Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

LEILA MENCHARI – BẬC THẦY CỦA NHỮNG Ô CỬA HERMÈS

Được nhà văn Pháp Michel Tournier gọi là “nữ hoàng mê hoặc”, Leila Menchari nổi tiếng là nhân vật vĩ đại đằng sau những tác phẩm bán hàng trực quan của Hermès.

Menchari sinh ra ở Tunis vào năm 1927 và là người phụ nữ đầu tiên được nhận vào Học viện Nghệ thuật Beaux ở thủ đô Tunisia. Bà chuyển đến trường Beaux Arts ở Paris và làm mẫu trong một thời gian trước khi gia nhập đội ngũ trang trí tại Hermès năm 1961. Là một người hâm mộ Dali và theo đuổi chủ nghĩa Siêu thực, đồng thời là bạn thân của nhà sáng tạo Azzedine Alaia, Menchari đã đưa nghệ thuật trưng bày trên cửa sổ lên một tầm cao mới với phong cách thẩm mỹ pha trộn Đông – Tây, đồng thời làm nổi bật sự sang trọng rất đặc trưng. Những ô cửa sổ huyền ảo và thơ mộng tôn vinh vô số nền văn hóa đã tạo nên “làn sóng hành hương” theo mùa của khách hàng tới cửa hàng số 24 rue du Faubourg Paris.

Năm 1978, Menchari chính thức tiếp quản dây cương với vai trò giám đốc sáng tạo cửa sổ, nâng tầm những ô cửa Hermès trong 35 năm tiếp theo với vô số cảnh tượng bất ngờ và đáng kinh ngạc nhất. “Tôi yêu cái cách mà những câu chuyện mê hoặc của bà ấy làm tôi ngạc nhiên: một cánh đồng lúa mì, một con chuột nhốn nháo bay ra; một chiếc yên ngựa nhiều màu lơ lửng giữa không trung; cung điện lấp lánh của một quốc vương vắng bóng,.. Những tác phẩm sau luôn gây choáng ngợp hơn những cái cũ.”CEO của Hermès – Axel Dumas hồi tưởng.

Ngắm nhìn những sản phẩm được thiết kế bởi Menchari, người xem đánh mất chính mình trong một hành trình khám phá. Menchari mời ta đến bờ sông Niger rải rác những con thú hoang dã hoặc tàn tích của Carthage cổ đại được trang trí với bức tượng thủ đô, các tác phẩm nghệ thuật trạm trổ công phu lấy cảm hứng từ thần thoại Hy Lạp hay bãi cát và cây cọ cùng vài sợi lông vũ. Là một chuyên gia trong việc thiết kế sản phẩm trang trí, Menchari nhắc nhở người hâm mộ thương hiệu cũng như người mua sắm qua cửa sổ rằng Hermès là một thế giới thu nhỏ riêng. Những khung cảnh đẹp như mơ mà bà đã tạo ra là lời khẳng định về sự sang trọng và xa xỉ tột bậc của Hermès. Với Menchari, “Khi xây dựng một bối cảnh, luôn phải có sự bí ẩn nào đó, bởi vì bí ẩn là bàn đạp cho những giấc mơ”, “Bí ẩn là lời mời lấp đầy những khoảng trống do trí tưởng tượng để lại.”

Leila Menchari đã qua đời vào tháng 4/2020 vì nhiễm Covid, để lại một sự nghiệp đồ sộ với những tác phẩm có 1-0-2. Pierre-Alexis Dumas – giám đốc nghệ thuật của ngôi nhà đã gửi lời tri ân về những năm tháng bà đồng hành cùng gia đình Hermès: “Leila Menchari đã dạy chúng tôi nhìn thế giới qua lăng kính màu sắc , “ông nói. “Bà ấy là một người kể chuyện không ai sánh bằng.”

Ảnh: Vogue

Post a Comment