Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

LÀM SAO KHƠI NGUỒN CẢM HỨNG THỜI TRANG?

Trong những năm qua, nghệ thuật và văn hóa đương đại đã ảnh hưởng không ít đến thời trang lẫn xu hướng thiết kế thời trang đại chúng theo nhiều cách khác nhau. Ngành thiết kế thời trang ngày nay theo đó mà trở thành một trong những loại hình nghệ thuật hấp dẫn nhất, không chỉ dừng lại ở những bộ trang phục lộng lẫy mà đôi khi còn là những thành tựu nghệ thuật nhằm bày tỏ quan điểm hay thể hiện góc nhìn của nhân loại. Chính vì vậy, các nhà thiết kế thời trang cần được liên tục trau dồi không chỉ kỹ năng thiết kế, tính sáng tạo, sự hiểu biết về chất liệu và nghiên cứu và tìm kiếm những gì mới mẻ. Từ đó, sản sinh ra thứ gọi là nguồn cảm hứng – một trong những bước đầu tiên của quá trình nghiên cứu các xu hướng thời trang đương thời.

Vậy đâu là những nguồn cảm hứng thường xuyên được các NTK khai thác và các bạn sinh viên thời trang nên quan tâm?

Cảm hứng thời trang là kết quả của quá trình nghiên cứu sáng tạo mà chúng ta cần chuẩn bị đầu óc để thu thập ý tưởng và có thể vận dụng khi tạo nên thời trang. Xem xét tầm quan trọng của thời trang trong cuộc sống, đây là những nguồn tốt nhất mang lại cảm hứng thời trang bất tận.

TRIỂN LÃM

Như chúng ta đã biết, thời trang cũng là nghệ thuật và các buổi triển lãm là nơi tuyệt vời để khám phá về các tác phẩm, câu chuyện của nhà thiết kế cũng như lịch sử nghệ thuật.

Mỗi một tác phẩm nghệ thuật đều được tạo ra dựa trên một ý tưởng. Khi bạn tiếp cận với nhiều tác phẩm trong một triển lãm nghĩa là bạn đang được tiếp cận với nhiều ý tưởng khác nhau. Bên cạnh đó, ý tưởng có thể giống nhau nhưng cách thể hiện khác nhau sẽ tạo ra các tác phẩm và phản ánh giá trị khác nhau của người nghệ sĩ. Ví dụ điển hình là khi NTK Elsa Schiaparelli đưa bức tranh Tôm Hùm thuộc trường phái Siêu thực (Surrealism) của hoạ sĩ Salvador Dalí vào mẫu đầm của mình và lập tức gây sự chú ý với công chúng năm 1937. Hay Versace Xuân Hè 2018 lấy cảm hứng từ nghệ thuật pop art của Andy Warhol. Và không ở đâu đầy ắp ý tưởng và phong cách sáng tạo hơn các triển lãm nghệ thuật. 

KIẾN TRÚC

Thời trang và kiến trúc có sự liên kết từ rất lâu đời. Các nhà thiết kế và kiến trúc sư đã áp dụng mọi thứ từ hình học để tạo nên các phom dáng hay cho ra đời những cấu trúc, đường nét và hình khối khác nhau. Thời trang là thứ con người khoác lên thân thể, kiến trúc là không gian để ta làm điều đó. Như Coco Chanel đã nói: “Thời trang là kiến trúc. Tất cả đều quy hướng về những con số của tỉ lệ.”

Do đó, các điểm tham quan kiến ​​trúc có một tiềm năng làm nên cảm hứng, bởi cấu tạo thẩm mỹ của chúng đủ để mang đến cho bạn nguồn cảm hứng thời trang độc đáo. Các NTK thường áp dụng những đặc trưng của kiến trúc là hình khối, họa tiết lên cấu trúc trang phục, tạo nên sự cân bằng, hài hoà và cũng đậm chất nghệ thuật.

ẤN PHẨM THỜI TRANG

Sự ra đời của các tạp chí bắt nguồn từ cuối những năm 1600, dưới thời Nữ hoàng Elizabeth, và theo thời gian, tạp chí thời trang đã trở thành một công cụ không thể thiếu của nền công nghiệp tỷ đô này, đồng thời mang thêm nhiều giá trị khác phục vụ cho độc giả.

Điều làm cho các ấn phẩm thời trang trở nên đặc biệt so với các nguồn còn lại là nó cung cấp những ý tưởng thực tiễn, đề cập đến những con người làm việc trong ngành thời trang thực thụ. Có vô số nguồn cảm hứng thời trang trên internet, nhưng khó có thể vượt qua việc lướt qua các tờ trang tạp chí thời trang với các bài viết truyền cảm hứng. Bạn có thể có tìm thấy các thông tin và hình ảnh thời trang tuyệt đẹp bằng cách đọc ấn bản mới nhất của một số tạp chí chất lượng, điển hình như L’OFFICIEL hay Harper’s Bazaar. 

PHIM ẢNH

Không chỉ trên sàn runway, trên những cung đường của tuần lễ thời trang, mà linh hồn, cảm hứng từ những thiết kế còn được thổi vào điện ảnh, trong chính những thước phim. Thời trang không chỉ tô điểm cho phim thêm màu sắc mà nó còn là nguồn cảm hứng cho phim. Quá trình phát triển nhân vật trong phim và chương trình truyền hình thường bao gồm nghiên cứu thời trang sâu rộng.

Điển hình là hình ảnh của chiếc đầm cocktail cổ yếm xẻ ngực màu trắng ngà cùng tư thế gợi tình của Marilyn Monroe trong bộ phim The Seven Year Itch thập niên 1950 đã thay đổi hoàn toàn chuẩn mực cái đẹp của phụ nữ. Cả minh tinh màn bạc và những thiết kế khoác lên người trở thành hình ảnh kiểu mẫu truyền cảm hứng đến không chỉ công chúng mà còn là những NTK thời trang đương đại.

THIÊN NHIÊN

Thiên nhiên, nghệ thuật là hình ảnh có sự liên kết chặt chẽ với thiết kế thời trang. Sáng tạo trong thiên nhiên là nguồn cảm hứng vô tận, đẹp đẽ và lạ lùng. Thiên nhiên chính là kho tàng cảm hứng rộng lớn cho vô số sáng tác của nhiều nhà mốt trong làng thời trang thế giới. Bằng cách lựa chọn những góc nhìn đa dạng, các nhà thiết kế đã thành công không chỉ trong việc thể hiện vẻ đẹp của trang phục, mà còn là thông điệp và phương châm thời trang của họ.

Từ màu sắc tới họa tiết như cây cỏ hoa lá, động vật đã được các nhà thiết kế tài năng biến tấu và “thổi hồn” vào từng bộ sưu tập. Có khi là cảm hứng nơi những dãy núi cao nguyên trập trùng, ruộng lúa xanh mướt, có khi là vẻ đẹp của biển cả: nét mềm mại của những con sóng, sự rực rỡ của những cánh san hô hay vẻ đẹp tinh khiết của ngọc trai. Tuỳ theo phong cách và dụ ý của nhà thiết kế muốn mang tới cho trang phục mà hình ảnh thiên nhiên cũng được thay đổi một cách “uyển chuyển” cho phù hợp. 

Post a Comment