Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Những điều có thể bạn chưa biết về huyền thoại couture Hubert de Givenchy

Hubert de Givenchy sinh năm 1927, trong một gia đình quý tộc có nhà ngoại sở hữu các nhà máy sản xuất vải, xưởng may. Do đó niềm đam mê dành cho thời trang đã sớm bén rễ trong ông.

Năm 17 tuổi, ông theo học trường nghệ thuật École des Beaux-Arts, sau đó học nghề với NTK nổi tiếng với Jacques Fath, làm việc trong các xưởng của nhà thiết kế Thụy Sĩ Robert Piguet và thời gian sau nữa là làm việc cho huyền thoại Elsa Schiaparelli trước khi mở nhà mốt mang tên mình vào năm 1952. Khi đó ông mới 25 tuổi.

Hubert de Givenchy ngưỡng mộ NTK Cristobal Balenciaga từ khi còn rất nhỏ. Ông kể lại: “Khi tôi 11 tuổi tôi quyết định bắt tàu từ quê nhà ở Beauvais đi Paris và đến cửa hàng Balenciaga, tôi gặp người quản lý. Cô ấy rất nghiêm trang. Tôi bảo rằng mình muốn được gặp ông Balenciaga, và cô ấy bảo ‘nghe này chú bé điều này không thể! Ông Balenciaga sẽ không bao giờ gặp cậu’. Và tôi trở về nhà và không giờ nói về chuyện nó nữa. Nhưng rồi, năm 1952 tôi gặp quý ông Balenciaga sau buổi khai trương xưởng may, và chúng tôi trở thành bạn bè”.

Năm 1959, Givenchy chuyển văn phòng của mình qua xưởng của Balenciaga trên đại lộ George V. Hai người trở thành bạn thân cho đến khi Balenciaga qua đời vào năm 1972.

Tình bạn đặc biệt đó ảnh hưởng sâu sắc và quan trọng, tạo nên một bước ngoặt mang tính quyết định trong phong cách thiết kế của Givenchy suốt cuộc đời. Cùng Balenciaga, Givenchy sáng tạo nên những mẫu thiết kế đáng nhớ như áo choàng và đầm.

Những sáng tạo mang tính biểu tượng của ông gồm áo tay phồng, áo khoác balloon giấu đường cong, váy baby doll và quần lửng ống loe đã thay thế cho loại áo ôm eo cùng những đường cong nhân tạo kiểu “New Look” của Christian Dior lúc bấy giờ.

Coco Chanel là người giới thiệu khái niệm “little black dress” nhưng ngày nay, khi nghĩ về chiếc váy đen nhỏ nhắn thì hình ảnh kinh điển nhất thuộc về chiếc váy mà Audrey Heburn đã mặc trong bộ phim Breafast at Tiffany’s do Hubert de Givenchy thiết kế.

Hepburn say mê những thiết kế trẻ trung của Givenchy đến nỗi cô mặc thiết kế của ông cho hầu hết phim của mình, như Funny Face, Love in the Afternoon, Paris When it Sizzles, Charade, Love Among Thieves…

Sự nghiệp của ông kết thúc vào năm 1995 song những trăn trở của ông về thời trang, về haute couture trong kỷ nguyên hiện đại vẫn còn kéo dài cho tới tận khi nhắm mắt.

“Kể từ khi Yves Saint Laurent ngừng làm couture mọi thứ đã thay đổi. Trong số những người sáng tạo trẻ thật hay khi có những hình ảnh và tầm nhìn mới về thời trang. Chúng ta không đội mũ nữa. Vào thời điểm nó còn phổ biến những bản vẽ của tôi sẽ luôn có chiếc mũ để hoàn tất một bộ trang phục. Nó không còn được nghiên cứu hay tinh chỉnh nữa. Vào thời xưa thời trang là một cái gì đó rất thanh lịch, với giày, đồng bộ với váy và nhiều thứ. Thật khó để tìm thấy thời trang sang trọng, hài hòa và tinh tế trong thời hiện đại.”

Nguồn: Tổng hợp từ Style-Republik

Post a Comment