Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Julian Roberts: Hành trình đi tìm sự sáng tạo qua kỹ thuật Subtraction Cutting

Ngay từ khi bước chân vào ngành công nghiệp thời trang, Julian Roberts đã hiểu rằng “Những ý tưởng sáng tạo chỉ có thể phát triển khi bạn không bị giới hạn về mặt nguyên tắc”. Và đối với Julian, thời trang không có nguyên tắc. Khi Roberts quên đi những kỹ thuật mà anh đã được học trên trường lớp, anh không thể ngờ được rằng, quyết định đó đã giúp anh khám phá ra một phương pháp mới, một phương pháp đã giúp anh nhận được những đánh giá cao của giới chuyên môn, những giải thưởng danh giá và quan trọng hơn, sự công nhận của cả thế giới. Để khi nhắc đến tên “Julian Roberts”, người ta sẽ nghĩ ngay đến “Subtraction Cutting” và ngược lại.

Julian Roberts là người sáng lập ra một phương pháp cắt có tên gọi là “Subtraction Cutting”. Trong tiếng anh, “subtraction” có nghĩa là “phép trừ”. Đúng như tên gọi của nó, phương pháp này tập trung vào việc tạo hình bằng cách “bớt vải” thay vì “thêm vải”. Thông qua sự tối giản của vải, phương pháp này tập trung vào thiết kế bên trong, giúp cơ thể chuyển động tự nhiên, không bị bó buộc thay vì tập trung chủ yếu vào trang trí bên ngoài như phần lớn các nhà thiết kế. Trên một mặt phẳng vải, Julian đã vẽ và cắt sẵn những đường tròn để phần tay, chân, cổ có thể lọt qua dễ dàng mà không tốn quá nhiều công sức trong việc tạo hình.

Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực tế, học sinh của Julian có thể tiếp cận và thành thạo phương pháp này trong 3 tiếng mà không cần phải dùng đến thuật toán. Thậm chí, kể cả những người chưa từng có kiến thức về thiết kế hay tạo hình cũng có thể học được phương pháp này một cách dễ dàng. Julian giúp người học có thể thực hành được ngay và tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh. Quan trọng hơn, phương pháp này giúp họ nhận thức được mối quan hệ giữa sản phẩm mình làm ra và cơ thể của chính mình.

Sau khi làm cả nước Anh choáng ngợp tại tuần lễ thời trang London với “The Red Dress” – mẫu thiết kế đầu tiên của Julian sử dụng kỹ thuật do chính mình sáng tạo “Subtraction Cutting”, Julian Roberts đã nhận được rất nhiều lời khen và đánh giá cao của giới chuyên môn. Liền sau đó, Julian cho ra mắt 13 bộ sưu tập tại tuần lễ thời trang London dưới 5 tên thương hiệu: nothing nothing, JULIANAND, Julian and Sophie, Parc deS EXpositions, and Tunnel Technique (ảnh minh hoạ). Sau thành công của những bộ sưu tập này, Julian nhận ra anh muốn chia sẻ phương pháp này với nhiều người hơn nữa, những người học thời trang chuyên nghiệp hay những người chưa từng được tiếp xúc với thời trang, tất cả đều là đối tượng giảng dạy của Julian. Từ năm 1998, anh đã tham gia quá trình giảng dạy môn học này với tư cách giáo sư ở nhiều trường đại học cũng như những trường dạy thời trang trên khắp thế giới.

Một số mẫu thiết kế của Julian Roberts tại tuần lễ thời trang London

Có rất nhiều nhà thiết kế đăng ký bản quyền đối với những mẫu thiết kế của mình. Ví dụ như Christian Louboutin với chiếc giày đế đỏ tuyệt mỹ. Nhưng đối với Julian Roberts, anh khuyến khích việc sản phẩm của mình được sao chép, bởi nó giải phóng các nhà thiết kế khỏi những định kiến từ trước về ngành thời trang và khuyến khích việc thử nghiệm, sự tự do và sáng tạo trong thiết kế.

“Subtraction Cutting” tạo ra những sản phẩm zero-waste (thời trang không hao tổn) vì vải thừa sau mỗi lần tạo hình rất ít. Tuy nhiên, phương pháp này lại không hề đòi hỏi sự chính xác cao. Như Julian Roberts đã nói “Subtraction Cutting khuyến khích việc khám phá xem bản thân mình có thể làm được gì với một mẫu vải kết hợp với khả năng cắt nhanh, không chính xác và thậm chí không lệ thuộc quá nhiều vào các con số, tỷ lệ hay thang đo thông thường”.

Đây là những hình ảnh và chỉ dẫn của một bạn học sinh sau khi học lớp Master Class của Julian sử dụng phương pháp “Tunnel Technique” – 1 trong 3 phép cắt của kỹ thuật “Subtraction Cutting”.

Minh họa cho phép cắt Subtraction Cutting

 

Bước 1: Chồng 2 miếng vải có diện tích bằng nhau và khâu 2 mép trên, dưới để tạo thành dạng ống

 

Bước 2: Vẽ phần cổ, tay bằng phấn vẽ dựa vào 2 phần giấy ở trên bàn(đang làm một chiếc váy)

Bước 3: Kết nối mặt trước và sau bằng cách nối từ dưới lên trên để tạo những đường tròn để cổ, tay có thể vừa vặn lọt qua

Bước 4: Cắt phần vải đã vẽ ở trên ra

Bước 5: Gắn phần vai và hai bên hông bằng pin

Bước 6: Lộn trái mẫu vải từ trong ra ngoài và đặt các cặp vòng tròn trên váy, đảm bảo vòng tròn đủ rộng để cơ thể có thể xỏ qua

Bước 7: Bắt đầu cắt những cặp vòng tròn đó 

Bước 8: Dính những cặp vòng tròn có kích cỡ giống nhau bằng pin

Bước 9: Sau khi đính 2 cặp vòng tròn với kích cỡ giống nhau lại, chiếc váy đã hoàn tất

Những sản phẩm này có hình dáng hoàn toàn khác nhau mặc dù sử dụng cùng một phương pháp. Thật tuyệt vời đúng không?

Thời trang tràn ngập những điều kỳ diệu, và điều tối kị trong thời trang là những mẫu thiết kế rập khuôn. Thời trang không bao giờ dừng lại, nó luôn di chuyển với nhịp điệu hoàn mỹ đòi hỏi nhà thiết kế phải bắt kịp. Có nhiều người nói rằng, mọi thứ đều đã được nghĩ ra, mọi thứ đều mang tính kết nối và có thể học hỏi được. Hàng năm, người ta đều có thể nhìn thấy hơi hướng của những bộ sưu tập từ những năm trước trên sàn diễn và nó làm các nhà phê bình thời trang ngán ngẩm. Nhưng với Julian, có quá nhiều điều còn chưa được khám phá, cần được sáng tạo, thời trang không phải là sao chép từ những bộ sưu tập trước, thời trang là không ngừng học hỏi, đổi mới. Và chỉ khi con người từ bỏ được định kiến về thời trang, họ mới có thể đi con đường mang dấu ấn của riêng họ.

Với Julian, có quá nhiều điều còn chưa được khám phá, cần được sáng tạo, thời trang không phải là sao chép từ những bộ sưu tập trước, thời trang là không ngừng học hỏi, đổi mới. Và chỉ khi con người từ bỏ được định kiến về thời trang, họ mới có thể đi con đường mang dấu ấn của riêng họ.

Julian Roberts đã khẳng định “ Thời trang cho tôi sự tự tin để là chính mình, nhưng sẽ không bao giờ chấp nhận con người đó của tôi hoàn toàn, tôi buộc phải luôn phát triển, thay đổi và tìm kiếm những hướng đi mới”.

Với niềm đam mê bất tận và năng lượng tràn trề cho ngành thời trang, tháng 8 này, Julian Roberts quyết định sẽ dừng chân tại F.A.C.E Fashion Workshop và giảng dạy vào 17, 18/8 tại TP.HCM & ngày 19, 20/8 tại Hà Nội.

Đây là cơ hội hiếm có để các bạn có thể trải nghiệm những buổi học chất lượng và có cơ hội sang tạo ra mẫu thiết kế đã từng làm “kinh ngạc” giới chuyên môn và cả thế giới tại tuần lễ thời trang London.

Cách thức đăng ký: 

 1. Trực tiếp tại trụ sở F.A.C.E Fashion Workshop TP.HCM (213A, Nam Kì Khởi Nghĩa, Q.3) và Hà Nội (Nhà 28, ngõ 221, Kim Mã, Q. Ba Đình).
 2. Inbox Fanpage hoặc liên hệ số hotline Hà Nội 01226 609 058 (Ms Huyền Lê) và TP.HCM 0965147117 (Mr Hữu Hôn) để chuyển khoản và ghi danh cho khóa học.

Thực hiện: Kim Nhi

Comments
 • August 13, 2018
  Nguyễn Thị Nguyệt Huế

  Em muốn tham gia thì đăng ký tham gia, có đống học phí để học hay không? Nếu có thì vao nhiêu
  Thời gian mấy giờ?

  reply
Post a Comment