Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

a

Những áp lực của sinh viên ngành thiết kế thời trang

Thời trang chưa bao giờ là “thế giới màu hồng” chỉ toàn sự hào nhoáng. Thực tế, thời trang là một ngành vô cùng áp lực, đầy những khoảnh khắc mệt mỏi và lo lắng ngay cả với chính những sinh viên đang học tập trên ghế nhà trường. Trước khi thực sự bước chân vào ngành thiết kế thời trang, có lẽ bạn cần biết về những áp lực mà sinh viên ngành này đang phải trải qua. 

Áp lực sáng tạo

Sáng tạo là yếu tố then chốt của ngành thiết kế thời trang. Không phải đến khi “vào nghề”, các sinh viên mới phải chịu áp lực sáng tạo. Thực tế, khao khát đổi mới tư duy, đưa ra các giải pháp sáng tạo luôn có trong mỗi sinh viên thời trang. Sự sáng tạo thúc đẩy bạn đưa ra những thiết kế mới mẻ, tạo ra sự thay đổi trong thế giới thời trang song việc đòi hỏi sáng tạo liên tục cũng là một trong những cái bẫy vô cùng nguy hiểm và rất khó tránh khỏi trong guồng quay thời trang.

Áp lực tìm kiếm con đường riêng, khẳng định bản sắc và cái tôi cá nhân

Với những người làm công việc sáng tạo giữa thời đại của mạng xã hội, cái tôi cá nhân chính là một loại sản phẩm. Một nhà thiết kế thời trang bán cái tôi, phong cách cá nhân qua trang phục mà mình thiết kế. Bạn cần được nhớ đến để khách hàng có quyết định mua nó hay không. Nếu không được nhớ đến, bạn sẽ sớm bị đào thải. Tuy nhiên, cái tôi bên trong mỗi người được hình thành và phát triển theo thời gian. Để định nghĩa và khẳng định nó thì không phải chuyện có thể giải quyết trong một thời gian ngắn.

Áp lực học tập – thực tập

Đặc thù của ngành thời trang là phải thực hành liên tục. Sinh viên luôn có bài tập cho từng môn học để nhuần nhuyễn các kỹ năng: nghiên cứu tài liệu, tìm kiếm ý tưởng, vẽ mẫu, dựng rập hay thậm chí là teamwork ra sản phẩm hoàn chỉnh. Với những sinh viên tham gia thực tập tại các công ty thời trang, quỹ thời gian để hoàn thành chuỗi học tập – công việc lại càng eo hẹp. Nếu không quản lý thời gian tốt, các bạn sẽ rất nhanh cảm thấy kiệt sức.

Áp lực tài chính

Có một sự thật rằng không phải sinh viên thời trang nào cũng “giàu”, hay được trải sẵn thảm đỏ để có thể một bước thẳng tiến xây dựng sự nghiệp thời trang của riêng mình. Trong khi, thời trang là một ngành đòi hỏi sự đầu tư: đầu tư vải vóc nguyên phụ liệu để thử nghiệm các thiết kế, đầu tư xây dựng một mô hình kinh doanh (trong trường hợp bạn muốn mở một thương hiệu cá nhân), đầu tư vào học tập các lớp đào tạo chuyên sâu về các kỹ thuật, phương pháp tư duy mới…

Áp lực “đầu ra”

“Làm gì sau khi tốt nghiệp?” là câu hỏi của phần lớn sinh viên thời trang. Không phải lúc nào tốt nghiệp trường đào tạo thời trang cũng đồng nghĩa với việc có ngay một công việc như ý. Bất cứ sinh viên nào cũng mong có cơ hội làm việc tại những tập đoàn thời trang lớn mạnh và chuyên nghiệp, song điều đó cũng đồng nghĩa với việc cạnh tranh căng thẳng để được chọn lựa, hay thậm chí phải thay đổi linh hoạt, gò ép cái tôi vào một khuôn khổ nhất định để phù hợp với phong cách của thương hiệu. Mặt khác, với những ai muốn bắt tay xây dựng một thương hiệu thời trang riêng thì việc cân nhắc một bài toán kinh doanh hiệu quả cũng là điều đem lại áp lực cho sinh viên.

Áp lực là thế, song không thể phủ nhận được một điều rằng trở thành nhà thiết kế thời trang vẫn là giấc mơ của hàng ngàn bạn trẻ. Nếu biết cách biến áp lực thành động lực để phấn đấu, chọn lựa môi trường phù hợp, với những người thầy, người dẫn dắt và cộng sự phù hợp thì các áp lực của sinh viên ngành thời trang sẽ giảm đi đáng kể.


F.A.C.E Fashion workshop tự hào là một trong những môi trường đào tạo, chia sẻ bài bản và chuyên sâu về thiết kế thời trang tại Việt Nam Tại F.A.C.E, bạn không chỉ được cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành một Nhà thiết kế chuyên nghiệp mà còn được định hướng, hỗ trợ giải đáp các khúc mắc trong việc phát triển sự nghiệp thời trang thông qua các buổi trò chuyện thường kỳ cùng các chuyên gia, các nhân vật đầu ngành trong lĩnh vực thời trang.

 Thiết kế thời trang Full Course  – khoá học dài hạn tại F.A.C.E Fashion Workshop, dựa trên giáo trình được xây dựng chỉn chu, với các môn học tạo dựng trên nền tảng vững chắc về kiến thức thời trang, sự thực hành nhuần nhuyễn và hướng dẫn tận tâm từ các giáo viên chuyên môn trong nước và quốc tế, sẽ là một trong những con đường, để bạn tiến gần hơn với niềm đam mê thiết kế thời trang chuyên nghiệp của bản thân.

Tìm hiểu về Khóa học Thiết kế thời trang Full Course Summer 19 tại đây.


Thực hiện: F.A.C.E Fashion Workshop

Post a Comment