Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Thêu đính thủ công – Yếu tố nâng tầm giá trị của thiết kế thời trang

Một trong những tác động tiêu cực của fast fashion đối với ngành công nghiệp thời trang đó là kéo lùi giá trị thương mại chung của sản phẩm thời trang. Khi có hàng ngàn bộ trang phục được sản xuất mỗi ngày, tương đương với hàng ngàn lựa chọn gửi tới khách hàng, thì thật khó để thuyết phục họ đầu tư một sản phẩm cao cấp có giá thành đắt hơn vài lần. Tuy nhiên, những thiết kế có yếu tố thủ công chất lượng vẫn luôn được đánh giá cao và có vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp thời trang.

Giá trị thẩm mỹ

Mặc cho các sản phẩm thời trang theo phong cách casual có kiểu dáng thoải mái, tiện dụng, thiết kế đơn giản với những hình in graphic được nhóm khách hàng trẻ ưa chuộng, thì thiết kế cầu kỳ, trang trí bằng chi tiết đính kết theo phương pháp thủ công truyền thống luôn đem lại giá trị thẩm mỹ cao hơn. Đầu tiên phải nói đến đỉnh cao của ngành công nghiệp thời trang – haute couture. Những mẫu đầm dạ hội có cấu trúc layer phức tạp, lộng lẫy và dường như phát sáng dưới ánh đèn runway chưa bao giờ biến mất khỏi show diễn couture của Dior, Chanel, Valentino…

Một mẫu trang phục haute couture được tạo nên từ nhiều kỹ thuật khác nhau, từ thêu và đính kết tambour cho tới các kỹ thuật “fabric manipulating” để tạo nên hiệu ứng 3D đặc biệt trên bề mặt chất liệu. Cho đến nay, Chanel vẫn đang duy trì hoạt động của 26 phân xưởng thủ công métier d’art nhằm tạo ra nguyên liệu phục vụ cho các show diễn hàng năm cũng như những đơn đặt hàng xa xỉ của hãng.

Một đại diện đến từ châu Á – nhà mốt Guo Pei cũng đã chứng tỏ được năng lực sáng tạo đáng kinh ngạc với những thiết kế thủ công tinh xảo và công phu tới mức khó tin, được Hội Liên Hiệp Haute Couture công nhận và mời trình diễn với vai trò Guest Member.

Tính chất giới hạn

Khác với những sản phẩm may mặc công nghiệp có thiết kế đơn giản, những sản phẩm có tính thủ công luôn được đầu tư kỹ lưỡng hơn: từ quá trình tạo mẫu cho tới lúc hoàn thiện sản phẩm. Một số chi tiết đính kết đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề chắc chắn của thợ thủ công có nhiều năm kinh nghiệm. Vậy nên, các sản phẩm này khó mà sản xuất nhanh với số lượng lớn.

Mặt khác, bản thân các nhà thiết kế thời trang cũng sở hữu cái tôi sáng tạo lớn, không muốn lặp lại chính mình. Vậy nên, một mẫu thiết kế thường được biến tấu thành những phiên bản khác nhau. Đó là lý do các thiết kế được nhuộm tự nhiên hay thêu đính thủ công thường chỉ xuất hiện với phiên bản “giới hạn”, thậm chí là “độc bản”. Giá trị của tác phẩm thủ công không chỉ nằm ở  giá trị thẩm mỹ, sự trau chuốt trong từng chi tiết, mà còn ở số lượng hạn chế – một sự xa xỉ trong thời đại ngày nay.

Giá trị thương mại

Với sự cộng hưởng của giá trị thẩm mỹ, chất lượng sáng tạo và mức độ công phu trong việc thực hiện các chi tiết thêu đính thủ công, các thiết kế thời trang sẽ có chi phí sản xuất cao hơn là điều vô cùng hiển nhiên. Vậy nên, điều các NTK trẻ thường băn khoăn là, liệu các khách hàng có sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho một thiết kế có tính thủ công hay không? Câu trả lời là Có!

Sự phát triển của tầng lớp trung – thượng lưu ở Việt Nam kéo theo nhu cầu đặc biệt đối với những thiết kế cao cấp, sản xuất giới hạn ngày càng cao, nhằm khẳng định hình ảnh trước công chúng cũng như lối sống đẳng cấp. Đây là một thị trường hết sức tiềm năng để các NTK trẻ Việt Nam có thể khai thác.

Tại F.A.C.E Fashion workshop, bạn sẽ được học những nghệ thuật thêu đính kết từ truyền thống đến hiện đại trong môn học Beading & Embroidery – Nghệ thuật thêu đính kết trên trang phục tại khóa học Thiết kế Đồ cưới & Đầm dạ hội (Wedding Dress & Evening Gown) hay môn học Textile Design – Kỹ thuật sáng tạo trên bề mặt chất liệu trong khóa học Thiết kế thời trang dài hạn (Full course Fashion Design) nhằm giới thiệu những kỹ thuật thủ công đang được sử dụng phổ biến tại các nhà mốt lớn trên thế giới tới sinh viên Việt Nam, giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo và nâng tầm giá trị thiết kế. 

Cần thêm thông tin khóa học vui lòng liên hệ số hotline 0965147117 (Mr Hữu Hôn – Sài Gòn) hoặc 0776609058 (Ms Huyền Lê – Hà Nội). 

Thực hiện: Quỳnh Nga

Post a Comment