Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM ĐANG KHAN HIẾM CÁC PATTERN MAKER?

Pattern Maker hay thợ rập là một trong những ngành nghề quan trọng bậc nhất của ngành công nghiệp thời trang. Rập được ví như là xương sống, cốt lõi của một thiết kế nói riêng và ngành may mặc thời trang nói chung. Trên thực tế, một bộ quần áo có đẹp hay không? Nó sẽ phụ thuộc vào bàn tay của người làm rập. Các Pattern Markers có thể nói là người am hiểu bậc nhất về các số đo cơ thể của con người đi cùng với việc am hiểu những kĩ thuật về may mặc, chất liệu.

Không hào nhoáng, không một chút truyền thông như các NTK, các founder của các thương hiệu nhận được, nhưng vai trò và ảnh hưởng của các thợ rập cũng không kém phần quan trọng. Những Pattern Cutter không thường xuất hiện trong ánh đèn sân khấu hay trên các bìa tạp chí thời trang, nhưng họ là những bậc thầy vô cùng quan trọng đằng sau hậu trường. Họ là những người làm việc trong bóng tối, dành hàng giờ để nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện các mẫu rập. Cũng chính vì vậy, mà các bạn trẻ theo đuổi thời trang hiện thời lại yêu thích làm NTK cho dù đầy rẫy khó khăn và mức độ cạnh tranh này càng tăng thay vì một Pattern Maker lành nghề ít được truyền thông. Nó dẫn tới một hệ quả rằng nền công nghiệp thời trang Việt Nam hiện tại đang thiếu một hệ thống các thợ rập trẻ có đủ tay nghề và tài năng mới

Thị trường Việt Nam vẫn có những thợ rập “truyền thống” có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên, với tính chất như vậy, đã đặt ra một thách thức lớn đối với các nhà thiết kế thời trang và các thương hiệu. Sự không đồng nhất trong ngôn ngữ thời trang và thuật ngữ thiết kế mới giữa những người làm mẫu và người làm rập có thể dẫn đến sự không nhất quán trong quá trình thiết kế và sản xuất. Các thợ rập cũng cho rằng những xu hướng mới sẽ phá đi cấu trúc nguyên bản của quần áo và cố gắng sửa đi sửa lại. Các NTK và thương hiệu thường phải dành nhiều thời gian và công sức để truyền đạt ý tưởng của mình.

Ngày nay, các pattern Maker chuyên nghiệp (Thợ rập chuyên nghiệp) đang là một trong những mảng nhân lực khan hiếm tại thị trường Việt Nam. Ngày nay, các Pattern Maker chuyên nghiệp (Thợ rập chuyên nghiệp) đang là một trong những mảng nhân lực khan hiếm tại thị trường Việt Nam. Việc tìm kiếm và thu hút những Pattern Maker có tay nghề và kinh nghiệm đủ để đáp ứng các yêu cầu ngày càng phức tạp từ các nhà thiết kế và thương hiệu trở thành một thách thức đối với các doanh nghiệp trong ngành. Với sự khan hiếm và quan trọng như thế thì các pattern maker/ những người làm rập có một mức lương cao ổn định so với những vị trí khác trong ngành nếu họ thực sự có đủ kinh nghiệm và tay nghề.

Mỗi nghề có một cái hay riêng, có một thể mạnh riêng và có góc khuất khác. Trong khi các NTK và các founder của các thương hiệu thường được người khác ngưỡng mộ vì vị thế và sức ảnh hưởng, thì các Pattern Cutter lại được tôn trọng vì sự tinh tế, kiên nhẫn và kỹ năng chuyên môn của họ.

GIỚI THIỆU VỀ FACE – THE FASHION DESIGN ACADEMY

Thành lập từ năm 2011, FACE – The Fashion Design Academy – không gian giảng dạy kỹ thuật và kiến thức thời trang từ các chuyên gia trong và ngoài nước, với các khoá học Thiết kế thời trang dài hạn, ngắn hạn và workshop. Thông tin về lịch khai giảng: https://facefashiondesignacademy.com/lich-khai-giang/

Post a Comment