Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Smoking – kỹ thuật tạo hình trên vải vóc

Smocking là kỹ thuật khâu trên vải để tạo nên những kiểu trang trí bằng nếp gấp trên trang phục, dựa vào kỹ thuật này có thể tạo nên những nếp gấp song song, đan xen hay mang hình gợn sóng, hình cánh hoa hoặc các nếp uốn lượn phức tạp trên trang phục.

Kỹ thuật này không truy được nguồn gốc từ đâu, tuy nhiên thịnh hành nhất có lẽ là vào thời kì Phục Hưng, trang phục của Nữ hoàng Elizabeth I còn lưu giữ cũng được áp dụng kỹ thuật này. Đến cuối thế kỉ 19 Smocking này đã phổ biến khắp thế giới.

Một số tài liệu cho rằng, thuật ngữ “smocking” bắt nguồn từ một loại trang phục ở thế kỉ 14, gọi là “the smock”. Loại trang phục khoác này mặc được cho cả nam và nữ. Nhưng về sau này, khi smocking đa phần áp dụng cho trang phục nữ nhiều hơn.

Ngày nay, smocking được xem là một kỹ thuật tạo hình trên chất liệu mang tính nghệ thuật, được nhiều nhà mốt lớn như Givenchy, Dior, Chanel, Gucci, Miu Miu, Alexander McQueen… áp dụng.

Tại FACE – The Fashion Design Academy, Smocking là một trong những kỹ thuật được giảng dạy trong khóa học Textile Design – Sáng tạo trên bề mặt chất liệu.

Post a Comment