Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Đâu là các bước để xây dựng thương hiệu thời trang bền vững?

Thời trang là ngành công nghiệp gây ô nhiễm thứ 2 thế giới sau dầu mỏ. Chúng ta không thể làm cho thời gian trở lại hay “undo” mọi tác hại mà thời trang đã gây ra cho môi trường. Nhưng chúng ta có thể sửa sai bằng cách thay đổi sang phương thức kinh doanh thời trang bền vững, gây ra ít tác động tiêu cực tới môi trường và xã hội nhất có thể. Vậy điều gì làm cho một thương hiệu thời trang bền vững? Có nhiều cách tiếp cận và nhiều điều cần xem xét. Tuy nhiên để bắt đầu, thì 7 bước sau hy vọng sẽ giúp thương hiệu thời trang của bạn sẽ trở nên bền vững hơn.

Là NTK tiên phong ủng hộ sự bền vững sinh thái, Iris van Herpen đã nổi lên như một nhà tiên tri trong ngành thời trang.

Bước 1: Làm mới lại tư duy và triết lý kinh doanh

Để bắt đầu một thương hiệu thời trang bền vững, bạn cần trang bị cho mình lối suy nghĩ và tư duy đúng đắn về thời trang bền vững. Một khi bạn đã chọn đi con đường thân thiện với môi trường, bạn sẽ không quay trở lại. Hãy cam kết nghiêm túc. Hoặc là bạn dồn hết tâm sức, hoặc là không.

Khách hàng mục tiêu của bạn sẽ bị thu hút bởi các giá trị thương hiệu của bạn muốn truyền tải, đó là sự trung thựctính minh bạch. Họ muốn biết sản phẩm của bạn được sản xuất ở đâu, liệu công xưởng may mặc có an toàn cho công nhân, họ muốn biết bạn sử dụng chất liệu gì và họ muốn biết mục tiêu và kế hoạch của bạn để họ có thể giúp bạn đạt được nó.

Bước 2: Thiết kế sản phẩm

Tuổi thọ trung bình của một sản phẩm thời trang là 2,2 năm. Nếu bạn thiết kế một sản phẩm có thiết kế và màu sắc vượt thời gian (classic style), không bao giờ lỗi mốt thì vòng đời sản phẩm sẽ tăng lên rất nhiều (5-10 năm thậm chí hơn). Các tác động tiêu cực lên môi trường có thể được giảm đi rất nhiều chỉ qua công đoạn thiết kế.

Bạn có thể thông qua sử dụng các kỹ thuật thời trang để giảm thiểu rác thải, ví dụ như: upcycling, zero-waste, deconstruction… để từ đó thực hành bền vững.

Bạn có thể thiết kế quần áo với nhiều công dụng và chức năng để tăng tính linh hoạt của chúng, giúp cho người mua chỉ cần 1 bộ quần áo mà mặc được nhiều sự kiện khác nhau.

Bạn cũng có thể hướng dẫn cho khách hàng cách chăm sóc bảo quản, sửa chữa, tái sử dụng và tái chế thông qua thiết kế của bạn. Chẳng hạn như đính kèm cúc để khách hàng tự thay khi đứt cúc, đính kèm một đoạn chỉ cùng màu để họ tự khâu lại đường may khi bị đứt chỉ.

Bước 3: Sử dụng chất liệu vải bền vững

Nếu có thể hãy chọn những chất liệu tự nhiên, hoặc tái chế, thân thiện với môi trường. Tìm hiểu kỹ về thành phần, nguồn gốc và đặc tính của chất liệu vải, để tối đa hóa công đoạn chọn loại vải sao cho phù hợp với mục đích của mình. Nên hiểu về những tác động môi trường của các loại vải khác nhau. Các cách bạn có thể làm:

Sử dụng chất liệu tái chế, hoặc là chất liệu tự nhiên như cotton hữu cơ, cây gai dầu (hemp), tencel, vải lanh (linen) với phương thức canh tác sản xuất ít tác động đến môi trường.

Sử dụng nguyên liệu 100% tinh khiết không pha tạp, để dễ tái chế hơn.

Sử dụng chất liệu được nhuộm tự nhiên, không được in bằng mực độc hại.

Tái sử dụng hàng tồn kho để sản xuất ra hàng mới (đặc biệt những sản phẩm có chất liệu bền đẹp)

Bước 4: Làm việc với đối tác kinh doanh có đạo đức

Hãy chọn nhà sản xuất, đối tác kinh doanh có triết lý bền vững như các nhà máy nơi mà họ đối xử tốt và chăm lo cho đời sống công nhân. Người ra sao của chiêm bao là vậy, những công nhân khỏe mạnh và hạnh phúc, cũng sẽ làm việc tốt hơn, tạo ra những sản phẩm chất lượng hơn.

Bước 5: Vận chuyển, kho bãi, đóng gói và các công đoạn hậu cần

Khi thành phẩm của bạn đã hoàn thành và sẵn sàng để được vận chuyển, hãy đảm bảo các sản phẩm được vận chuyển theo cách ít gây hại. Lý tưởng nhất là nhập nguồn nguyên liệu & sản xuất trong cùng địa phương, trong nước. Vận tải đường biển và đường sắt sẽ tốt hơn là xe ô tô tải hay máy bay. Bạn có thể nghiên cứu cách tối ưu hóa việc đóng gói, các thùng/ hộp chứa hàng làm từ chất liệu có thể tái chế, tái sử dụng. 

Bước 6: – Xây dựng nhận thức về tính bền vững cho khách hàng

Bây giờ, khi sản phẩm đã nằm trên tay khách hàng, đây là lúc bạn cần truyền tải thông tin đến cho họ. Hãy tìm mọi cách để khách hàng hiểu được những nỗ lực của bạn, để họ có thể trân trọng những giá trị mà bạn đem đến cho họ, cũng như cho môi trường và xã hội. Hãy tạo cho khách hàng cảm giác chính họ cũng đang đóng góp vào sự thay đổi tích cực đó bằng cách mua sản phẩm của bạn.

Bước 7: Liên tục cập nhật kiến thức mới

Ngành công nghiệp thời trang đang thay đổi với tốc độ chóng mặt. Mỗi tuần lại có kết quả nghiên cứu mới về những gì đang xảy ra trong ngành may mặc liên quan đến tính bền vững. Nhiều nhà sản xuất và nhà cung cấp đã tìm cách để thích nghi thông qua việc không ngừng học hỏi, tự tìm cách áp dụng các cấu trúc và quy trình mới để giảm tác hại môi trường và sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn. Là một sinh viên thời trang, bạn cần liên tục học hỏi, cập nhật bản thân để luôn nắm được những gì đang xảy ra trong ngành để có thể đưa ra quyết định và lựa chọn tốt hơn cho chính thương hiệu của mình trong tương lai và cho khách hàng, những người đã và đang ủng hộ bạn.

Chúc bạn thành công trên con đường xây dựng thương hiệu bền vững cho riêng mình!

Post a Comment