Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Lịch sử của nghệ thuật Thêu Ruy-băng

Đầy tính lãng mạn và nghệ thuật, thêu ruy băng lần đầu xuất hiện ở thế kỷ 17, người ta thêu trên áo choàng nam và mẫu váy nữ.

Nước Pháp, được cho là vùng đất đầu tiên của nghệ thuật thêu ruy băng (trong giai đoạn 1649-1653 và 1659-1660), và sau đó, thêu ruy băng có những giai đoạn phát triển hưng thịnh rộng khắp Châu Âu.

Một tác phẩm được thực hiện bằng kỹ thuật thêu ruy-băng

Tuy nhiên, không lâu sau, chính quyền Puritan đã thông qua luật lệ kiểm soát sự “lòe loẹt” “phô trương” của nghệ thuật này; trong lúc đó, hình thức này đã du nhập vào Châu Mỹ và bắt đầu phổ biến tại đây.

Vào năm 1700, những mẫu đầm thêu ruy-băng thường mất hàng tháng trời, vì vậy chỉ những hoàng gia và quận chúa mới có khả năng chi trả cho những khoản tiền khổng lồ để các người thợ lành nghề làm ra chúng. Sau đó, do sự tác động của các hình thức nghệ thuật khác, thêu ruy-băng đã giảm dần sự phổ biến.

May mắn thay, nghệ thuật này được hồi sinh bởi một nhà couture có tên Charles Frederich Worth (1825-1895), người đưa nó trở thành một ngành công nghiệp thời trang.

Vào thời kỳ Victoria (1837-1901), thêu Ruy-băng được sử dụng để trang trí chăn, quần áo và ô dù. Những hàng rào màu hồng, bụi hoa hồng, cây xô xanh và hoa violet đều là những họa tiết phổ biến. Tủ quần áo phụ nữ ngày càng chật hơn vào thế kỷ 19, vì họ phải thay đổi y phục nhiều lần 1 ngày, bao gồm cả những đôi hài. Trong suốt giai đoạn đó, ruy-băng được thêu trên những loại vải xa xỉ như lụa, satin và velvet.

Vào thời kỳ Victoria (1837-1901), thêu Ruy-băng được sử dụng để trang trí chăn, quần áo và ô dù.

Cũng thời kì Victorian, những thợ thêu nghiệp dư đã bắt đầu phổ biến trở lại. Với đặc điểm sử dụng rất nhiều mũi thêu, những người phụ nữ thời Victoria sử dụng để thể hiện kỹ năng của bản thân, và đa phần chỉ người giàu có mới có khả năng sở hữu các thiết kế này.

Ngày nay, thêu ruy-băng dần trở nên hợp thời trang trên túi xách, nón và găng tay; phụ nữ cũng sử nó để trang trí trên khăn choàng, áo chemise nữ tính…

Ứng dụng của nghệ thuật thêu ruy-băng

Post a Comment