Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

CUT-OUT: TRÀO LƯU THỐNG TRỊ LÀNG THỜI TRANG THẾ GIỚI

Mùa Spring/ Summer và Pre-Fall 2022 chính thức đánh dấu cú lội ngược dòng ngoạn mục của xu hướng “cut-out”. Không khó để thấy những tấm vai và lưng trần, những đường khoét bên hông, hay những đường cắt hình giọt nước ở phần cổ, khoe xương quai xanh trên sàn diễn.

Đặc điểm của thời trang đương đại khi sử dụng kỹ thuật cut-out, là phô bày những đường cong trên cơ thể phụ nữ một cách trực tiếp hoặc gián tiếp, qua đó làm nổi bật tính dục và tối đa hóa vẻ đẹp của người phụ nữ. Do đó, ngay cả những sai lệch nhỏ về tiêu chuẩn trong quá trình may đo, cũng sẽ dẫn đến các vết cắt xuất hiện ở những khu vực không mong muốn.

Huyền thoại thời trang người Pháp Thierry Mugler chính là một trong những bậc thầy của kĩ thuật này. Thập niên 90, khi haute couture đang thiếu vắng nét hiện đại và sự táo bạo, ông xuất hiện như một kẻ tiên phong với những đường cut-out đầy nhục cảm, để lộ hõm venus, lưng dưới, hay thậm chí là toàn bộ khuôn ngực. Trong những thiết kế gần đây của thương hiệu, dưới sự dẫn dắt của creative director trẻ tuổi Casey Cadwallader, khái niệm fetishism (ái tình nhục dục), cùng trường phái nghệ thuật ý niệm mà Thierry Mugler hằng theo đuổi vẫn hiện rõ trong những đường cut-out liều lĩnh. 

Nhưng “cut-out” đâu chỉ dừng lại là một ý niệm. Không chỉ xuất hiện trên những mẫu haute couture, các nhà mốt với thiên hướng street-style như Off-White™, AMBUSH, MSGM, Heliot Emil hay Peter Do đang dần mang đến hơi thở trẻ trung hơn, cũng như nâng cao tính ứng dụng của “cut-out”. Bởi điều hấp dẫn nhất về kĩ thuật này chính là sự bất thường: không hề tồn tại bất kì quy tắc hay giới hạn nào cả. Giờ đây, “cut-out” không còn bị bó buộc trong phạm vi đồ ôm sát, chất liệu ren hay trong suốt gợi cảm nữa. Xuất hiện khắp mọi nơi: từ blazer, quần jeans tới áo sơ mi hay thậm chí là trenchcoat, những đường cut-out dần tôn vinh đặc tính riêng biệt trên cơ thể người phụ nữ với mọi body type một cách tinh tế, cá tính, nhưng vẫn hút mắt người nhìn.

Post a Comment