Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Fashion Guide – Bias Cut

Được phát minh bởi một Couturier huyền thoại: Madeleine Vionnet (bạn sẽ được tìm hiểu về Vionnet khi học Draping tại F.A.C.E Fashion Workshop), Bias cut, là kĩ thuật mà thay vì Pattern đặt canh dọc vải, Bias Cut đặt canh chéo hoàn toàn 45 độ.

Trái ngược hoàn toàn với các kĩ thuật về dựng Corset hay Bustier, cứng ngắc khó cử động, Bias Cut lại hướng tới sự mềm mại và độ rủ của vải.

Vì cắt bằng canh xéo nên 1 chiếc đầm Bias Cut rất dễ dàng để mặc vào và cởi ra thậm chí không cần dây kéo khóa và có thể chui đầu qua được.

Đặc trưng của đầm Bias Cut đó là nó tạo cảm giác rất bám vào cơ thể phụ nữ một cách rất tự nhiên theo độ rủ của vải, và chính vì sự co dãn của canh vải xéo nên khi sử dụng Bias Cut chúng ta có thể hoàn toàn tiêu đi một số đường ly, chiết mà bằng kĩ thuật thường khó có thể làm được. Thậm chí ngay với cả một số kĩ thuật hiện đại ngày nay thì nếu đường cắt ko đi qua đỉnh ngực thì nó cũng chỉ có giới hạn khoảng cách, nhưng với Bias Cut thì lại có thể xóa bỏ đường ly đó đi được.

Đặc biệt, Bias Cut đạt hiệu ứng tốt nhất với vải Silk, Satin,…

Dù ngày nay, rất nhiều Nhà thiết kế đã cắt và phát triển Bias cut hơn xưa, nhưng thực sự chúng ta vẫn nên tưởng nhớ đến người phát minh ra nó.

Nguồn: Johnny Nguyễn Mạnh Tú

Post a Comment