Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

CÓ THỂ BẠN KHÔNG TIN, LOÀI NẤM ĐANG THỐNG LĨNH THẾ GIỚI THỜI TRANG

Nghĩ đến thời trang mùa xuân sẽ là hình ảnh của hoa, gam màu pastel và có thể là họa tiết nhiệt đới. Tuy nhiên, xu hướng hiện nay chính là… nấm. Loài thực vật nhỏ bé này hiện diện ở khắp nơi: Áo phông của Bella Hadid, váy lấp lánh của Ashish và chạm khắc trên đá quý của dây chuyền Brent Neale. Nấm thậm chí còn là nguồn cảm hứng để trang trí nhà cửa, với những chiếc cốc nấm, tác phẩm điêu khắc trên bãi cỏ đang thịnh hành trên TikTok và những chiếc đèn bàn hình nấm mỡ đang thu hút hàng nghìn người trên 1stdibs. 

Đối với một số người trong chúng ta, dễ thương là đủ. Nấm gợi nhớ đến những cuộc phiêu lưu thời thơ ấu trong rừng, những quyển sách như Alice in Wonderland, và những bộ phim như Willy Wonka và Fantasia. Là một bản in hoặc tác phẩm điêu khắc, nấm có hình dạng của loài thực vật tự nhiên, nhưng vui nhộn và khác thường hơn một đóa hoa. Bên cạnh đó cũng có một số hình ảnh thú vị liên quan như những cây nấm ma thuật của thập niên 1960-70, khoảng thời gian mà các nhà thiết kế cũng như giới mộ điệu trong độ tuổi 20 không thể ngừng tham khảo tìm nguồn cảm hứng.

Iris Van Herpen lấy cảm hứng từ quyển sách Engtangle Life: How Fungi Make Our Worlds cho bộ sưu tập Xuân 2021. Ảnh: Gorunway.com
Tại Milan, bộ sưu tập đầu tay của Daniel Del Core được lấy cảm hứng từ nấm, phát quang sinh học và các kỳ quan thiên nhiên khác.
Ảnh: Daniel Del Core
Áo choàng của Rahul Mishra mô phỏng cách phát triển theo mô hình kệ trên cây của nấm. Ảnh: Rahul Mishra

Ngoài tính thẩm mỹ đơn giản, còn nhiều câu chuyện liên quan đến nấm như những lợi ích về sức khỏe, chăm sóc bản thân và sự biến đổi khí hậu của nấm – tất cả đều liên quan đến nhau một cách kỳ lạ. Những người ám ảnh về sức khỏe đang mua các sản phẩm chăm sóc da có tẩm linh chi để làm dịu chứng viêm, hay khuấy nấm chaga uống cùng cà phê để tăng cường miễn dịch và chữa trị lo lắng phiền muộn. Nỗi ám ảnh về nấm được thể hiện theo đúng nghĩa đen khi các sản phẩm “da” từ nấm của Hermès và Stella McCartney — được quảng cáo là lựa chọn thay thế da động vật ít tác động — trở thành xu hướng phổ biến.

Phần lớn sự quan tâm của chúng ta đối với nấm có thể được khơi gợi từ mong muốn kết nối lại với thế giới tự nhiên sau một năm giãn cách xã hội. Tuy nhiên, nếu suy xét kỹ hơn sẽ thấy, câu chuyện cốt lõi nằm ở sợi nấm. Đó là mạng lưới ngầm của các nhánh giống như sợi chỉ phát triển bên dưới bào tử và toàn bộ thực thể sống của nấm, kết nối mọi thực vật sống và cây cối, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi chất dinh dưỡng, phá vỡ vật chất thối rữa, tái tạo đất và thậm chí cô lập carbon. Giờ đây, người ta hiểu rằng sợi nấm giúp thực vật và cây cối “giao tiếp” hỗ trợ lẫn nhau; trong bộ phim tài liệu Fantastic Fungi, sợi nấm được mô tả một cách khéo léo như mạng internet của tự nhiên. Đối với mỗi bước chúng ta đi, có khoảng 300 dặm sợi nấm kéo dài bên dưới bề mặt đất.

Quần lót và legging của Stella McCartney được làm bằng Mylo, một loại sợi nấm thay thế da. Ảnh: Stella McCartney

Sợi nấm đã được sử dụng để làm sạch dầu lan, thậm chí có tiềm năng trở thành vật liệu xây dựng mới có khả năng phân hủy sinh học. Thế nhưng, chính câu chuyện thơ mộng của sợi nấm về sự hài hòa, kết nối và cân bằng có thể thực sự biến đổi cách chúng ta sống trên Trái Đất, đồng thời tạo nên sự đồng điệu trong tâm trí của các nhà thiết kế. “Đó là một ý tưởng đặc biệt khiến tôi xúc động,” Iris van Herpen chia sẻ vào tháng Giêng, “bởi vì tôi nghĩ rằng năm vừa qua đối với tôi, với tất cả chúng ta đều là sự cô lập và xa cách. Và thật sự tuyệt vời khi nhìn vào thiên nhiên và cảm nhận được cách thiên nhiên kết nối rất giống với cách chúng ta giao tiếp.”

Bộ váy mùa thu 2021 lấy cảm hứng từ nấm của Jonathan Anderson. Ảnh: Juergen Teller / JW Anderson
Bộ sưu tập Xuân 2021 của Rahul Mishra. Ảnh: Rahul Mishra
Bộ sưu tập mùa thu năm 2021 của Johanna Ortiz bao gồm các họa tiết in hình nấm nấm lấy cảm hứng từ phim tài liệu Fantastic Fungi.
Ảnh: Johanna Ortiz

Lấy cảm hứng từ cuốn sách Entangled Life: How Fungi Make Our Worlds của Merlin Sheldrake, bộ sưu tập thời trang cao cấp Xuân 2021 của Van Herpen biến tấu với những chi tiết trang trí giống như sợi nấm, thậm chí còn giống thực thể sống của nấm chẳng hạn như chiếc váy xòe hình nấm mồng gà. 

Đồng nghiệp của cô, Rahul Mishra đã trình bày về các loại nấm của riêng mình theo đúng nghĩa đen: Bộ sưu tập Xuân 2021 của anh có những chiếc váy nhỏ gồm nấm thêu tay hoàn toàn và những chiếc áo choàng được xếp lớp như những kệ nấm mọc từ cây. Tất cả đều là những tác phẩm nghệ thuật thủ công tinh xảo, kỳ công đến mức khó tin mà hầu hết chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy hoặc mặc ở đời thường. Thay vào đó, Mishra hy vọng những sản phẩm này sẽ truyền cảm hứng cho chúng ta suy nghĩ lại về mối quan hệ của con người với thế giới tự nhiên và để thiên nhiên hướng dẫn các quyết định của chúng ta. Anh chia sẻ, “Nấm tạo ra sự tái sinh đầy ý nghĩa. Tất cả đều là một kiệt tác kỹ thuật của Tạo hóa.” 

Chuyển ngữ: Long Nguyễn
Theo Vogue.com

Post a Comment