Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Workshop Creative Design Process – Xây dựng quy trình thiết kế thời trang không theo lối mòn

Design Process hay quá trình thiết kế thời trang thường gắn với một công thức: tìm kiếm ý tưởng bên ngoài – sketch lên giấy / dựng rập trên manequin – ra rập phẳng – may mẫu. Tuy nhiên, trong workshop Creative Design Process – Quy trình thiết kế sáng tạo cùng cô Marie Genevieve Cyr, Thạc sĩ thời trang đến từ Parsons School of Design (New York), các học viên đã được tiếp cận với những phương pháp vô cùng thú vị, thoát khỏi lối tư duy thiết kế đã thành lối mòn vẫn đang được áp dụng phổ biến tại Việt Nam.

Trong ngày đầu tiên của khoá học, cô Marie đã dành toàn bộ thời gian để nói về quá trình nghiên cứu – research, tìm kiếm nguồn cảm hứng thông qua những thứ thực tế đang diễn ra xung quanh, và quan trọng hơn là diễn ra bên trong mỗi người. Research không chỉ là ngồi đọc tài liệu và tìm kiếm hình ảnh trên internet.

Internet khiến việc chia sẻ hình ảnh trở nên dễ dàng hơn, song mặt trái của nó là khiến các người làm thời trang phụ thuộc và các nguồn tham khảo đó, chẳng hạn như kho hình ảnh Pinterest. Khi đó, khả năng tạo ra những thứ thực sự mới mẻ là điều rất khó có thể xảy ra. Vậy nên để thực sự có những thiết kế độc đáo, dẫu trùng lặp về cảm hứng, bạn phải thực sự thoát khỏi quy trình thiết kế đã đóng khung trong đầu, bắt đầu từ giai đoạn research.

“Fashion is all about identity!” Do đó, cần lồng ghép được “identity” hay dấu ấn cá nhân vào quá trình research, khám phá cảm quan của bản thân với mỗi điều diễn ra xung quanh thông qua việc ghi lại hình ảnh, âm thanh dưới nhiều hình thức khác nhau sẽ tạo ra nhiều chất liệu sáng tạo.  Quá trình research cũng có thể được sử dụng như một phần của các chiến dịch quảng cáo, tạo nên câu chuyện riêng cho mỗi BST.

Một quy trình sáng tạo không có công thức nhất định mà sẽ biến đổi dựa trên phong cách của mỗi một NTK. Những bước như dựng mẫu rập, sketch ra mẫu hay sáng tạo hoạ tiết không cố định theo một thứ tự song cần có sự liên kết chắt chẽ với nhau bằng một sợi dây ý tưởng hay nguồn cảm hứng chính. Và tại mỗi một giai đoạn của quá trình thiết kế, bạn buộc phải thử nghiệm, khám phá những phương thức mới mẻ thay vì lặp lại những điều vẫn làm.

Khoá học Creative Design Process khuyến khích sự thử nghiệm dù kỳ khôi nhất. Chẳng hạn như Draping – một công việc tưởng chừng như không thể quen thuộc hơn với mọi sinh viên thiết kế thời trang, trở thành một bài tập hết sức vui nhộn và sáng tạo. Thay vì sử dụng vải muslin thông thường để tạo nên những đường xếp, gấp, ghim thật trau chuốt, phẳng phiu thì các học viên được yêu cầu sử dụng ngẫu hứng các loại vải kẻ sọc, kết hợp với giấy và băng dính màu để tạo nên những khối trang phục thật ấn tượng, có phần lộn xộn và phi cấu trúc.

Hay như cách các học viên được hướng dẫn trong quá trình sáng tạo hoạ tiết cho BST cũng rất khác với những gì sinh viên thường được dạy ở những giáo trình truyền thống: thay vì “đồ” lại những hoạ tiết có sẵn, thường thấy trên các khối kiến trúc thì các bạn được yêu cầu tìm kiếm những hình ảnh có tính ngẫu nhiên; vận dụng, thử nghiệm các chất liệu sáng tạo khác nhau như giấy tái chế, bao nilon, chai nhựa bỏ đi… Thay vì chỉ dùng chì vẽ thì dùng tới các loại cọ, bút market, bút sáp, màu nước hay xé dán thủ công. Và tất cả đều tạo ra hiệu quả bất ngờ ngoài mong đợi.

Nhiều bạn chia sẻ lại rằng, những gì được học, quan sát và thực hiện trong workshop là những trải nghiệm vô cùng mới, giúp bạn khám phá ra những tiềm năng bên trong. Có bạn học viên từng cho rằng mình không hề giỏi về hoạ tiết chút nào, nhưng sau khi kết thúc khoá học, bạn rất muốn thử nghiệm và phát triển khả năng sáng tạo hoạ tiết trên trang phục.

Đây là năm thứ 2 khoá học Creative Design Process được tổ chức tại F.A.C.E Fashion workshop ở cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với những nội dung cập nhật mới mẻ. Đây cũng là cơ hội hiếm hoi để sinh viên Việt Nam có thể tiếp xúc với những kiến thức và phương pháp tư duy thiết kế hiện đại đã và đang được áp dụng trên thế giới.

Post a Comment