Close
Type at least 1 character to search
Back to top

POP-UP EVENT F.A.C.E x ERIS TRAN: Fashion Illustration – Nghề vẽ minh hoạ thời trang & Dấu ấn đến từ những người trẻ

Vẽ minh hoạ thời trang không phải là công việc mới mẻ. Trước khi nhiếp ảnh kỹ thuật số ra đời, những bức vẽ minh hoạ đã bắt đầu xuất hiện trên các tạp chí thời trang từ đầu thế kỷ 20, tiên phong là Vogue hay Harper’s Bazaar, nhằm tái hiện những thiết kế kinh điển hay quảng bá cho các bộ sưu tập mới ra mắt.
Những năm gần đây, khi thời trang Việt Nam đang dần bắt nhịp với thế giới thì Fashion Illustration mới được biết đến rộng rãi hơn, lãnh địa đầy tiềm năng này bắt đầu ghi lại dấu ấn của một vài người trẻ. Họ không chỉ khẳng định tài năng và được cộng đồng thời trang trong nước biết đến mà còn tìm ra cơ hội hợp tác với các thương hiệu quốc tế. Nổi trội trong số đó có Eris Trần.

Eris Trần (hay Phát Trần) hiện đang là một trong những nghệ sĩ vẽ minh hoạ thời trang được chú ý nhất hiện nay. Theo học ngành Marketing tại trường đại học Tài Chính – Marketing tại TPHCM nhưng lại yêu thích vẽ minh hoạ, Eris dành thời gian tự học qua sách và Youtube là chủ yếu.

Hồ sơ của Eris hiện đã đầy ắp những công việc đáng tự hào như:

– Từng hợp tác với các thương hiệu, NTK Việt Nam như Đỗ Mạnh Cường, Võ Công Khanh, Ha Duy, Ivy Moda, Van Anh Scarlet, Chau Pham… một số thương hiệu quốc tế như Zuhair Murad, Marchesa, Ralph Russo, Alberta Ferretti. Gần đây nhất là công việc vẽ minh hoạ trong sự kiện ra mắt nước hoa Miss Dior tại Việt Nam.
– Cộng tác với các tạp chí thời trang lớn trong và ngoài nước như DOLLZ (Basic Magazine), Artist Introduction (Alchemist Magazine), Happy Fisrt Anniversary (L’Officiel Việt Nam), Horoscope (Elle Magazine Vietnam),…
– Có tác phẩm xuất hiện trong sách về minh hoạ như Dress and Gown Inspiration 1,2. Tháng 11 tới, Eris sẽ xuất bản cuốn sách Dressing in Dream (NXB Image Publishing) gồm 2 phiên bản tiếng Anh và tiếng Trung.

Mở đầu cho chuỗi sự kiện POP-UP EVENTS mùa tựu trường, F.A.C.E Fashion Design Academy kết hợp với Eris Tran tổ chức buổi trò chuyện với chủ đề “Fashion Illustration – Nghề vẽ minh hoạ thời trang & Dấu ấn đến từ những người trẻ“. Sự kiện đã diễn ra tại Toong coworking space Hà Nội vào tối 07.09. Chúng mình đã có một buổi chia sẻ thú vị cùng Eris và các bạn trẻ, tất tật về nghề vẽ minh hoạ thời trang.

Khi bắt đầu theo đuổi sở thích vẽ minh hoạ thời trang, Eris chia sẻ rằng có một thời gian cả ngày chỉ tập trung vào việc vẽ. Eris cũng phải đấu tranh để có được sự ủng hộ từ phía gia đình, bởi vẽ minh hoạ thời trang vẫn là công việc còn quá mới mẻ. Nỗ lực tìm tòi, khám phá những phương pháp đặc tả bằng bút vẽ, phối màu dần tạo nên một phong cách riêng, định hình dấu ấn của Eris trong thế giới của các nghệ sĩ vẽ minh hoạ thời trang.

Trong buổi trò chuyện cùng F.A.C.E, Eris cũng bật mí những cơ hội làm việc đầu tiên đã đến như thế nào khi anh chàng đăng các tác phẩm của mình lên social media. Sự lan toả của mạng xã hội đã giúp tài năng của Eris lọt vào tầm ngắm của các NTK, các thương hiệu thời trang không chỉ trong nước mà cả quốc tế. Có những cơ hội quá sức hấp dẫn nhưng bởi khoảng cách địa lý mà anh đã phải từ chối. Song điều này cũng không ngăn cản sự nỗ lực hoàn thiện kỹ năng vẽ và tiếp tục sáng tạo hàng ngày của Eris Trần.

Thành công của nghề vẽ minh hoạ thời trang trước hết đến từ sự quyết liệt theo đuổi đam mê và khổ luyện, sau đó mới là năng khiếu. Cũng theo chia sẻ từ phía Eris, các bạn sẽ có rất nhiều cách để học mà không nhất thiết phải vào trường mỹ thuật: học từ sách vở, tham khảo các hướng dẫn của các illustrator nổi tiếng từ internet, tham gia các khoá học liên quan đến vẽ minh hoạ, khoá học về phối màu… Vậy nên những ai còn băn khoăn rằng liệu mình có khả năng theo đuổi nghề vẽ minh hoạ thời trang hay không, hãy bắt tay vào thử nhiều lần trước khi từ bỏ.

F.A.C.E đã ghi lại một vài khoảnh khắc đáng nhớ trong buổi tối hôm đó. Hy vọng rằng các bạn đều có được những thông tin bổ ích sau sự kiện cùng Eris Trần. F.A.C.E Fashion Design Academy cũng xin chân thành cảm ơn Toong coworking space đã tài trợ địa điểm tổ chức.

Theo dõi các kênh thông tin của F.A.C.E Fashion Design Academy để cập nhật các sự kiện liên quan đến thiết kế thời trang diễn ra hàng tháng.

FACE – The Fashion Design Academy
TP.HCM: 213A, Nam Kì Khởi Nghĩa, Q.3
Hà Nội: Nhà 28, ngõ 221, Kim Mã, Q. Ba Đình
Hotline:
Hà Nội: 0929 653 592 – Ms Hà Anh
Saigon: 0908 390 305 – Ms Chúc Bùi
Date