Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Textile & Fabric: Phân biệt khái niệm về vải trong thời trang

Vải là nền tảng quan trọng trong việc tạo ra hình dáng và thẩm mỹ trong thời trang. Tùy cấu trúc của một loại vải sẽ tạo ra những sản phẩm phù hợp với từng mẫu thiết kế thời trang khác nhau. Bằng cách phân tích các liên kết tạo nên một tấm vải, bạn có thể phân biệt được sự khác nhau của tất cả các loại vải, điển hình là textile và fabric.

Textile

Textile là từ chỉ ngành dệt may, hay còn được gọi là vải dệt, một vật liệu linh hoạt bao gồm một mạng lưới các sợi dệt tự nhiên hoặc nhân tạo, được sản xuất bằng cách kéo sợi thô của len, lanh, bông, gai hoặc các vật liệu khác để tạo ra các sợi dài.

Dệt may được hình thành bằng cách dệt, đan, đan móc, thắt nút, đan lát, nỉ hoặc bện các vải dệt. Theo nghĩa rộng hơn, dệt may là nói đến quá trình từ việc kéo sợi dệt cho đến sản xuất sản phẩm, nghĩa là gồm tất cả các vật liệu dệt và hàng hóa được sản xuất như sợi, vải dệt thoi, vải dệt kim, vải không dệt, quần áo, phụ kiện hoặc các sản phẩm phẩm thời trang khác như mũ, tất,…

Fabric

Fabric là từ được dùng để chỉ loại vải sợi dùng để may mặc, là một khối màng phẳng được tạo thành từ các sợi mềm mịn được đan, quấn và nối vào nhau. Vải được làm bằng các kỹ thuật khác nhau như đan, dệt, móc… Hầu hết các loại vải đều được dệt, nhưng cũng có một loại vải khác gọi là vải không dệt được sản xuất bằng cách bện, nỉ, xoắn. Một số loại vải sợi fabric phổ biến trong đời sống hiện nay là sợi cotton, lụa, len, vải sợi tổng hợp, vải sợi nhân tạo.

Vải fabric và textile có thể có điểm tương đồng, nhưng có một điểm lưu ý: Các hàng dệt may có thể không phải được sản xuất từ 100% vải sợi, nhưng các loại vải sợi fabric lại đều có thể được dệt may textile.

Chuyển ngữ: Long Nguyễn
Theo Jadiny, Wikikienthuc

Post a Comment