Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Master tailor Thomas Wong: 240 bước, 80 giờ để một chiếc áo jacket suit đạt đến sự hoàn hảo!

Tọa lạc tại Boat Quay, The Prestigious Bespoke Tailor, thương hiệu do ông Thomas Wong sáng lập vẫn hoạt động giữa guồng quay của ngành công nghiệp thời trang. Tại cơ sở này, mỗi bộ quần áo (có giá từ vài ngàn cho đến vài chục ngàn đô la) đều được thực hiện bởi một nhóm 6 người thợ may và 1 thợ học việc – dưới giám sát thận trọng của ông Wong. Cơ sở không thuê thợ bên bên ngoài, hầu hết các nhóm thợ may là sinh viên tốt nghiệp từ khóa học mà ông đã giảng dạy.

Bậc thầy về tailor Thomas Wong, chủ tịch công ty Thomas Wong Bespoke, người được tờ nhật báo lâu đời nhất Singapore Straitstimes gọi là “true master of the craft” (tạm dịch: bậc thầy thủ công thực thụ) với hơn 50 năm trong nghề chế tác những bộ tailor. Sau tuổi 50, ông quyết định dồn hết tâm huyết cho việc truyền nghề đến thế hệ tiếp theo.

Đọc thêm: Khóa học chế tác Âu phục cao cấp The Art Of Making High-End Canvas Suit duy nhất tại FACE – The Fashion Design Academy

Người đàn ông từng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hiệp hội thợ may tay nghề cao tại Singapore và Chủ tịch Liên đoàn các thợ may châu Á, giờ đang nỗ lực dạy bảo và truyền ngọn lửa đam mê cho thế hệ thừa kế mình. Là người theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo, tôn trọng các kỹ thuật chế tác thủ công truyền thống, ông Thomas Wong chú trọng đến đến việc đào tạo tay nghề thành thục cho học viên của mình dựa trên kinh nghiệm lâu năm của chính ông trong nghề. Ở những cơ sở thông thường, người học có thể chỉ am hiểu việc cắt hoặc may, ví dụ như chỉ biết cắt một chiếc áo jacket mà không hề biết cách cắt sơ mi. Chính bản thân ông Wong cũng từng trải qua những điều như vậy, không hài lòng với việc chỉ chế tác jacket, ông còn học và nghiên cứu thêm quá trình cắt may sơ mi để làm nên một bộ Âu phục hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ.

Người đàn ông từng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hiệp hội thợ may tay nghề cao tại Singapore và Chủ tịch Liên đoàn các thợ may châu Á, giờ đang nỗ lực dạy bảo và truyền ngọn lửa đam mê cho thế hệ thừa kế mình. Là người theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo, tôn trọng các kỹ thuật chế tác thủ công truyền thống, ông Thomas Wong chú trọng đến đến việc đào tạo tay nghề thành thục cho học viên của mình dựa trên kinh nghiệm lâu năm của chính ông trong nghề.

Là người theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo, tôn trọng các kỹ thuật chế tác thủ công truyền thống, ông Thomas Wong chú trọng đến đến việc đào tạo tay nghề thành thục cho học viên của mình dựa trên kinh nghiệm lâu năm của chính ông trong nghề.

Với bậc thầy Thomas Wong, kỹ năng là điều mà ông chú trọng nhất trong nghề: “Bạn không thể trở thành một thợ may bậc thầy mà không nắm vững những điều cơ bản”, ông nói, tiết lộ rằng phải mất 240 bước và hơn 80 giờ để hoàn thành một chiếc áo jacket “Tôi không tin vào những phím tắt – tôi chỉ tin vào sự hoàn hảo”. Học viên sẽ dành một vài tháng học những thứ như khâu cổ 2 ve hay khâu lót trong, tất cả điều này được thực hiện bằng tay.

Tại The Prestigious Bespoke, một thợ may sẽ được giao nhiều nhiệm vụ, từ việc đo cho khách hàng đến việc dựng rập, cắt, phát triển và hoàn thiện sản phẩm.

Trước đây, khi bắt đầu bước chân vào nghề làm tailor, nhiều người đã cười nhạo Wong rằng ông không thể kiếm được nhiều tiền chỉ với kỹ năng cắt may. Nhưng Thomas Wong giờ đây đã chứng minh điều ngược lại, trong mấy chục năm làm nghề, nhiều khách hàng của ông không ngại chi trả cho những tác phẩm của ông, trong đó có nghị sĩ, doanh nhân, người nổi tiếng…

Atelier The Prestigious, cơ sở của ông Thomas Wong chế tác những bộ bespoke có giá hàng chục ngàn đô la được nhiều khách hàng ưa chuộng, hiện nay được làm bởi những “đệ tử” mà ông dẫn dắt.

Ông Thomas Wong chia sẻ: “Cách đây không lâu, một trong những khách hàng lớn của tôi đã đặt hàng trị giá 18.000 đô la. Anh ta hài lòng với đơn hàng đầu tiên, và tuần trước, anh ta đã đặt thêm một đơn đặt hàng trị giá hơn 30,000 đô la.” Tôi nói với khách hàng của tôi: “Hãy để các đệ tử và người của tôi cắt may cho ông. Ông có thể đến đây và uống trà, xem nhân viên của tôi làm việc, và thấy rằng tôi đang hướng dẫn họ”.

“Một số nhân sự của tôi có thể làm những việc như tôi, thậm chí còn tốt hơn”, có lẽ giờ đây, sau 5 thập kỉ làm nghề, đây chính là điều mà ông Thomas Wong, bậc thầy tailor tự hào nhất trong quá trình truyền nghề của mình.

Thầy Thomas Wong trong một workshop hướng dẫn học viên tại FACE – The Fashion Design Academy vào năm 2019

Là một người làm nghề lâu năm, nhưng bậc thầy Thomas Wong lại không phải là người bảo thủ. Ông thậm chí có ác cảm mãnh liệt với việc ngủ quên trên vòng nguyệt quế của mình dù là người có nhiều kinh nghiệm. Dù là sản phẩm tự tay làm hay chỉ việc cho học viên tại The Prestigious hay tại trường LaSalle, thầy Thomas Wong vẫn liên tục cập nhật các phương pháp mới. Ông đùa rằng đây là cách “cập nhật hệ điều hành”. Ông nói: “Những gì tôi dạy học sinh của mình dựa trên kinh nghiệm của tôi ngày hôm qua. Đôi khi, sau một vài tháng hoặc vài cách tính toán, tôi nhận ra rằng còn có thể làm tốt hơn. Tôi luôn muốn làm những điều mới mẻ mà đạt được kết quả cao hơn. Tôi không muốn dạy những điều từ năm ngoái, hay 10 năm về trước nữa.”

Khóa học chế tác Âu phục cao cấp The Art Of Making High-End Canvas Suit duy nhất tại FACE – The Fashion Design Academy

Lần đầu tiên tại Việt Nam ra mắt chương trình giảng dạy Chế tác Âu phục cao cấp với kỹ thuật canvas dành cho nam giới theo chuẩn Bespoke. Khoá học trực tiếp giảng dạy bởi bậc thầy tailor Thomas Wong – Cựu chủ tịch Hiệp hội may đo cao cấp Singapore. Khoá học được thiết kế nằm trong khuôn khổ Master Class, chương trình học cùng các giáo sư – chuyên gia thời trang hàng đầu Quốc tế đến và giảng dạy tại Việt Nam do FACE – The Fashion Design Academy tổ chức hằng năm.

Đến với khoá học, học viên sẽ được học các kiến thức cùng kỹ thuật chế tác một bộ suit thuộc dòng may đo (tailoring), đảm bảo sự phù hợp và vừa vặn đến mức hoàn hảo trên cơ thể người mặc theo chuẩn Bespoke (tiêu chuẩn cao cấp nhất). Hiện nay, FACE – The Fashion Design Academy tự hào là ĐƠN VỊ ĐẦU TIÊN VÀ DUY NHẤT ở Việt Nam có chương trình đào tạo tailoring suit bài bản với kỹ thuật cao cấp bằng canvas. Thông tin chi tiết vui lòng truy cập www.facefashiondesignacademy.com

Post a Comment