Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

“Signature” là gì trong thời trang?

“Signature” đôi khi được nhắc đến trong ngành thời trang khiến ngoại giới băn khoăn về ý nghĩa của nó. Nhưng với các sinh viên thời trang hay những ai muốn trở thành nhà thiết kế, “Signature” – hay hiểu nôm na là “dấu ấn cá nhân” là điều rất quan trọng.

“Signature” của một nhà thiết kế một khi được công chúng đón nhận sẽ còn mãi với thời gian, dù bản thân nhà thiết kế không còn trên đời. Thế giới sẽ không bao giờ quên một Alexander McQueen ma mị và u tối, có khả năng sáng tạo đột phá khi lồng ghép các khái niệm triết học, nghệ thuật và cái đẹp vào trong trang phục. John Galliano – với kỹ thuật layer bậc thầy, thường được nhắc đến với những sáng tạo phù phiếm và đầy kịch tính lấy cảm hứng những câu chuyện trong quá khứ, những nền văn minh bị quên lãng hay lễ hội phù hoa. Hay Rei Kawakubo – một trong số ít đại diện đến từ châu Á, được tôn vinh như một NTK “bất tuân chuẩn mực”, phá vỡ những cấu trúc trong trang phục thông thường, hướng tới sự tự do, tinh thần avant-garde đi trước thời đại.

Signature – dấu hiệu đặc trưng dấu hiệu của nhà thiết kế, là cách mà họ đã chắt lọc – tìm tòi – chiêm nghiệm từ đó chuyển thể thành dấu ấn riêng biệt trong các tác phẩm. Dấu ấn này sẽ thể hiện xuyên suốt và đồng nhất, hiện diện trong các bộ sưu tập để khiến khán giả nhớ đến.

Còn với các thương hiệu thời trang, tuy có lúc họ dựa vào “Signature” của các nhà thiết kế. Và họ cũng cần đến các “Signature item” – món đồ mang dấu ấn đặc trưng của thương hiệu mỗi khi ra mắt bộ sưu tập theo mùa, để gia tăng độ nhận diện thương hiệu. Và thường “Signature item” cũng đóng góp không nhỏ cho phát triển doanh số. Đối với các tín đồ thời trang, “Signature” là phong cách thời trang của riêng họ, đó có thể là phát triển từ phong cách thời trang nào đó mà họ yêu thích được biến tấu theo cảm hứng cá nhân của họ, giúp họ cảm thấy bản thân mình độc, lạ, khác biệt và hấp dẫn mỗi khi diện chúng.

Post a Comment