Close
Type at least 1 character to search
Back to top

FACE x Sustainable fashion: Thời trang bền vững – Tương lai của nền thời trang

Tháng 9.2017, FACE Fashion Workshop hân hạnh là nơi đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu đến cộng đồng thời trang Việt Nam về Zero-waste fashion thông qua dự án Triển lãm và trò chuyện thời trang Zero-Waste Fashion: Thời trang không hao tổn diễn ra tại Sài Gòn và Hà Nội, dưới sự hướng dẫn của thạc sĩ thời trang Elena Ewst, nhà tiên phong trong kỹ thuật Zero-waste, cô là một theo chủ nghĩa eco-fashion, với 25 năm giảng dạy tại châu Âu và châu Á.

Năm 2019, một lần nữa Zero-waste được giới thiệu đến cộng đồng thời trang trong chương trình FACE x Sustainable fashion: Thời trang bền vững – Tương lai của nền thời trang.

Sự kiện được chia làm hai phần: Chia sẻ về Zero waste – Thời trang không hao tốn và Eco dyeing – Nhuộm tự nhiên, tổ chức lần lượt tại Sài Gòn và Hà Nội. Trong phần giới thiệu về Zero waste, các bạn đã được chị Bích Sơn chia sẻ về về sự ô nhiễm của ngành công nghiệp thời trang cũng như những tác hại của thời trang nhanh ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Zero-Waste, thể hiện một tư duy thời trang hoà hợp với xu thế đương đại, hướng đến một lối sống xanh, phát triển bền vững. Đặc biệt hơn, quy trình thiết kế trang phục Zero-Waste cũng là một quá trình đầy cảm hứng và nhiều sáng tạo.

Cùng với sự lan toản của thời trang bền vững, kỹ thuật nhuộm Eco-dyeing cũng quay trở lại. Kỹ thuật chiết xuất màu nhuộm từng được coi là phương thức bí truyền, bởi có những loại màu được chiết xuất từ loại cây hoa lá chỉ có tại bản địa. Loại màu nhuộm được phổ biến nhất có thể nói đến chàm, màu chàm xuất hiện ở cả châu Âu và Á. Cư dân vùng Địa Trung Hải lại từ một loại ốc biển chiết xuất ra một màu tím đặc biệt chuyên dành cho hoàng gia. Ở Việt Nam, loại vải “Lãnh Mỹ A” Tân Châu được nhuộm bằng màu chiết xuất từ trái mặc nưa để cho ra sắc đen tự nhiên không đâu có được.

Từ sự pha phối các nguyên liệu khác nhau, sản phẩm qua quá trình nhuộm cũng có sự khác biệt và thậm chí hoàn toàn là độc bản. Một chiếc đầm hay tấm khăn được xử lý bằng phương pháp nhuộm tự nhiên cũng vì thế mà có giá trị hơn những sản phẩm tương tự tạo ra trong bộ máy sản xuất công nghiệp.

Khi thị trường đã bão hoà bởi các thiết kế công nghiệp na ná nhau về màu sắc, thậm chí giống nhau cả về hoạ tiết (do cùng một nguồn nhập nguyên liệu) thì nhuộm tự nhiên là một hướng đi đầy sáng tạo cho những ai muốn đem đến những sản phẩm thực sự khác biệt. Công phu hơn nhuộm công nghiệp, mỗi một tác phẩm làm ra đều là duy nhất. Để có một tác phẩm nhuộm đẹp và lên màu như ý muốn, các bạn cũng cần tự mình thử nghiệm nhiều lần thay vì chỉ áp dụng theo công thức pha màu sẵn có.

Tại workshop ECO-DYEING ART diễn ra tại Hà Nội các bạn đã được khám phá cách thức nhuộm màu sử dụng nguyên liệu từ tự nhiên. Workshop được hướng dẫn bởi Ms. Nhã Thy – giảng viên lớp Textile Design đồng thời cũng là một NTK tự do, người luôn tâm huyết tạo ra những sản phẩm từ lụa và tơ tằm, nhuộm thủ công từ thực vật nhiệt đới.

Nhuộm tự nhiên hoá ra không hề khó. Các nguyên liệu đều có thể dễ dàng mua được. Điều giá trị nhất của quá trình nhuộm chính là mỗi người có thể tự do sáng tạo. Biến một mảnh vải trắng thành một tác phẩm nghệ thuật của riêng mình.

Date