Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

THẾ NÀO LÀ MỘT THIẾT KẾ CHẤT LƯỢNG – GÓC NHÌN CỦA CÁC NHÀ THIẾT KẾ?

Chất lượng là gì? Trong lĩnh vực thời trang, khi nhắc đến chất lượng của một bộ sưu tập chúng ta sẽ thường nghĩ đến chất lượng của vải vóc, của đường kim mũi chỉ. Tuy nhiên, một bộ sưu tập được đánh giá là chất lượng không chỉ vì chất liệu hay kỹ thuật cao cấp và tỉ mỉ mà còn phải phản ánh sự hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ thiết kế và thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải. Đó có thể là một chiến dịch truyền thông khéo léo hay một thông điệp đầy cảm hứng nằm bên trong từng đường nét của thiết kế.

Có rất nhiều góc độ để khai thác và đánh giá chất lượng trong thời trang từ quan điểm thị trường hay những chuyên gia trong ngành cho đến những người tiêu dùng có tầm ảnh hưởng. Thế còn các nhà thiết kế thì sao, những người sáng tạo ra những thiết kế biểu trưng gần một thập kỷ. Trong bài viết này, hãy cùng F.A.C.E tìm hiểu về các góc nhìn về từ “CHẤT LƯỢNG” của những nhà thiết kế thời hàng đầu thế giới nhé!

Coco Chanel nổi tiếng với quan điểm “Luxury must be comfortable, otherwise it is not luxury.” (Sự sang trọng phải thoải mái, nếu không thì không phải là sang trọng). Coco Chanel coi sự thoải mái và tiện lợi là một phần quan trọng của chất lượng trong thiết kế. Điều này đồng nghĩa với việc sự sang trọng không chỉ là về vẻ ngoài, mà còn là về cảm giác bên trong, cảm nhận từng chút đều phải là sự thư giãn và thoải mái.

Với quan điểm này, Coco Chanel đã không chỉ làm thay đổi cách nhìn nhận về sự sang trọng trong thời trang mà còn trở thành một nguồn cảm hứng to lớn cho các nhà thiết kế và người làm trong ngành thời trang, đồng thời khẳng định vị thế và tầm ảnh hưởng của mình trong lịch sử của ngành công nghiệp này.

Nói tới chất lượng không thể không nhắc tới những nhà thiết kế người Ý. “The difference between fashion and style is quality.” (Sự khác biệt giữa thời trang và phong cách là chất lượng) một câu nói nổi tiếng của nhà thiết kế Giorgio Armani. Giorgio Armani thường nhấn mạnh vào sự đơn giản và sự tinh tế trong thiết kế của mình. Ông tin rằng chất lượng không chỉ nằm ở việc sử dụng vật liệu cao cấp mà còn là sự kỹ lưỡng trong chi tiết và cách thức tổ chức các yếu tố trên sản phẩm.

Từ “Chất lượng” không phải là điều mà tự nhiên mà có, là điều hiển nhiên mà nó dựa trên các tiêu chuẩn và sự liên tục tạo ra các giới hạn mới để vượt qua. Không chỉ đơn thuần là các đặc tính của sản phẩm mà ông còn đề cập đến quá trình sáng tạo và sản xuất – bao gồm các mối quan hệ trung thành và bền vững với các chuỗi cung ứng.

Iris Van Herpen chia sẻ đối với cô thì chất lượng nằm ở cảm xúc: “Bằng tất cả tâm trí và đam mê. Mức độ của chất lượng sẽ dựa trên tình yêu mà bạn đặt vào một điều gì đó. Tôi nghĩ đó là cách duy nhất để thực sự đạt được chất lượng cao nhất: thời gian, sự chú ý, niềm đam mê, tình yêu – những phẩm chất con người.”

M.W.Williams – Founder của 1017 Alyx 9SM và Former Creative Director của Givenchy nói ngắn gọn đó là “Sự trung thực và thời gian”. Nó quá rộng để giải thích cụ thể về từ chất lượng.

Alessandro Sartori, AD (Artistic Director) của Zegna lại nói về chất lượng ở một hàm ý mở rộng, tập hợp các đặc tính của một sản phẩm cụ thể. Tuy nhiên, “Chậm” chính là chất lượng. Bạn không thể nào yêu cầu một sản phẩm cao cấp nhất trong thời gian quá ngắn và sứ mệnh của Zegna đó là dành thời gian cần thiết để đảm bảo chất lượng cao nhất trong mọi giai đoạn của quy trình.

Giới thiệu về FACE – The Fashion Design Academy

Thành lập từ năm 2011, FACE – The Fashion Design Academy – không gian giảng dạy kỹ thuật và kiến thức thời trang từ các chuyên gia trong và ngoài nước, với các khoá học Thiết kế thời trang dài hạn, ngắn hạn và workshop. Thông tin về khóa học dài hạn: https://facefashiondesignacademy.com/…/khoa-hoc-dai-han/
Post a Comment