Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Vì sao sinh viên thời trang nên theo đuổi “thời trang bền vững” ngay bây giờ?

Khi mà Việt Nam đang ở thời kỳ đỉnh điểm của cuộc chiến sản xuất giá thành thấp và tiêu dùng thời trang nhanh, để không phải rơi vào tình trạng ô nhiễm trầm trọng, chẳng phải là một phần của nền công nghiệp thời trang nước nhà, chúng ta cũng nên trang bị kiến thức về khái niệm này?

Tại Việt Nam, theo một nghiên cứu của Linh Hoàng Nguyễn và Hoa Phương Nguyễn (2020), Gen Z (sinh từ năm 1995 trở lại) đang chiếm 30% tổng dân số cả nước và cũng có xu hướng tìm kiếm những thương hiệu thời trang có cam kết về vấn đề xã hội. Như vậy việc các doanh nghiệp tạo dựng thương hiệu thời trang của mình theo hướng bền vững là điều cần thiết. Vì ngay bây giờ hoặc trong tương lai gần, yếu tố “thời trang bền vững” đang và sẽ là điều tất yếu. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Forbes, 87% người Mỹ được khảo sát cho biết họ sẽ quan tâm đến việc mua các sản phẩm có lợi cho xã hội và môi trường nếu có cơ hội.

Trên thế giới, quá trình tiến đến “thời trang bền vững” đang diễn ra như thế nào?

Một số nhãn hàng thời trang chọn đi theo con đường thời trang bền vững và luôn dành ưu tiên đặc biệt cho hệ sinh thái trong quá trình thiết kế và sản xuất, có thể kể đến như Levi’s, Nudie Jeans, SAYE, Viktor & Rolf, Tribe Alive… Thậm chí, những nhà mốt danh tiếng như như Gucci, Prada, Versace… cũng chẳng thể đứng ngoài cuộc. Những nỗ lực của các nhà mốt nổi tiếng thế giới đã khẳng định con đường tất yếu của thời trang bền vững và sự thức tỉnh của nền công nghiệp may mặc toàn cầu.

Hầu như các tín đồ thời trang thay vì chỉ “săm soi” sản phẩm có hợp mốt hay không, thời thượng thế nào, họ đang dần chú trọng vào sự tiện dụng, bền chắc của trang phục, chất lượng hơn số lượng để tránh lãng phí và bảo vệ môi trường xanh. 

Sản phẩm nhuộm tự nhiên của các bạn học viên tại F.A.C.E

Vậy “bền vững” như thế nào là đúng?

Thời trang bền vững là các sản phẩm thời trang, may mặc không tạo ra nhiều tác động gây hại đến môi trường bao gồm từ nguyên liệu, khâu sản xuất, quá trình sử dụng, phân hủy hay tái chế. Ngành công nghiệp thời trang bền vững phải là một ngành có khả năng hoạt động được lâu dài, trong nhiều năm và trong những thập kỷ tới. Những sản phẩm may mặc được tạo ra không giết chết những con vật vô tội và phải coi trọng quyền lao động của người.

Người làm thời trang nên xác định rằng thời trang bền vững sẽ là tương lai của thời trang. Vậy nên bất kỳ sự chuẩn bị nào về kỹ năng, hay thể nghiệm những ý tưởng độc đáo về ý tưởng này là rất thực tế. Những kỹ năng mà người làm thời trang có thể trang bị cho mình để làm thời trang bền vững là kỹ thuật thiết kế rập không hao tổn (zero-waste), nhuộm vải tự nhiên, deconstruction (thời trang phá vỡ cấu trúc), xử lý chất liệu vải thừa, recycling, upcycling,…

Hình ảnh các bạn học viên tại F.A.C.E tham hoạt động ngoại khoá

Tại FACE ngoài kỹ năng về thời trang, các bạn sẽ được trang bị thêm những kiến thức về “thời trang bền vững” thông qua các buổi ngoại khoá, workshop hay talkshow mà FACE tổ chức. 

Post a Comment