Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Garment Creation: Quy trình tạo nên một bộ trang phục

Hôm nay, hãy cùng F.A.C.E Fashion Workshop tham khảo về quy trình tạo nên một bộ trang phục của một thương hiệu nhỏ, trước khi tung ra thị trường. Thông thường, cần có 5 bước thực hiện để từ mẫu vẽ trở thành trang phục thực tế.

Bước 1: Vẽ mẫu (Sketch)

Với hầu hết trang phục, các nhà thiết kế sẽ vẽ mẫu trước. Mẫu sketch sẽ thể hiện trang phục có phom dáng thế nào, màu sắc và họa tiết ra sao… Nhà thiết kế cần truyền đạt ý tưởng của mình một cách rõ ràng đến với đội ngũ tạo rập.

Bước 2: Tạo rập

Từ bản vẽ được nhà thiết kế đưa ra, đội ngũ nhân viên tạo rập sẽ bắt đầu dựng rập. Để tạo được mẫu rập dựa trên bản vẽ đòi hỏi phải có tay nghề nhất định. Đôi khi rập được chính tay nhà thiết kế tạo, nhưng cũng có những thương hiệu mà nhà thiết kế chỉ đưa ra ý tưởng, thực hiện chúng là những pattern maker lành nghề.

Bước 3: Làm nháp

Một khi đã có mẫu rập, tiếp theo là đến tạo mẫu thử, một phiên bản đơn giản nhất của trang phục sẽ được dựng nên bằng loại vải cotton/muslin. Mẫu có thể được làm dựa trên cơ thể người mẫu hay trên dress form, mẫu rập có thể linh động thay đổi khi cần thiết. Và một khi mẫu nháp đã hoàn chỉnh, người thợ có thể từ kích cỡ mẫu tạo nên các kích cỡ lớn hoặc nhỏ hơn. Quá trình này cũng tạo ra các mẫu rập của nhiều size khác nhau cho trang phục.

Bước 4: Tạo mẫu

Từ đây, đến bước làm mẫu. Đây là thời điểm mà nhà thiết kế chọn lựa chất liệu thực tế thích hợp nhất cho mẫu thiết kế của mình.

Bước 5: Hoàn thành

Thông thường, sẽ có nhiều mẫu thử được làm, cho đến khi nhà thiết kế quyết định được đâu là sản phẩm hoàn thiện cuối cùng. Sản phẩm hoàn thành sẽ được sản xuất hàng loạt, chụp hình để đưa vào look book và tung ra ngoài thị trường.

Thực hiện: F.A.C.E Fashion Workshop

Post a Comment