Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

KHÁM PHÁ HAUTE COUTURE & THẾ GIỚI THỜI TRANG CAO CẤP TRONG THỜI ĐẠI MỚI

Trong ngành thời trang, Haute Couture, hay còn gọi là thời trang cao cấp luôn là một khái niệm xa vời. Với lượng khách hàng cực nhỏ (khoảng 4.000 người trên toàn thế giới) cộng với sự phân phát vé độc quyền tham dự show diễn chỉ cho người trong ngành, việc phổ biến thời trang cao cấp dường như hoàn toàn viển vông và ngoài tầm với. Trên thực tế, nghệ thuật thời trang cao cấp được kiểm soát chặt chẽ, chỉ dành cho những người được mời, được điều hành bởi Liên Đoàn Haute Couture & Fashion (FHCM) với tầm ảnh hưởng rộng rãi đến ngành công nghiệp thời trang nói chung.

Được thành lập vào năm 1868, FHCM bảo tồn các tiêu chuẩn chính xác của văn hóa thời trang Pháp bằng cách chủ trì các tuần lễ thời trang nam và nữ ở Paris, cũng như xác nhận và nuôi dưỡng các nhà thiết kế thể hiện chất lượng thủ công đạt mức độ cần thiết để đường hoàng xuất hiện trong lịch trình thời trang cao cấp chính thức.

Những nhà mốt chính của Haute Couture là ai?

Liên đoàn có khoảng 100 thành viên và ba Hội Liên Hiệp (Haute Couture, Thời trang Nữ và Thời trang Nam). Riêng ở Hội Liên Hiệp Haute Couture, Chủ tịch FHCM Ralph Toledano làm việc cùng với Ban Giám đốc là Pietro Beccari (Christian Dior), Delphine Bellini (Schiaparelli), Riccardo Bellini (Maison Margiela), Philippe Fortunato (Givenchy), Bruno Pavlovsky (Chanel) và Sophie Waintraub (Jean-Paul Gaultier).

Atelier Versace Haute Couture Thu Đông 2014

Các nhà mốt trong Liên đoàn có thể được hỗ trợ về chiến lược, truyền thông, tiếp thị và các khả năng kinh tế, công nghệ, văn hóa và thậm chí chính trị, và các thành viên của Haute Couture cũng có được một vị trí trong lịch trình thời trang cao cấp chính thức. Kể từ tháng 1 năm 2019, các thành viên Haute Couture gồm có Adeline André, Alexandre Vauthier, Alexis Mabille, Chanel, Christian Dior, Franck Sorbier, Giambattista Valli, Givenchy, Jean Paul Gaultier, Julien Fournié, Maison Margiela, Maison Rabih Kayrouz, Maurizio Galante, Schiaparelli và Stéphane Rolland.

Mục tiêu của Haute Couture là gì?

Kể từ sự ra đời của trang phục may sẵn vào đầu thế kỷ 20, mức độ liên quan của thời trang cao cấp đã giảm dần. Những hướng dẫn đòi hỏi khắt khe và thực hành sử dụng nhiều lao động (ngày nay, một chiếc váy thời trang cao cấp của Giambattista Valli có thể mất khoảng 240 giờ và 6.000 mét vải để tạo ra) chỉ có thể tiếp cận được rất ít khách hàng. Dưới sự dẫn dắt của FHCM, Haute Couture ngày nay đã phát triển thành một buổi trình diễn trên Instagram về kỹ thuật thủ công và sự sáng tạo vĩ đại – một lời ca ngợi về những thành tựu khả thi của các nhà thiết kế và nghệ nhân hàng đầu trong ngành.

Toledano giải thích, “Thời trang cao cấp là mũi nhọn về mặt sáng tạo, một phòng thí nghiệm tuyệt vời để nghiên cứu kỹ thuật thủ công và sự đổi mới trong thiết kế. Đây là vùng đất tự do cho các nhà thiết kế tự do thể hiện, cũng như để các thương hiệu xây dựng hình ảnh.”

Ảnh: CAROLINE BLUMBERG/EPA-EFE/SHUTTERSTOCK

Maria Grazia Chiuri từ Dior tiếp tục phân tích, “Về mặt sáng tạo, FHCM là một sự hỗ trợ đáng kinh ngạc vì có khả năng phối hợp tổng thể rất phong phú và đa dạng mà không vướng vào tầm nhìn của từng thương hiệu. Tôi bắt đầu làm việc với FHCM khi còn là giám đốc sáng tạo tại Valentino, mặc dù lúc ấy chúng tôi không có mối liên hệ chặt chẽ như bây giờ. Kể từ khi làm việc tại Dior, tôi thường xuyên liên lạc với FHCM và sự hợp tác này về cơ bản đã giúp tôi hiểu được cách thức hoạt động và trình diễn của thời trang Pháp, cũng như cách phát triển sức hấp dẫn về văn hóa và chính trị của quốc gia này.”

Cô nói thêm, “Sự ủng hộ đối với văn hóa thời trang ở đây là điều phi thường. Đây là một điều mà các quốc gia khác thực sự nên xem xét khi suy nghĩ về chính sách của riêng họ, về tầm quan trọng và ý nghĩa mà họ dành cho thời trang như một phần thiết yếu của việc tập trung vào bản sắc dân tộc.”

Quy luật của thời trang cao cấp là gì?

Nhiều huyền thoại tồn tại xung quanh các quy tắc và quy định nghiêm ngặt bắt buộc dành cho các nhà mốt thời trang cao cấp của FHCM. ‘Thời trang cao cấp’ là một thuật ngữ được bảo vệ hợp pháp được đặt ra  lần đầu tiên vào năm 1945 và là một chứng nhận chỉ có thể được trao (hoặc bị thu hồi do không đáp ứng các quy định cần thiết được nêu dưới đây) bởi một ủy ban do Bộ Công nghiệp chỉ định.

Để trở thành thương hiệu chính thức của Haute Couture, các thành viên phải tạo ra các sản phẩm may mặc theo đơn đặt hàng trong một xưởng may có ít nhất 15 nhân viên, cũng như ít nhất 20 công nhân kỹ thuật toàn thời gian. Các bộ sưu tập phải có tối thiểu 50 thiết kế ban đầu, bao gồm cả trang phục ban ngày và buổi tối để ra mắt công chúng vào tháng 1 và tháng 7, đặc biệt là có hơn một mẫu thử được tạo ra theo yêu cầu tùy chỉnh đúng từng chi tiết của khách hàng tư nhân. Mỗi mùa sẽ có thành viên khách mời và nếu một thương hiệu được mời bốn lần liên tiếp, thương hiệu đó sẽ đủ điều kiện trở thành thành viên chính thức.

Christian Dior Haute Couture Thu Đông 2018/19

Tuy nhiên cũng có trường hợp thách thức quy luật này, chẳng hạn như bộ sưu tập Thu Đông 2018/19 của Chiuri dành cho Christian Dior với những trang phục tương đối khiêm tốn dù được may đo hoàn hảo. Thế nhưng, bà vẫn nhận được sự hỗ trợ của FHCM. “Tôi dành riêng bộ sưu tập này để định nghĩa thời trang cao cấp đương đại và cố gắng kết nối giữa các khái niệm chính thống có sự khác biệt về định nghĩa,” Chiuri giải thích. “Đây là một nỗ lực rất mạo hiểm. Thông điệp của tôi được liên kết với thực tế rằng các quy tắc, dù nghiêm ngặt nhưng cần thiết, phải giúp kích thích sự sáng tạo và tìm ra giải pháp, hướng đi mới thay vì chỉ đơn thuần là một tiêu chuẩn.”

FHCM đã chuyển mình như thế nào từ năm 1868 đến nay?

Khi được thành lập vào năm 1868, FHCM được biết đến với tên gọi Chambre Syndicale de la Couture hay des Confectionneurs et des Tailleurs pour Dame (Tạm dịch: Hội Liên Hiệp Couture, Nhà Sản Xuất và Thợ May trang phục nữ). Sau này, tên được đổi thành Fédération de la Haute Couture et de la Mode – Liên Đoàn Haute Couture & Fashion ngày nay vào tháng 6 năm 2017 bao gồm ba Hội Liên Hiệp là Mode Féminine, Mode Masculine và Haute Couture.

Nhằm đối đầu với cuộc cách mạng kỹ thuật số và một lượng khán giả mới hơn, trẻ hơn, FHCM đã phải luôn mau chóng giữ gìn di sản Haute Couture theo kịp thời đại.Toledano nói, “Trong khi thời trang cao cấp thường dành cho phụ nữ lớn tuổi, chúng tôi đã chứng kiến ​​một hiện tượng thú vị về sự thay đổi thế hệ khi thế hệ trẻ bây giờ đã được chú ý đến một cách thông minh. Những người thuộc thế hệ Millennials tìm kiếm kiến ​​thức chuyên môn liên tục tiếp thêm sức sống cho thời trang cao cấp, còn công nghệ mới là đồng minh đáng gờm để phát triển kỹ thuật thủ công và vật liệu. Đây là thời kỳ của thời trang cao cấp ‘mới’ cho một thế hệ mới.” anh tiếp tục. “Trang web của các thương hiệu giờ đây thay đổi các định dạng phù hợp với thế hệ Millennials: nguồn cảm hứng được chia sẻ trực tiếp bởi các nhà thiết kế, hình ảnh sống động hơn hình thức, quay phim các chuyến thăm quan xưởng may, chia sẻ kinh nghiệm văn hóa với cộng đồng sáng tạo, làm phim hướng dẫn. Một chương giáo dục đã được khai phá theo một cách rất đáng trân trọng.”

ELIE SAAB Haute Couture Xuân Hè 2020 #ELIESAABHCSS20 #ELIESAAB

Để đảm bảo thế hệ khách hàng thời trang cao cấp tiếp theo vẫn được kết nối, FHCM rất chú ý đến các xu hướng xã hội, tiến bộ công nghệ, nền tảng kỹ thuật số và mối liên hệ của chúng với thời trang và sáng tạo. “Trong một thế giới đầy biến động như hiện nay, điều vô cùng quan trọng là khán giả phải dựa vào các điểm tham chiếu mà họ tin tưởng, các trụ cột mà họ có thể trông cậy, các thể chế có khả năng xây dựng cầu nối giữa di sản và xu hướng đương đại, và dự đoán về viễn cảnh thế giới tương lai. Đây là cách FHCM nhìn nhận vai trò của mình,” chủ tịch điều hành của FHCM, Pascal Morand giải thích.

Trong những năm gần đây, FHCM đã có những thay đổi quan trọng, bao gồm sự hợp nhất của hai học viện thời trang École de la Chambre Syndicale de la Couture Parisienne với Institut Français de la Mode đem đến cơ hội giáo dục thời trang cao cấp, thành lập các ủy ban lựa chọn quần áo nữ và quần áo nam cho các tuần lễ thời trang Paris thông qua đại diện từ các thương hiệu, người mua và nhà báo để thúc đẩy tính khách quan và minh bạch trong suốt quá trình sàng lọc thành viên.

Những cách tân sáng tạo tiếp theo của FHCM sẽ là gì?

Khi nói đến quá trình thiết kế và phát triển, Chiuri coi cuộc đối thoại của FHCM với những người tiên phong trong ngành là cơ hội để phát triển và mở rộng. “FHCM khuyến khích sự quan tâm và chú ý đến những gì đang diễn ra bên ngoài nước Pháp, để tìm cách kết hợp công nghệ từ các nền văn hóa và truyền thống sản xuất khác với chuyên môn thời trang cao cấp của Pháp.”

Morand nói, “FHCM giám sát chặt chẽ cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và tác động của nó. Vấn đề luôn là cân bằng một cách tối ưu giữa công nghệ thấp (kỹ thuật điêu luyện của đôi tay), công nghệ trung bình (cơ giới hóa) và công nghệ cao (cách mạng kỹ thuật số / người máy). Chúng tôi cũng làm việc theo cách thức đổi mới có thể hỗ trợ tiến tới phát triển bền vững.” Morand giải thích rằng FHCM làm việc với các thành viên, cũng như các công ty công nghệ và các chuyên gia học thuật nhằm đảm bảo sự đối thoại liên tục giữa thời trang cao cấp và cuộc cách mạng kỹ thuật số. “Công nghệ và đổi mới phải hỗ trợ thiết kế và sáng tạo, và không bao giờ thay đổi chúng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.”

Chuyển ngữ: Long Nguyễn
Theo vogue.com

Post a Comment