Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Corset – Không chỉ là lớp áo lót trong

Xuất hiện tại phương Tây vào khoảng thế kỷ 16 và thịnh hành cho tới giữa thế kỷ 20, corset thường được biết đến là kiểu trang phục mặc lót bên trong, có tác dụng thít chặt vòng eo, đẩy ngực và thậm chí làm đầy phần hông.

Luôn có những ý kiến trái chiều về corset. Có người cho rằng, corset khoá chặt cơ thể tự nhiên, là biểu tượng của sự bất bình đẳng về giới, hay thậm chí là gây ra những tác hại khủng khiếp tới sức khoẻ (biến dạng xương sườn, bệnh về đường hô hấp…). Tuy nhiên, cũng có những phe bảo vệ corset, rằng nó không chỉ giúp định hình vóc dáng, đem đến một cơ thể lý tưởng mà còn hỗ trợ cột sống, điều chỉnh dáng đứng/ngồi.

Corset trước đây là lớp lót trong mọi trang phục của phụ nữ, song bước sang thời kỳ hiện đại, khi những làn sóng đấu tranh nữ quyền lên ngôi, phạm vi sử dụng của corset dần thu hẹp lại, phổ biến nhất là trong những chiếc đầm cưới hoặc trang phục trình diễn.

Thập niên 70, NTK Vivien Westwood bắt đầu sử dụng corset như một phần thế hiện chất punk, một công cụ đem lại quyền lực cho phụ nữ. Theo sau đó là Jean-Paul Gaultier, Thierry Mugler với những mẫu thiết kế đầy sáng tạo lấy cảm hứng từ corset.

Madonna trong chiếc corset satin hồng với phần ngực hình nón xuất hiện trong tour diễn Blond Ambition là một trong những hình ảnh đáng nhớ nhất về chiếc corset thời kỳ hiện đại.

Bước sang thế kỷ 21, corset xuất hiện trên sàn diễn của Stella McCartney, Yves Saint Laurent, Tom Ford, Balenciaga với những diện mạo mới, không còn là lớp áo lót bị giấu kín bên trong mà thậm chí trở thành xu hướng mặc corset bên ngoài, khi những thân hình đồng hồ cát quay trở lại thành tiêu chuẩn thẩm mỹ với đại diện là gia đình Kardashian.

Thiết kế và may một chiếc corset đẹp không phải là điều đơn giản. Các NTK corset (hay còn gọi là corsetiere) cần phải tính toán một cách tỉ mỉ số lượng mảnh rã, điểm đặt ly, chiết, loại gọng, chất liệu vải, độ co giãn,…. So với corset truyền thống, corset hiện đại được đã giảm bớt mức độ khắt khe về việc phải tạo ra bằng được một “vòng eo 56”, tuy nhiên các người thực hiện corset, các NTK, các pattern-maker vẫn phải nắm rõ những nguyên tắc cơ bản để đảm bảo khả năng siết eo đẩy ngực, giảm độ nhăn ở các điểm chịu lực cùng với kỹ thuật may tinh tế, chắc chắn.

Nếu bạn muốn hiểu thêm vể nguyên tắc thiết kế, tạo dựng corset, bạn có thể tham khảo một số khoá học tại F.A.C.E Fashion workshop như Draping Nâng cao, Dựng rập phẳng dành cho đầm cưới, hoặc tham gia khoá học dài hạn về Thiết kế thời trang (Fashion Design) và Thiết kế Đầm cưới & Dạ hội (Wedding Dress & Evening Gown).

Chi tiết khoá học Thiết kế thời trang Mùa Thu 2019: https://bitly.vn/8gsq
Chi tiết khoá Thiết kế Đầm cưới: http://bit.ly/30JVHNT

Post a Comment