Close
Type at least 1 character to search
Back to top

TR Cutting by Shingo Sato – Từ kỹ thuật tái cấu trúc rập đến hiệu ứng cấu trúc thị giác trên sàn diễn thời trang

Ngày 06/12/2018,  Shingo Sato – Người sáng lập kỹ thuật TR Cutting – giáo sư được vinh danh là 01 trong 05 Nhà thiết kế làm thay đổi ngành công nghiệp may mặc toàn cầu, sẽ đến Việt Nam, trong dự án hợp tác cùng FACE Fashion workshop Hà Nội giảng dạy kỹ thuật TR Cutting. Hàng năm, thầy Shingo Sato giảng dạy phương pháp này cho học viên khắp nơi trên thế giới tại những trường đào tạo thời trang hàng đầu như Central Saint Martins, Bunka Fashion hay FIT (Fashion Institute of Technology). Vậy điều gì ở TR Cutting lại hấp dẫn và thu hút đến vậy?

Từ TR trong TR Cutting là viết tắt của từ Transformational Reconstruction – kỹ thuật Cắt, Phá vỡ và Tái cấu trúc rập dựa trên những phương pháp xử lý khác nhau, trong đó phải kể đến việc áp dụng nguyên lý của nghệ thuật Origami để chuyển thể từ bề mặt dạng phẳng sang cấu trúc 3D.  Chính vì vậy, việc ứng dụng kỹ thuật TR Cutting có thể tạo ra những sản phẩm mới mẻ, độc đáo hơn rất nhiều so với trang phục thông thường.

 

Đầu tiên, TR Cutting giúp bạn khám phá những điểm đặc biệt trên mẫu rập 2D thông qua hiểu biết về hình học và cấu trúc cơ thể, từ đó cắt rã, và tái cấu trúc lại hoàn toàn để tạo ra những điểm nhấn sáng tạo cho trang phục. Điểm nhấn ở đây có thể là hiệu ứng đóng mở, layer, bèo nhún (gather & flare) xoắn vặn (twist), xoáy trôn ốc (spiral), xoáy nước (Vortex), volume 3D,… Các mẫu trang phục không hề có đường ben, đường may vai, đường may hông hoặc các đường may kiểu mẫu khác trong Pattern Making mà trang phục vẫn nằm êm và ôm sát cơ thể.

 

Điểm đặc biệt ở TR Cutting là phương pháp này không hề kén người học, bạn chỉ cần biết may và có một tư duy nhất định về hình học là có thể theo đuổi được khóa học này dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ và chi tiết của giáo sư Shingo Sato. Thêm nữa, khoá học khuyến khích sự tưởng tượng và tư duy logic bằng cách tìm kiếm những điểm đặc biệt trên cơ thể mỗi cá nhân, chính vì thế những mẫu thiết kế thường mang đến sáng tạo đột biến.

Khoá học khuyến khích sự tưởng tượng và tư duy logic bằng cách tìm kiếm những điểm đặc biệt trên cơ thể mỗi cá nhân, chính vì thế những mẫu thiết kế thường mang đến sáng tạo đột biến.

 

Trên thực tế, các thương hiệu cao cấp khắp thế giới đã áp dụng TR Cutting cho những mẫu thiết kế của họ, có thể kể đến những nhà mốt tên tuổi như Alexander Wang, Armani, Escada, Versace, Burberry… TR Cutting không chỉ mang đến một kĩ thuật cắt có thể xử lý cấu trúc phức tạp, các nhà thiết kế còn tìm thấy cảm hứng và phát triển nên những bộ sưu tập có điểm nhấn đặc biệt về thiết kế, đánh mạnh về hiệu ứng cấu trúc thị giác.

Dựa vào điểm khai thác nằm ở việc sáng tạo volume hay xử lý đường may, mà kết quả đạt được có thể là những kết cấu mới hoặc tối giản và ứng dụng, hoặc mang đến những thiết kế trừu tượng lập dị đậm chất Avant-Garder.

Mỗi năm, trên sàn diễn tại các tuần lễ thời trang danh tiếng, người ta vẫn có thể nhìn thấy kỹ thuật TR Cutting không ngừng được sáng tạo và phát triển. Hãy đón chờ khóa học đặc biệt này cùng F.A.C.E Fashion Workshop!

Lịch khai giảng:

Hà Nội: TR Cutting by Shingo Sato. 6/12 – 8/12/2018 (3 ngày, 9g00-16g00)