Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Fashion Talk: “Cultivating Fashion Design Creativity”

Sáng Thứ Bảy, ngày 09.09.2023, FACE – The Fashion Design Academy tại đã tổ chức Fashion Talk đầy thú vị với chủ đề “Cultivating Fashion Design Creativity  – Bàn Về Sáng Tạo Giữa Dòng Chảy Đương Đại” cùng với Nhà thiết kế Trương Thanh Hải tại FACE TP.HCM (31 Thạch Thị Thanh, P. Tân Định, Q.1). 

Buổi gặp gỡ cùng NTK Trương Thanh Hải dưới sự dẫn dắt của Host Lan Hương – Academy Director tại FACE – The Fashion Design Academy đã đem đến nguồn cảm hứng thời trang cùng những sự thúc đẩy sâu sắc về việc rèn luyện và phát triển tính sáng tạo trong thời trang giữa thời đại hiện nay đối với sinh viên thời trang cùng với thế hệ nhà thiết kế trẻ. 

Trong buổi nói chuyện, Nhà thiết kế Trương Thanh Hải – Founder thương hiệu TRUONG THANH HAI Bridal, đã có chia sẻ chân thành từ góc nhìn của mình về sáng tạo trong thời trang. Trong suốt hai thập kỷ làm nghề, các thiết kế của TRUONG THANH HAI Bridal trở thành lựa chọn hàng đầu của các cặp đôi trên toàn thế giới cho ngày trọng đại. Gần đây nhất, nhà thiết kế Trương Thanh Hải cũng được Wedding Symphony Awards 2023 bầu chọn là Best Bridal Designer – Nhà thiết kế trang phục cưới có nhiều đóng góp vào ngành cưới năm 2023.

Với 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành thời trang Việt Nam, được tham dự tuần lễ thời trang trong và ngoài nước, NTK Trương Thanh Hải đã cùng chia sẻ những nhận định của anh về bản chất của sáng tạo là gì? Làm sao để thúc đẩy tính sáng tạo? Chúng ta khai thác văn hoá, nội tại, tiềm lực… thế nào để phù hợp với thiết kế và xây dựng “signature” thời trang cho riêng mình – điều gì giúp cho nhà thiết kế được công nhận, nhớ đến giữa thị trường hiện nay. 

NTK Trương Thanh Hải cũng nhấn mạnh việc xây dựng signature của một nhà thiết kế trẻ, vì sao các bạn cần xây dựng signature cho mình: “Việc một thương hiệu phát triển theo thị trường là một chuyện đương nhiên. Khi các bạn còn mới, cái các bạn hiện có có giới hạn, nếu các bạn không giữ được những gì hiện có, các bạn còn gì? Cho nên khi mình là một nhà thiết kế mới, một brand mới, mình có “signature”, mình phải bám víu vào đó. Mình phải khai thác “signature” càng ngày càng nhiều, từ góc độ cá nhân và từ góc độ của thị trường. Có nghĩa là nếu các bạn thấy “signature” đó tốt, bán được hàng, người ta thích thì các bạn có thể đào sâu và làm cho nó ngày càng tốt hơn, và không ai trên thị trường có được “signature” của các bạn”. 

Có một ngộ nhận thường thấy là các bạn trẻ sẽ nghĩ rằng sáng tạo là làm nên những gì đó thật lộng lẫy, thật phức tạp, nhưng thật ra sáng tạo có thể nằm trong những thiết kế đơn giản nhất. “Ví dụ như một chiếc áo ba lỗ đi, thì khi bạn đưa ra đề bài cho 20 nhà thiết kế khác nhau, họ sẽ có 20 thiết kế áo ba lỗ khác nhau, không nhà thiết kế nào giống nhà thiết kế nào”. Ở khía cạnh kinh doanh, nhà thiết kế cũng cần cân bằng giữa cái tôi của mình và nhu cầu của thị trường. Và khi được hỏi liệu có cách nào để các nhà thiết kế trẻ cân bằng được cuộc sống của mình trước áp lực sáng tạo trong ngừng trong guồng quay của ngành thời trang, NTK Trương Thanh Hải cho biết “sẽ không ai có thể dạy bạn tính cân bằng trong ngành này. Nếu bạn có thể ngay từ ban đầu, bạn sẽ cân bằng được. Còn nếu bạn không thể cân bằng, bạn sẽ rất khó đi những bước tiếp theo…”. 


Nhiều vấn đề gai góc hơn cũng được đặt ra trong buổi trò chuyện, từ chuyện các nhà mốt hàng đầu thế giới như Dior, Chanel… đã duy trì “signature” thế nào khi các nhà sáng lập qua đời, những Giám đốc sáng tạo mới kế nhiệm; đến việc những giá trị văn hoá Việt Nam nên thể hiện thế nào vào trong thiết kế, phải chăng nhắc đến thời trang Việt Nam là phải nói đến áo dài, là phải nhắc đến thổ cẩm? NTK Trương Thanh Hải cũng nhấn mạnh các bạn trẻ cần phải trau dồi thật nhiều, về kiến thức, văn hoá, trải nghiệm để từ đó có được nền tảng cho việc sáng tạo. Hướng mà những nhà thiết kế trẻ có thể phát triển và thành công nên xuất phát từ chính bản thân chứ không phải chạy theo xu hướng, chúng ta không thể nào làm được điều ý nghĩa khi mà chúng ta thực sự không yêu thích cái mà mình đang làm. 

Và một trong những điểm nổi bật của chương trình là cuộc tương tác giữa host, nhà thiết kế danh tiếng của làng thời trang Việt và những khán giả, những nhà thiết kế tương lai cũng như chủ các local brand hiện tại, tất cả cùng tìm hiểu về ý nghĩa thực sự của sáng tạo và cách tạo ra dấu ấn riêng trong một thời đại bão hòa thông tin.

FACE – The Fashion Design Academy cũng hy vọng thông qua “Cultivating Fashion Design Creativity – Bàn Về Sáng Tạo Giữa Dòng Chảy Đương Đại” đã giúp các bạn trẻ yêu thời trang phần nào hiểu được nguồn gốc cốt lõi của tính sáng tạo để có thể nuôi dưỡng và phát triển giữa một thời đại mà nguồn cảm hứng chịu nhiều ảnh từ nhiều yếu tố môi trường xung quanh.