Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Nghệ nhân Nhật Bản Akiko Ike & Nghệ thuật khâu vá chiku-chiku

Bà Akiko Ike là một nghệ nhân đang sống ở Niigata, Nhật Bản. Bà sử dụng nghệ thuật may truyền thống Boro và Sashiko – thông qua kỹ thuật khâu những tấm vải cũ, bà đã tạo nên những tác phẩm mới sống động và nhiều màu sắc. Bà tự gọi công việc của mình là Chiku-chiku – một từ tượng thanh do chính Akiko đặt ra, mô phỏng âm thanh phát ra khi sợi chỉ khâu ra vào mặt vải. Chiku-chiku đề cập đến một kỹ thuật trong đó mỗi mảnh vải được đính các mũi khâu thẳng và phát triển trên một mảnh vải nền.

Nghệ thuật Chiku-chiku đã trở thành phong cách cá nhân đặc biệt của Akiko. Bà đã mở một số triển lãm, tham gia giảng dạy và rất vui khi được chia sẻ kiến thức chuyên môn của mình với người yêu thích nghệ thuật này. Bà chia sẻ: “Khi chúng ta kết hợp giữa cái cũ và cái mới, chúng ta sẽ tạo ra một thứ gì đó to lớn và đẹp đẽ.” Đó là tâm niệm của bà khi gặp gỡ, giao lưu với các nghệ nhân thêu thùa ở khắp Nhật Bản.

Akiko là chủ sở hữu của Phòng trưng bày Niigata Gingka ở Niigata, Nhật Bản, nơi tổ chức một số cuộc triển lãm hàng năm. Ở đây, các tác phẩm dệt của bà thể hiện vẻ đẹp sinh động, dưới ánh sáng dịu hắt qua màn giấy và qua những chùm sáng tối trên bức tường trắng. Các chất liệu bà thường sử dụng có các biểu ngữ quảng cáo cũ, cờ cá chép Koinobori và giấy có hoa văn màu chàm. Những bộ quần áo lao động cũ và rách được khâu lại bằng các đường chỉ trắng mềm mại, tựa như tuyết rơi mùa đông ở quê hương Niigata. Bà mang đến cho những tấm vải cũ một đời sống mới.

Mỗi năm, Ike-san sẽ kết hợp các tác phẩm nhỏ của hội nhóm Chiku-chiku (gồm có học sinh, du khách và người quen của bà từ những chuyến đi) thành một tấm vải lớn đầy màu sắc. Mỗi tác phẩm đều tiết lộ tay nghề của người làm ra chúng. Sự nhiệt tình của bà được thể hiện qua việc bà luôn khuyến khích mọi người hãy thử sử dụng nghệ thuật Chiku-chiku. Bà tin rằng bất cứ ai cũng có thể học nó, vì chiku-chiku là khâu vá theo như trái tim của mình mách bảo.

“Tôi muốn chứng tỏ rằng dù bạn là ai; Trẻ, già, nam, nữ, ai cũng có thể khâu” – Akiko nói. “Công việc của tôi không chú trọng đến chi tiết. Chỉ cần đặt một mảnh vải xuống và khâu lại, thành phẩm luôn tốt hơn tôi tưởng tượng. Đó không phải là kỹ thuật, mà đó là sức mạnh của vải và sợi chỉ. Khâu dạy tôi cách sống. Tôi chỉ biết tiến về phía trước như Chiku-chiku.”

Post a Comment