Nhìn chung, show diễn là tổng hòa của nhiều yếu tố: chủ đề và phong cách trình diễn, người mẫu, trang điểm, phối đồ, ánh sáng, âm nhạc, bài trí sân khấu, các hoạt động đón khách,…

Production Fashion Show

Đây là loại hình fashion show công phu và tốn kém nhất. Ở production fashion show, các xu hướng thời trang thường được giới thiệu tại sân khấu nhà hát hoặc kịch nghệ như một tiết mục biểu diễn đầy hoành tráng trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Sẽ có khoảng 15 hoặc 50 người mẫu tham gia show diễn, tùy thuộc vào dụng ý của nhà tổ chức.

Để giới thiệu các mẫu thiết kế mới, không chỉ cần người mẫu mà cả những hiệu ứng ánh sáng, dàn dựng khung cảnh, phần biểu diễn nghệ thuật (kịch, ca nhạc, vũ đạo,…) được lồng ghép. Điều này khiến cho việc sản xuất các show diễn đắt hơn các loại hình khác, tuy nhiên về bản chất vẫn giống như các show diễn thông thường. 

Informal Fashion Show

Như chính cái tên thể hiện, informal fashion show là nơi giới thiệu bộ sưu tập trong một không gian đơn giản, không cần ánh sáng, sàn catwalk hay âm nhạc. Những người mẫu mặc đồ đi lại xung quanh khán phòng hoặc đứng tại một số góc cố định. Trái ngược với production show, sự chuẩn bị không mấy cầu kỳ, chủ yếu là làm tóc và trang điểm cho mẫu. Hình thức trình diễn này cũng không có nhiều người đến tham dự.

Designer Fashion Show

Đối với nhiều nhà thiết kế, trình diễn thời trang giống như một cuộc triển lãm nghệ thuật hơn là sự kiện để bán hàng. Designer fashion show thường được tổ chức riêng tư, theo những ý tưởng đặc sắc của nhà thiết kế, với đối tượng chính là giới báo chí, những người sẽ giới thiệu và bình luận về “tác phẩm nghệ thuật” trên truyền thông. Các nhà thiết kế đưa khán giả vào hành trình khám phá nguồn cảm hứng, cách lựa chọn chất liệu, khả năng sáng tạo và kỹ thuật cắt may – tất cả những bước để hình thành nên bộ sưu tập sắp ra mắt. 

Charity Fashion Show

Buổi biểu diễn thời trang có quy trình và hình thức giống như những show diễn thông thường nhưng mang mục đích từ thiện. Tại đây, mỗi người mẫu tham dự đều thể hiện tinh thần thân thiện, “lá lành đùm lá rách” trên sàn diễn và người tham dự thường tham gia các hoạt động quyên góp. Bên cạnh đó, thương hiệu phải đảm bảo việc một phần lợi nhuận thu về từ doanh số bán sản phẩm bán sẽ chuyển cho các quỹ hay chiến dịch từ thiện. 

Sponsored Fashion Show

Đối với khán giả, fashion show là một sự kiện tổng hòa của nghệ thuật, âm nhạc, ánh sáng và trang trí sân khấu nhất định không thể bỏ lỡ. Tuy nhiên, vì chi phí vô cùng tốn kém, đôi khi một thương hiệu, tổ chức… sẽ tổ chức show diễn ở cương vị nhà tài trợ nhằm quảng bá tên tuổi. Tại đây các nhà thiết kế sẽ có cơ hội giới thiệu tác phẩm của mình mà không mất chi phí. 

Chuyển ngữ: Long Nguyễn

Theo Londonfashionweekfestival

Post a Comment