Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Các NTK thường tìm kiếm cảm hứng sáng tạo từ đâu?

Bước vào ngành công nghiệp thời trang đồng nghĩa với việc phải liên tục tạo ra ý tưởng mới. Song sự sáng tạo không đến một cách ngẫu nhiên mà bạn bắt buộc phải thu nạp kiến thức từ thế giới xung quanh để từ đó sản sinh ra ý tưởng sáng tạo. Vậy đâu là những nguồn cảm hứng thường xuyên được các NTK khai thác và các bạn sinh viên thời trang nên quan tâm. Theo quan sát của FACE thì đó là: Lịch sử văn hoá, Kiến trúc, Nghệ thuật, Thế giới tự nhiên và các phong trào xã hội (social movement).

1. Lịch sử văn hoá


Sự phát triển của trang phục đã được ghi lại từ cách đây hàng ngàn năm, chẳng hạn như các nền văn minh Ai Cập – La Mã – Hy Lạp cổ đại cho tới Phục Hưng, Baroque… Chẳng hạn như Chanel Métier d’Art 2018 lấy cảm hứng từ trang phục Ai Cập cổ đại hay Dior Haute Couture 2020 mang hơi thở của những nữ thần Hy Lạp. Sự lồng ghép khéo léo yếu tố lịch sử, những chi tiết thuộc về một nền văn minh cũ cùng với đường nét thiết kế hiện đại tạo nên sự kết hợp thú vị và không bao giờ nhàm chán.

Dior Haute Couture Spring Summer 2020
Chanel Métier d’Art 2018
2. Kiến trúc

Không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của các phong cách kiến trúc nổi tiếng như ‘Art Noveau’, ‘Art Deco’ lên các thiết kế thời trang ngày nay. Các NTK thường áp dụng những đặc trưng của kiến trúc là những hình khối, hoạ tiết đối xứng hoặc lặp lại lên cấu trúc trang phục, tạo nên sự cân bằng, hài hoà và cũng đậm chất nghệ thuật. Rõ nét có thể thấy ở BST Cruise 2020 của Louis Vuitton với cảm hứng từ nghệ thuật Art Deco.

Đặc trưng của kiến trúc Art Deco
3. Nghệ thuật

Cả hội hoạ cổ điển lẫn nghệ thuật đương đại là nguồn cảm hứng bất tận để các NTK thoả sức chiêm nghiệm và chọn lọc ra những ý tưởng táo bạo đem vào các thiết kế thời trang. Năm 1937, NTK Elsa Schiaparelli đưa bức tranh Tôm Hùm thuộc trường phái Siêu thực (Surrealism) của hoạ sĩ Salvador Dalí vào mẫu đầm của mình và lập tức gây sự chú ý với công chúng. Hay Versace Xuân Hè 2018 lấy cảm hứng từ nghệ thuật pop art của Andy Wahol. Gần đây nhất thì Moschino Xuân Hè 2020 mang hội hoạ Picasso lên sàn runway.

Elsa Schiaparelli Lobster Dress
Moschino Spring Summer 2020
4. Thế giới tự nhiên

Thế giới tự nhiên quan trọng và gần gũi với con người tựa như hơi thở. Do đó, đây cũng là nguồn cảm hứng thường xuyên được các NTK khai thác. Vẻ đẹp của tự nhiên đến từ những điều gần gũi như bầu trời, mặt biển, những loài hoa, côn trùng… chỉ cần bước ra ngoài là có thể dễ dàng bắt gặp, nhắc nhở việc sống chậm, tận hưởng thế giới xung quanh. VD như Gucci với BST Gucci Garden khai thác hình ảnh khu vườn Châu Âu thông qua hình ảnh ong, bướm, chim, rắn, hoa hồng,…

Versace Spring Summer 2020 lấy cảm hứng từ những cánh rừng nhiệt đới
5. Các phong trào xã hội

Các NTK ngày nay luôn muốn thời trang phải phản ánh được những gì đang diễn ra ở thế giới thực tại, những vấn đề mà xã hội đang quan tâm. Chẳng hạn như văn hoá Punk nổi lên tại Châu Âu thập niên 70 có sự ảnh hưởng vô cùng lớn đến phong cách của Vivien Westwood. Gần đây hơn là Dior và trào lưu Nữ quyền (Feminism), hay Viktor & Rolf Haute Couture 2019 từng làm công chúng bật cười thích thú khi trích dẫn những meme nổi tiếng trên MXH lên những chiếc đầm tulle đầy màu sắc như một sự khẳng định cái tôi cá nhân.

Viktor & Rolf Couture Spring 2019

Vậy còn bạn, điều gì đang truyền cảm hứng sáng tạo nhiều nhất đến bạn? Hãy chia sẻ cùng FACE nhé!

Đừng quên FACE The Fashion Design Academy đang tuyển sinh khoá học Thiết kế thời trang dài hạn >> https://bit.ly/2XIKCgT

Post a Comment