Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

14 Tựa sách kinh điển dành riêng cho sinh viên ngành thời trang

Ngành công nghiệp thời trang mang đặc thù cực kì đa dạng và liên tục xoay chuyển. Chính vì vậy mà các khoá học về thời trang cũng được đa dạng hoá và ngày càng trở nên phổ biến. Nếu bạn đang cân nhắc về đăng kí các khoá học thời trang hay bạn muốn thu thập thêm các kiến thức mới mẻ về thời trang, FACE- The Fashion Design Academy xin giới thiệu đến bạn 14 quyển sách bổ ích mà bất cứ sinh viên thời trang nào cũng nên tìm đọc.

1.Simply Halston

Simply Halston là một cuốn tiểu thuyết tường tận và giật gân tiết lộ về cuộc đời của tên tuổi thời trang nổi tiếng Roy Halston (cũng như các nhân vật quyến rũ khác xoay quanh cuộc sống của ông.) Các thiết kế của Halston mang một vẻ ngoài tinh tế, hiện đại, phóng khoáng chuẩn Mỹ và rất được ưa chuộng. Simply Halston cũng là tác phẩm tiên phong ghi nhận lại cách thức thời trang được hình thành vào những năm 70, theo sau đó là sự giao thoa với nền văn hóa, âm nhạc và nghệ thuật.

2. The End of Fashion

Để theo đuổi sự nghiệp thời trang, trước hết bạn phải xây dựng cho mình một nền tảng kiến thức và hiểu biết căn bản về lịch sử của ngành thời trang. Một trong những bài học quan trọng nhất rút ra từ đây là bài học liên quan đến quá trình chuyển đổi của giới thời trang từ tập trung vào tinh hoa sang tập trung vào thị trường đại chúng. Tác giả Agins đã dùng ngòi bút xuất sắc của mình để diễn giải nguyên nhân và cách thức trong cuốn sách thời trang bất hủ này.

3. A Dedicated Follower of Fashion

Cuốn sách này cung cấp một bản tóm tắt các bài luận của nhà báo Holly Brubach, một cựu biên tập viên phong cách cho tờ New York Times lẫy lừng. Cuốn sách bao gồm hàng loạt các chủ đề nhằm cung cấp một cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về thời trang từ hàng may mặc cho đến phụ kiện thời trang và những đặc tính tiềm ẩn đằng sau chúng.

4. Fashion Forecasting

Fashion Forecasting (Dự đoán thời trang) là một tác phẩm dễ đọc với trình tự nội dung được xếp theo một cách rất tự nhiên. Tác giả dẫn dắt đọc giả đi từ cấp độ rất cơ bản như định nghĩa về dự báo thời trang và lý do vì sao điều này lại quan trọng đối với các nhà thiết kế, sau đó ông đi sâu hơn vào phân tích cách dự báo xu hướng thực sự được hình thành bởi các doanh nghiệp và những hội đồng khác nhau.

Brannon cũng chỉ cho người đọc cách kết hợp dự báo thời trang vào doanh nghiệp của họ thay vì để họ bị chi phối bởi các xu hướng thời trang!

5. Balenciaga: The Master of Us All

Cuốn sách này giúp đọc giả có cái nhìn sâu hơn về cuộc đời và tâm tư của thiên tài Cristobal Balenciaga, di sản của ông đã đem lại sức ảnh hưởng lớn đến các nhà thiết kế khác và xuyên suốt nhiều thế hệ. Mặc dù nhiều điều về ông ấy vẫn còn là một bí ẩn, nhưng cuốn tiểu sử này đã thành công tái hiện lên bức chân dung của một nghệ sĩ cầu toàn về vẻ đẹp và sự hoàn mĩ, chính yếu tố này sẽ chỉ dẫn và truyền cảm hứng cho bất kỳ sinh viên thời trang nào.

6. Professional Sewing Technique For Designers

Tất cả sinh viên ngàn thời trang, đặc biệt là những sinh viên chuyên về thiết kế, sẽ có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp hơn nếu nắm bắt kỹ lưỡng về cấu trúc may và rập. Cuốn sách này là một bản hướng dẫn may đầy đủ và chi tiết, truyền đạt cho sinh viên các kỹ năng dựng cấu trúc trang phục mà họ sẽ cần để thực hiện thiết kế của riêng mình. Sách bao gồm cả những hình minh hoạ cụ thể và sống động cho từng kĩ thuật may được hướng dẫn.

7. The Dictionary of Fashion – Christian Dior

Xu hướng đến và xu hướng sẽ qua đi, nhưng có một số quy tắc thời trang dần sẽ trở thành một chuẩn mực nhất định và chúng sẽ không bao giờ mất đi. Cuốn sách của Christian Dior tiết lộ về các phong cách kinh điển vượt thời gian và đưa ra các gợi ý về phong cách đã giúp định hình ngành công nghiệp thời trang. Đây không chỉ là một quyển sách thú vị mà còn là một quyển sách tuyệt vời để bạn có thể học hỏi về thời trang.

8. 100 Years of Fashion Illustration

Đây là một trong những cuốn sách cụ thể và chi tiết nhất về kĩ thuật diễn hoạ thời trang. Là một quyển sách không thể bỏ qua dành cho các bạn sinh viên học vẽ và thiết kế thời trang, hứa hẹn sẽ đem lại nguồn cảm hứng bất tận cho việc định hình phong cách cá nhân và giúp nâng cao kĩ thuật diễn hoạ thời trang.

9. The Spec Manual 2nd Edition

Cuốn sách này là một hướng dẫn toàn diện về đo lường hàng may mặc bằng cách sử dụng các thông lệ tiêu chuẩn của ngành. Sách cũng bao gồm các công cụ hữu ích như các mẫu trang thông số kỹ thuật; điểm đo minh họa và bảng có điểm đo.

Thông tin về cách tạo bảng thông số kỹ thuật do máy tính tạo ra cũng được bao gồm, việc nắm bắt các nguyên tắc tạo bảng thông số kỹ thuật chính xác là cực kì quan trọng vì đây là ngôn ngữ mà một nhà thiết kế sử dụng để trao đổi về thông số đo đạc hàng may mặc với các nhà sản xuất.

10. The Fashion Sketchbook – 6th Edition

Đây là sách dạy phác hoạ thời trang, sách giải thích về quy trình vẽ thời trang với hướng dẫn từng bước và hình ảnh minh hoạ kèm theo mỗi bài học. Sách còn hướng dẫn chi tiết về cách vẽ phụ nữ, nam giới và trẻ em cũng như minh hoạ về bố cục vị trí, tư thế, phụ kiện và quần áo thời trang một cách chi tiết. Qua đó, độc giả sẽ nắm vững được kỹ năng truyền đạt ý tưởng của một nhà thiết kế một cách thật hiệu quả.

11. Portfolio Presentations

Portfolio Presentations của tác giả Linda Tain nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một portfolio (đồ án thời trang) hoàn chỉnh xét theo khía cạnh thời trang. Thông qua cuốn sách, tác giả đã tiết lộ nhiều thông tin quan trọng cũng như cung cấp cho các nhà thiết kế tương lai nhiều điều để truyền cảm hứng. Bà cũng hé lộ một vài phong cách vẽ dành cho những sinh viên đang tìm kiếm sự chú ý của các nhà mốt tên tuổi.

12. Empress of Fashion

Trước khi nhắc đến Anna Wintour, ta phải kể đến Diana Vreeland. Bà là một phần quan trọng trong lịch sử của giới tạp chí thời trang và cuốn sách về cuộc đời của bà sẽ đem đến cho người đọc một góc nhìn sâu sắc hơn về cách thức vận hành của giới biên tập viên thời trang.

13. Style A to Zoe

Rachel Zoe là nhà tạo mẫu đầu tiên trở thành người nổi tiếng thực sự nhờ công việc stylist của cô. Vẻ bề ngoài sang trọng và nổi bật giữa đám đông của các sao Hollywood trên thảm đỏ chính là minh chứng rõ ràng nhất về thành công của nhà tạo mẫu Zoe, ngoài ra bản thân cô cũng là nguồn động lực và cảm hứng cho các nhà tạo mẫu ở khắp nới trên thế giới.

14. Pattermaking for Fashion Design – 5th Edition

Cuốn sách này là một cẩm nang đặc biệt hữu ích cho những ai muốn học về tạo dựng mẫu rập. Cuốn sách có đầy đủ các gợi ý, kỹ thuật và các giải pháp cho đa dạng vấn đề và phân tích về các khó khăn thường gặp trong quá trình tạo ra các bản rập, vì thế cuốn sách được đánh giá cao trong giới chuyên gia.

Nguồn: https://fupping.com/natty/2018/05/22/the-14-books-every-fashion-student-should-own-and-read/

Chuyển ngữ: Hoàng Vũ Anh Thư

Post a Comment