Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

NGHỆ SĨ VẼ MINH HỌA THỜI TRANG: HỌC Ở ĐÂU, VÌ SAO THỜI TRANG LUÔN TÔN VINH FASHION ILLUSTRATION?

Quay ngược thời gian, trở lại thời kì mà nhiếp ảnh còn chưa phát triển, trên bìa tạp chí thời trang Vogue những năm 1920, ta có thể thấy những bức ảnh minh họa thời trang đậm tính nghệ thuật. Trường phái lãng mạn có John Ward và Carl Erickson, trường phái siêu thực có Dali và Benito, art deco có Bernard Boutet de Monvel… Những bức vẽ illustration thời bấy giờ tồn tại với vai trò “fashion storytelling”, không chỉ vậy một bức ảnh có thể kể một ngàn câu chuyện, tùy theo cảm nhận của người xem.

Đến thời kì nhiếp ảnh phát triển, những bức ảnh minh họa thời trang dần trở nên khiêm tốn hơn trên những tờ tạp chí, tuy nhiên chúng làm nên một sự “ngắt nhịp” hoàn hảo cho người xem. Nhất là sau khi xem hàng chục trang chữ và hình chụp, một bức ảnh minh họa đặc sắc hiện ra trước mắt.

Trái ngược với sự khép lại của thời kì vàng son từ những tờ tạp chí thời trang, lĩnh vực vẽ minh họa thời trang lại trỗi dậy và phát triển nhờ vào mạng xã hội.

Lý giải cho sự phát triển vượt trội của lĩnh vực minh họa thời trang những năm gần đây, họa sĩ Helen Downie, người từng hợp tác với Alessandro Michele trong một dự án với Gucci, cho biết: “Đó là do truyền thông đang khát content, nhưng lại tồn tại quá nhiều content cứng nhắc; có những sản phẩm khô khan, quá ít cảm xúc có thể tác động đến độc giả. Những thương hiệu xa xỉ phải tìm cách để trình bày bộ sưu tập của họ một cách thân thiện”.

Nhiều họa sĩ vẽ minh họa thời trang đã nổi tiếng chỉ sau một đêm, họa sĩ Helen Downie nhận được hơn 30.000 lượt follow khi những bức vẽ của cô hợp tác với Gucci được công bố. Mạng xã hội là soi sáng cho những họa sĩ ẩn mình, cũng như những bức ảnh minh họa đã làm giảm đi “những tiếng ồn” đặc thù của truyền thông xã hội, và thêm vào đó là những màu sắc từ nghệ thuật.

Lĩnh vực vẽ minh họa thời trang ngày càng trở nên cuốn hút và thú vị. Họa sĩ vẽ minh họa tự do Jeanette Getrost, người từng hợp tác với thương hiệu Dolce & Gabbana cho biết: “Khi tôi lên mười, tôi nghĩ rằng mình muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang, nhưng rồi tôi sớm nhận ra tôi chỉ thích vẽ trang phục mà thôi. Tôi thực ra không có nhiều kỹ năng, vì thế tôi chọn học về hội họa ở một trường cao đẳng cộng đồng. Đó là nơi tôi đã phát triển con mắt thẩm mỹ và sự hiểu biết về ngành illustration. Sau khi ra trường, tôi làm việc ở một phòng trưng bày nghệ thuật cũng như làm việc cho các thương hiệu thời trang tại Los Angeles, các công việc như vẽ logo hay thiệp mừng các loại. Năm 2013, tôi đi theo niềm đam mê của mình là trở thành họa sĩ vẽ minh họa tự do”. Cô dùng IG như một portfolio sống động, trình bày các tác phẩm của mình.

Tại Việt Nam, lĩnh vực fashion illustration cũng đang phát triển và thu hút nhiều bạn trẻ dấn thân vào con đường này, như Eris Trần làm việc như một Freelance Illustrator tại Việt Nam. Cậu làm việc cùng với các thương hiệu/NTK danh tiếng trong nước như Võ Công Khanh, Alberta Ferretti, Zuhair Murad, Ralph Russo, Marchesa,… và cộng tác cùng các tạp chí thời trang lớn trong và ngoài nước như DOLLZ (Basic Magazine), Artist Introduction (Alchemist Magazine), Happy Fisrt Anniversary (L’Officiel Việt Nam), Horoscope (Elle Magazine Vietnam),… Trên mặt giấy, những tác phẩm Illustration tả thực của Eris được diễn đạt một cách sống động, hoa lệ và mang đậm dấu ấn cá nhân.

Khoá học Fashion Illustration tại FACE

Học Vẽ minh hoa thờ trang ở đâu?: Tại F.A.C.E Fashion Design Academy, Fashion Illustration là bộ môn rất được nhiều bạn trẻ yêu thích, vì trong đó là sự kết hợp giữa thời trang và nghệ thuật, chứa đựng nhiều điều thú vị cùng với đam mê.

Học Fashion Illustration, học viên không những được cung cấp về các kĩ năng hội họa từ căn bản đến nâng cao trong việc diễn đạt bề mặt chất liệu, hình khối, đường nét và các tầng lớp của trang phục… mà còn được học cách định hình phong cách và cảm hứng cá nhân để tác phẩm trở nên sống động, độc đáo và mang đậm chất thời trang.

Post a Comment