Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Ý tưởng bay bổng hay kỹ thuật vững chắc: Điều gì làm nên thành công của một NTK thời trang?

Nếu thường xuyên theo dõi các tuần lễ thời trang, bạn có thể sẽ thấy hai kiểu BST: một là đầy những ý tưởng bất ngờ, những bộ trang phục đầy tính nghệ thuật mà bạn không chắc là có thể đưa vào ứng dụng như các thiết kế của Maison Martin Margiela, Viktor & Rolf, Rei Kawakubo… Trường phái thứ hai dễ “thẩm thấu” hơn, phù hợp với thẩm mỹ đại chúng và không bao giờ phải tranh cãi về chuyện Xấu/Đẹp. Đó là Dior, Chanel, Givenchy… Song đó là những thương hiệu đã có bề dày hàng chục năm và tạo dựng được hình ảnh biểu tượng trong lòng công chúng nên dù họ có “an toàn” đến đâu cũng khó bề bị lãng quên.

Dior Couture Fall 2019

Với nhiều sinh viên thời trang và các nhà thiết kế trẻ, chuyện mạnh ý tưởng hay mạnh kỹ thuật vẫn còn là điều đáng băn khoăn. Nếu có sự dồi dào về mặt ý tưởng, có vẻ như các NTK trẻ dễ dàng gây ấn tượng với công chúng hơn. Tuy nhiên, nếu xét đến tốc độ vận hành của ngành công nghiệp thời trang ngày nay, các NTK vẫn sẽ phải chịu nhiều áp lực để cho ra những ý tưởng sáng tạo không chỉ theo mùa mà thậm chí là theo tháng và đôi khi có thể tính bằng tuần.

Trong khi với những ai sở hữu nền tảng kỹ thuật chắc chắn, những người thường được cho là yếu hơn về mặt sáng tạo thì vẫn có thể thành công một cách bền bỉ nếu khai thác đúng thế mạnh của mình. Ít ai nhận ra rằng, sự khác biệt giữa thời trang cao cấp và fast fashion không chỉ đến từ hình dáng hay màu sắc bên ngoài, thứ hoàn toàn có thể copy, mà là từ block rập chính xác, chất liệu hoàn mỹ và sự tỉ mỉ trong từng chi tiết.

MAISON MARGIELA BY JOHN GALLIANO FW18

Sự sáng tạo trong thời trang không chỉ nằm ở việc đem đến những cảm xúc bay bổng hay những bộ trang phục gây choáng ngợp mà còn là là tìm đúng giải pháp cho các vấn đề, đó có thể là một giải pháp mới về việc xử lý chất liệu, các phương pháp cắt, dựng rập sao cho ít hao tốn nhất (zero-waste) để đi trên con đường thời trang bền vững. Rất nhiều lần trong lớp học Draping Advance, Ms. Elena đã chia sẻ với các sinh viên của FACE rằng, sự sáng tạo hoàn toàn có thể đến trong quá trình nghiên cứu các kỹ thuật dựng rập trên dressform, hay xuất phát từ chất liệu mà bạn muốn sử dụng thay vì tìm kiếm ý tưởng từ thế giới bên ngoài, từ internet. Những NTK tài năng như Christobal Balenciaga, John Galliano hay Alexander McQueen đều được biết tới là những người cực kỳ thuần thục về kỹ thuật (Balenciaga là bậc thầy về kỹ thuật cắt may, kiểm soát tỉ lệ và tạo khối (volume), trong khi Lee McQueen từng có thời gian dài thực tập ở Saville Row – khu phố những bộ suit hoàn hảo nhất). Vậy nên dù mạnh về kỹ thuật hay ý tưởng, sự tìm tòi và từ mình phát triển là điều không thể thiếu.

The Paintings by Tiêu Tiêu – NTK trẻ tốt nghiệp tại FACE 2019, ứng dụng kỹ thuật dựng corset.

BST Camelia của NTK trẻ Nguyễn Tiến Dũng (Louis Souris) đã tốt nghiệp tại FACE – The Fashion Design Academy.

Khi học thiết kế thời trang tại FACE, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ cả về kỹ thuật lẫn phát triển ý tưởng sáng tạo thông qua hệ thống giáo trình được xây dựng chỉn chu, với các môn học tạo dựng trên nền tảng vững chắc về kiến thức thời trang, sự thực hành nhuần nhuyễn và hướng dẫn tận tâm từ các giáo viên chuyên môn trong nước và quốc tế, giúp bạn phát huy thế mạnh của bản thân để thành công trên con đường trở thành một NTK chuyên nghiệp.

 

Mời bạn tìm hiểu thêm về kỳ Tuyển sinh Khoá học Thiết kế thời trang Mùa đông 2019: http://bit.ly/33rE6Lv

 


FACE – The Fashion Design Academy
TP.HCM: 213A, Nam Kì Khởi Nghĩa, Q.3
Hà Nội: Nhà 28, ngõ 221, Kim Mã, Q. Ba Đình
www.facefashionworkshop.com
Hotline:
Hà Nội: 0929 653 592 – Ms Hà Anh
Saigon: 0965147117 – Mr Hữu Hôn

Post a Comment