Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

LEARNING FROM LEGENDS: CÁCH MAISON MARGIELA CHINH PHỤC THỜI TRANG THẾ GIỚI

Maison Margiela, tiền thân là Maison Martin Margiela, được thành lập năm 1988 bởi nhà thiết kế người Bỉ Martin Margiela. Ông là một người có những sáng tạo trong quần áo nam lẫn nữ vượt qua ranh giới của thiết kế với việc giải cấu trúc, tái phát minh và tái định nghĩa silhouette nam và nữ. Martin Margiela ngày nay là một thương hiệu thời trang cao cấp Pháp theo đuổi sự cổ điển và thanh lịch. Từ khi thành lập, Maison Margiela đã để lại nhiều di sản thời trang độc đáo cũng như trở thành một biểu tượng thời trang vững chắc trên toàn thế giới. 

TIÊN PHONG TRƯỜNG PHÁI PHÁ CẤU TRÚC

Deconstruction hay giải cấu trúc là việc phá bỏ những quy tắc, những quan niệm, những định kiến truyền thống và các giới hạn thông thường trong thời trang. Chủ nghĩa này xuất phát từ các lý luận triết học của Jacques Derrida, một triết gia người Pháp vào cuối những năm 60. Ông mô tả thuật ngữ này là “quy trình phá vỡ những hình mẫu ổn định”.

Deconstruction được xem là giá trị cốt lõi của Maison Margiela. Các thiết kế của nhà mốt này được sáng tạo dựa trên các nguyên tắc: “Tạo sự không hoàn thiện, tái sắp xếp các chi tiết, tái cấu trúc cơ thể, tạo cảm giác phá hủy, bất đối xứng,…” Một minh chứng cho đam mê giải cấu trúc của Martin nằm trong bộ sưu tập mùa Xuân năm 1997. Ông đã giới thiệu một tác phẩm mà không biết rằng mãi sau này đã trở thành một trong những biểu tượng của nhà mốt. Sử dụng những hình nộm quen thuộc của các nhà thiết kế, những chiếc áo linen của Margiela đều được đánh số và in dòng chữ “semi couture” ở cuối tà áo. Chúng gợi nhắc đến những bàn tay vô danh đã góp phần tạo ra những trang phục này.

NHỮNG THIẾT KẾ CAO CẤP MANG TÍNH BỀN VỮNG CAO

Các thiết kế của Maison Martin Margiela là một ví dụ điển hình nhất cho khái niệm Upcycling Haute Couture. Mặc dù vấn đề bền vững trong ngành thời trang mới được chú trọng trong vài năm gần đây nhưng Martin đã luôn hướng về nó rất lâu từ trước. Ông thích tái chế những quần áo cũ cùng các đồ vật khác và gọi phương pháp này là “mang quần áo trở lại với cuộc sống trong một hình thức khác”. 

Là một đại diện của ngành công nghiệp thời trang hàng đầu và tiên phong trong Haute Couture, suốt gần 30 năm qua, các bộ sưu tập của Maison Martin Margiela sử dụng hàng may mặc, hàng dệt may cũ như một phần nguyên liệu, chất liệu thô để sáng tạo nên những tác phẩm thời trang mới. Quá trình sáng tạo của đội ngũ thiết kế không chỉ tận dụng chất liệu cũ mà còn nhờ một chuỗi các kỹ thuật thủ công và tư duy nghệ thuật mà trang phục được biến đổi hoàn toàn, độc đáo hơn và có giá trị cao hơn.

Điển hình như đôi bốt Tabi, một trong những dấu ấn đặc sắc của thương hiệu được xuất hiện lần đầu trong bộ sưu tập Xuân Hè 1989. Vì không đủ kinh phí để chi trả cho những đôi giày mới, ông đã tái sử dụng những đôi giày này và khoác lên chúng một lớp sơn hoàn toàn mới cho bộ sưu tập kế tiếp.

MARTIN MARGIELA “BÍ ẨN”

“Táo bạo, độc đáo và bí ẩn” là triết lý thiết kế của Maison Martin Margiela. Không giống như phần lớn ngành, sự hiện diện trên phương tiện truyền thông của Martin Margiela luôn ở mức tối thiểu, ông chọn ẩn danh, không thích phỏng vấn hay chụp ảnh. Cả khi trên sàn diễn, Martin nổi tiếng với việc giấu mặt người mẫu của mình dưới một lớp mặt nạ. Điều mà khiến người ta mong chờ trong show diễn của Margiela. Điều này bắt nguồn từ việc ông muốn người xem tập trung vào thiết kế hơn là người mẫu. Không dùng cá tính riêng để tiếp cận thế giới, trọng tâm duy nhất của Martin Margiela là bộ sưu tập. 

Thêm vào đó, show diễn của ông cũng đi ngược lại với những các hiệu khác ở thời điểm đó, thay vì tổ chức ở những nơi sang trọng ông lại chọn những nơi bỏ hoang, ít người quan tâm đến như rạp xiếc, nhà ga,..Và không có thứ bậc nào cho các ghế ngồi tại show, mọi người đều bình đẳng như nhau và tuân theo quy tắc ai đến trước thì được phục vụ trước. Ngay cả sau khi Martin rời đi sau hai thập kỷ, thương hiệu này vẫn giữ nguyên những giá trị “bí ẩn” mà ông để lại và coi nó như là một phần cốt lõi của thương hiệu.

Post a Comment