Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Textile Journey: Về thăm Làng lãnh Mỹ A – Xứ lụa Tân Châu

Hành trình khám phá chất liệu Lãnh Mỹ A

Năm 2016, F.A.C.E đã cho ra mắt một dự án mới: “The Textile Journey” với mong mỏi tạo ra cơ hội cho những người đam mê thời trang được đi đến những vùng đất tơ lụa nổi danh, những làng nghề thủ công vàng son để tìm hiểu và học hỏi những nét tinh túy nhất trong nghệ thuật chế tác chất liệu truyền thống Việt Nam, qua đó thêm yêu và tìm thấy những nguồn cảm hứng sáng tạo mới đam mê thời trang của bản thân.

F.A.C.E Fashion Workshop sẽ đưa bạn về vùng đất châu thổ An Giang, với làng lụa Tân Châu nức tiếng một thời, để thưởng ngoạn và nghiên cứu về quá trình chế tác nên Lãnh Mỹ A.

Cái tên Lãnh Mỹ A hiện tại có lẽ không còn quá lạ lẫm hay xa xôi với những thế hệ trẻ yêu thời trang, đặc biệt là qua nhiều lần được vinh danh gần đây bởi những nhà thiết kế tên tuổi như Nguyễn Công Trí (với BST “Lúa” mang đậm tinh thần dân tộc và cảm hứng đương đại); hay Võ Việt Chung vẫn trung thành với nét truyền thống được biến tấu qua các mẫu áo dài….

Chuyến đi đưa bạn về thăm cơ sở dệt nhuộm gia truyền lâu đời nhất Tân Châu – gia đình bác Tám Lăng.

+ Bạn sẽ được chứng kiến những cần xé đựng đầy quả mặc nưa – thành phần quan trọng nhất của công đoạn nhuộm Lãnh Mỹ A, tạo nên màu đen bóng độc đáo mà càng mặc càng lên chất và thấm nhuần sang trọng. Hàng mét lụa và lãnh nguyên sơ trắng tinh khôi sau khi được dệt sẽ được nhúng vào thứ nước mủ này nhiều lần, mỗi lần nhúng thì từng dải vải lại được xoắn chặt bằng tay và đem phơi dưới cái nắng đồng bằng.

+ Bạn sẽ chứng kiến quá trình phơi khô, xả sạch, đập để mủ thấm sâu vào sợi vải, tiếp tục nhúng vào mủ và xoắn đem phơi, phơi càng nhiều nắng, mủ mặc nưa lại càng rút sâu vào thớ vải.

+ Bạn cũng sẽ được chia sẻ câu chuyện về việc thử nghiệm nhuộm màu trên lụa, lãnh, đũi từ anh Trí – con của bác Tám Lăng. Từ chất lá cẩm để nhuộm ra màu chàm indigo, lá dứa để cho màu xanh ngọc hiền lành hay các loài hoa trái cho ra màu vàng đồng, đỏ mận…những bảng màu thiên nhiên tươi tắn được anh Trí hé lộ và mở cửa nhà giới thiệu, dù cho vẫn trong quá trình phát triển hoàn thiện, nhưng vẫn đầy hứa hẹn cho những diện mạo mới lạ của Lãnh Mỹ A sau này.

+ Hơn hết, chuyến đi để bạn gặp bác Tám Lăng, người đàn ông đã ngoài 80, vẫn yêu từng thớ vải lãnh Mỹ A, thầm lặng giữ nghề cho đến ngày nay.

Lịch trình chuyến đi:

Thời gian: 2 ngày 1 đêm

Chi phí bao gồm: ăn, ở (khách sạn tiêu chuẩn), di chuyển (không bao gồm: chi phí cá nhân, FACE không bắt buộc bạn mua sắm bất cứ thứ gì trong suốt chuyến đi)

Đối tượng tham gia: tất cả mọi người

Thời gian: Ngày 30/9 và 1/10 (Thứ 7 và Chủ Nhật)
13g00: tập trung và di chuyển
18g00-19g00: đến Châu Đốc, nghỉ ngơi, ăn tối
19g00: thăm chùa Bà
7g00 ngày 1/10: Di chuyển thăm làng lụa Tân Châu
12g00: Trở về Saigon

Cách thức đăng ký:
  1. F.A.C.E page, inbox và F.A.C.E admin sẽ liên lạc đến bạn.
  2. Gọi điện thoại qua hotline 0923111234 và đăng kí với Matthew Nguyễn.
  3. Chuyển khoản và thanh toán cho chuyến đi
Date