Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Marble Dyeing – Kỹ thuật nhuộm vải loang màu trên mặt nước

Marble Dying là một phương pháp xử lý chất liệu bề mặt dung dịch nước, có thể tạo ra các mẫu có họa tiết mềm mại như hoa văn của đá cẩm thạch. Các thành phẩm là kết quả của dung dịch màu nổi trên một dung dịch sệt dính đã qua xử lý, sau đó cẩn thận vẽ các họa tiết bất kì và chuyển giao lên bề mặt chất liệu.

Hình ảnh thuộc F.A.C.E Fashion Workshop

Ngày xưa, marble dyeing được sử dụng để in ấn giấy, nhưng lịch sử và sự ứng dụng của nó đã phát triển hơn thế. Mẫu marbling sớm nhất được phát hiện ở thế kỷ 12 tại Nhật Bản, tại đây nó có tên là “suminagashi” (nghĩa là “floating ink”), được sử dụng thiết kế giấy. Nhưng cũng có một số nhà nghiên cứu cho là kỹ thuật này được sử dụng đầu tiên tại Trung Quốc, nhưng cũng không ai biết chính xác sự tồn tại của nó từ khi nào. Và “suminagashi” vẫn được sử dụng tại Nhật Bản cho tới ngày nay.

Hình ảnh thuộc F.A.C.E Fashion Workshop

Kỹ thuật này cũng xuất hiện ở Trung Á vào thế kỷ 15. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, những loại giấy qua xử lý marble được sử dụng để ngăn chặn thư từ giả mạo, điều đó đã giúp loại giấy này phát triển mạnh mẽ cùng với sự lớn mạnh của đế chế người Thổ, đến nay truyền thống sử dụng kỹ thuật vẫn còn lưu giữ trong một số quốc gia như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Và cuối cùng, kỹ thuật này được truyền bá từ Trung Đông đến Châu Âu vào thế kỷ 17, nơi các quốc gia tại đây đã điều chỉnh kỹ thuật và biến nó thành những họa tiết đặc trưng của quốc gia họ. Đây là giai đoạn mà marble trở nên phổ biến trong việc đóng sách và mọi người có thể thấy nó được sử dụng cho tới tận ngày nay.

Hình ảnh thuộc F.A.C.E Fashion Workshop

Tuy nhiên, marbling không chỉ giới hạn với những ứng dụng truyền thống như in giấy. Ngày nay, nó còn được các nhà mốt phát triển như một kỹ thuật trong xử lý chất liệu trên các sàn diễn thời trang lớn của thế giới.

———————

Thông tin về Khóa học Textile Design –

Sáng tạo bề mặt chất liệu

Tại F.A.C.E Fashion Workshop, Marble Dyeing – Kỹ thuật nhuộm vải loang màu trên mặt nước là một trong những nội dung học thú vị được giảng dạy tại đây. Khóa học mang đến các kiến thức của lịch sử đến những biến tấu về kỹ thuật xử lý textile qua từng thời kì hỗ trợ cho công việc của một nhà thiết kế sáng tạo.

08 kỹ thuật Textile Deisgn:
1. Batik Dyeing – Kỹ thuật nhuộm Batik
Dùng sáp ong nóng chảy để vẽ hoa văn, họa tiết trên vải
2. Shibori Dyeing – Kỹ thuật nhuộm Shibori
Kỹ thuật nhuộm Nhật Bản, dùng lực của đôi tay để kéo rút, buộc thắt vải, tạo hoa văn, họa tiết loang màu tự nhiên.
3. Marble Dyeing
Kỹ thuật nhuộm vải và loang màu trên mặt nước
4. Tambour Embroidery
Kỹ thuật thêu & đính cườm Tambour từ Ấn Độ
5. Ribbons Embroidery
Kỹ thuật thêu họa tiết bằng sợi ruy-băng
6. Smocking
Kỹ thuật đi kim, rút chỉ, luồn dây và chần bông để tạo độ lồi lõm, volume 3D nổi khối theo motif trên bề mặt vải
7. 3D Shapes
Kỹ thuật tạo khối 3D trên bề mặt vải
8. 3D Lace Design
Kỹ thuật thiết kế bề mặt ren theo hoa văn sáng tạo


Thời gian học:

[Vui lòng xem lịch học – lịch khai giảng tại đây]

Post a Comment