Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Tabi Boots – Dấu Ấn Huyền Thoại Của Maison Margiela

Kể từ lần đầu xuất hiện vào năm 1988, Tabi boots xẻ mũi mang âm hưởng avant-garde đã gắn liền với thương hiệu Maison Margiela và gây dựng danh tiếng trong thế giới thời trang suốt nhiều năm qua. Thiết kế độc đáo này đã xâm nhập thị trường thời trang xa xỉ như thế nào?

Thiết kế Tabi xuất phát từ Nhật Bản thế kỷ 15, nơi những đôi tất được sản xuất hàng loạt bằng bông nhập khẩu từ Trung Quốc, với đặc trưng xẻ mũi được chế tác thủ công để đi cùng dép xỏ ngón truyền thống. Những đôi tất Tabi sau này trở thành biểu tượng của thứ bậc địa vị xã hội: Đôi tất vàng và tím là đặc trưng của giới thượng lưu, màu xanh tượng trưng cho thường dân và các màu còn lại dành cho samurai. Thiết kế này sau đó đã được nâng cấp với đế cao su mang ngoài trời vào những năm 1900, được gọi là Jika-Tabi – đến nay vẫn được sử dụng như giày bảo hộ lao động, vì thiết kế xẻ mũi tác động đến các huyệt điểm ở bàn chân, thúc đẩy sự cân bằng và minh mẫn đầu óc.

Sau khi được truyền cảm hứng từ các nhà thiết kế Nhật Bản như Rei Kawakubo từ Comme des Garcons cũng như Yohji Yamamoto, trong một chuyến đi đến Nhật Bản với Antwerp Six khét tiếng, Martin Margiela đã đưa thiết kế Tabi vào thế giới thời trang xa xỉ. Vào năm 1988 tại buổi trình diễn của Maison Margiela, các người mẫu mặc áo khoác phòng thí nghiệm, diện Tabi boots in sơn đỏ và bước đi trên sàn runway lót vải trắng. Những dấu giày này trở thành nguyên liệu cho bộ sưu tập tiếp theo của anh, được chế tác thành áo khoác dạ dày dặn với phần eo được đánh dấu bằng băng.

Như một nhân tố độc đáo mới mẻ ở trời Tây, thiết kế này đem đến thành công vượt bậc cho Margiela ở thời gian đầu chập chững trong ngành. Sau này, dòng sản phẩm mang thiết kế độc lạ trở thành át chủ bài trong những bộ sưu tập của thương hiệu suốt hơn 30 năm. “Vì không có đủ kinh phí làm thiết kế mới, tôi đành phải tiếp tục với thiết kế này cho những đôi giày của mình. Dần dần, khách hàng bắt đầu chú ý và liên tục yêu cầu mẫu giày xẻ mũi,” nhà thiết kế chia sẻ về sự thành công bất ngờ của Tabi. 

Dù tiền thân là thiết kế unisex, những đôi giày Tabi ban đầu của Martin Margiela lại dành cho phái nữ với gót cao kiểu thể thao. Mãi đến nhiều năm sau khi Martin rời khỏi thương hiệu, nhà sản xuất mới bắt đầu sản xuất giày Tabi cao cổ cho nam giới.

Trong suốt sự nghiệp của Martin Margiela, Tabi đã được tái hiện thành nhiều thiết kế từ guốc, dép đến đế được mang bằng cách dán vào chân. Ngoài ra còn có những đôi sneakers, bốt cao đến đùi, giày ba lê có nhiều chi tiết dị biệt.

Martin Margiela chắc chắn không phải là người phát minh ra Tabi, nhưng anh đã đóng một vai trò rất lớn trong việc giới thiệu hình bóng này đến thế giới phương Tây. Kể từ sự ra đi của anh, Tabi vẫn được giám đốc sáng tạo đương nhiệm John Galliano thể hiện qua chất liệu, màu sắc, kiểu dáng trong những bộ sưu tập mới của thương hiệu. 

Sau thành công đột phá của Tabi, các thương hiệu như Nike và Prada đều đã thử sức với kiểu thẩm mỹ xẻ mũi, và gần đây nhất, giám đốc sáng tạo của Vetements Demna Gvasalia, người đã làm việc tại Maison Margiela từ năm 2009 đến năm 2012 đã công bố đôi giày mang hơi thở Tabi trong Bộ sưu tập Thu / Đông 2018 như một cách bày tỏ lòng tôn kính. Tuy vấp phải nhiều tranh cãi từ giới mộ điệu, Demna giải thích rằng Margiela không chỉ là một thương hiệu mà còn là một triết lý, và anh tôn trọng những chỉ trích mang tính đóng góp vì đã giữ cho ngành thời trang luôn minh bạch.

Những tín đồ yêu thích Tabi, nay ngày càng đông đảo hơn bao giờ hết đã khẳng định rằng, chỉ Martin Margiela mới có thể đem đến những thiết kế Tabi đúng nghĩa nhất.

Creative Director: Tora Northman/Hypebae
Photographer: Tora Northman/Hypebae
Clothing: Machine-A
Chuyển ngữ: Long Nguyễn

Theo Hypebae.com

Post a Comment