Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

FASHION GUIDE: GSM – ĐỊNH LƯỢNG CÓ PHẢN ÁNH CHẤT LƯỢNG?

GSM là thuật ngữ viết tắt của Gram per Square Meter, dễ hiểu hơn chính là trọng lượng của vải trên một mét vuông. GSM sẽ ảnh hưởng đến độ dày, độ bền, độ thấm hút của vải từ đó quyết định sự thoải mái và độ thẩm mỹ của vải.

Thông thường, vải có định lượng GSM thấp (dưới 150 GSM) thường là vải mỏng, nhẹ, mềm mại và thoáng mát. Định lượng này thích hợp để may áo thun, áo sơ mi, váy, quần short và các trang phục mùa hè. Với các trang phục như áo len, áo khoác, quần jeans, quần tây mùa thu và mùa đông thì sẽ cần vải có định lượng GSM trung bình (từ 150 đến 350 GSM). Đây là vải có độ dày vừa phải, có độ bền và độ thấm hút tốt. Trên 350GSM thường là vải dày, nặng, cứng và ấm. Thường dùng để may áo lông, áo da, chăn, mền và các trang phục mùa đông lạnh.

Như vậy liệu rằng một con số GSM cao có thực sự đồng nghĩa với chất lượng sản phẩm cao? Câu trả lời có lẽ là không:

GSM cao không đồng nghĩa chất lượng tốt. Mặc dù GSM cao thường liên quan đến độ dày và độ bền của vải, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất quyết định chất lượng sản phẩm. Loại sợi, kỹ thuật dệt, và cách xử lý vải cũng đóng vai trò quan trọng. GSM cao có thể gây bất tiện bởi vải có GSM cao có thể dày và nặng hơn, gây cảm giác nóng bức và cồng kềnh khi mặc. Mỗi loại trang phục đều cần độ dày và mỏng phù hợp như áo thun cần GSM thấp để thoáng mát, trong khi áo khoác cần GSM cao để giữ ấm. Có thể sẽ có sai số nhỏ trong quá trình tính định lượng vải bởi các yếu tố khác nhau tùy độ ẩm

Vậy chất lượng thực sự được quyết định dựa vào đâu? Như đã đề cập, chất lượng sản phẩm phụ thuộc vào thành phần và cấu trúc của sợi. Sợi tự nhiên như cotton, linen thường mềm mại và thoáng khí hơn so với sợi tổng hợp như polyester. Cấu trúc của vải sẽ bao gồm nhiều yếu tố như mật độ dệt, kiểu dệt, độ co giãn, số lượng sợi trên mỗi đơn vị chiều dài vải, và nhiều yếu tố khác. Ngoài ra, kỹ thuật dệt cũng góp phần quan trọng vào độ bền, độ co giãn và độ mịn của vải. Quá trình xử lý vải, bao gồm các bước như nhuộm, in và hoàn thiện, cũng sẽ ảnh hưởng đến độ mềm mại, màu sắc và độ bền màu của vải.

Giới thiệu về FACE – The Fashion Design Academy

Thành lập từ năm 2011, FACE – The Fashion Design Academy – không gian giảng dạy kỹ thuật và kiến thức thời trang từ các chuyên gia trong và ngoài nước, với các khoá học Thiết kế thời trang dài hạn, ngắn hạn và workshop. Thông tin về khóa học dài hạn: https://facefashiondesignacademy.com/…/khoa-hoc-dai-han/
Post a Comment