Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Làng nghề dệt lụa Nha Xá

Nằm ven bờ sông Hồng, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, làng dệt Nha Xá từ lâu đã nổi tiếng với sản phẩm lụa tơ tằm đẹp, mềm mịn, bền chắc và hiện vẫn đang tần tảo với vốn quý truyền thống ông cha để lại.

Để có được tấm lụa đẹp, người thợ dệt Nha Xá phải quay tơ sau đó mới đưa qua máy dệt. Tấm lụa mộc dệt xong lại đem ra tẩy chuội, nhuộm màu rồi cán khô. Mỗi công đoạn đều có cách làm riêng, kỳ công, tỉ mỉ, đòi hỏi người thợ phải thật chuyên tâm, tinh tường. Theo nghệ nhân Nguyễn Tiến Quảng, Chủ tịch Hiệp Hội Làng Nghề Nha Xá, lụa từ làng nghề dệt lụa truyền thống Nha Xá có chất liệu 100% tơ tằm, sờ trên tay cảm thấy mát, mỏng, nhẹ, đặc biệt ấm về mùa đông và mát về mùa hè. Ngoài ra, màu sắc của lụa đảm bảo phai ở mức độ thấp nhất.

Với bề dày lịch sử hơn 700 năm tuổi, hiện nay, Nha Xá có gần 400 máy dệt, mỗi tháng làm ra từ 30-40 nghìn mét lụa cho các sản phẩm lụa tơ tằm và các sản phẩm liên quan như khăn lụa, chăn lụa, khăn đũi và lụa hoa… được tiêu thụ khắp các thị trường cả trong và ngoài nước. Năm vừa qua tuy ảnh hưởng bởi dịch Covid, làng nghề dệt lụa Nha Xá vẫn đứng vững bằng các dòng sản phẩm cao cấp. Nhờ có nghề dệt lụa truyền thống, cuộc sống của nhiều người dân trong làng trở nên khá giả, có thu nhập ổn định, không ít hộ xây được nhà cửa khang trang. Nhiều người dân trong làng mong muốn mở rộng sản xuất và phát triển những mẫu mã sản phẩm mới như lụa chống nhăn, lụa mỏng phục vụ hội họa… Đặc biệt, để xây dựng thương hiệu bền vững, Nha Xá còn chú trọng gắn phát triển làng nghề với bảo vệ môi trường.

Để làng nghề thực sự trở thành thế mạnh, mở ra hướng đi vững chắc trong quá trình phát triển của địa phương, chính quyền xã Mộc Nam cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp người dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, mở rộng quy mô sản xuất và chuyển giao khoa học, kỹ thuật. Tất cả không chỉ nhằm tăng thu nhập cho người dân mà quan trọng không kém là giúp Nha Xá bảo tồn, gìn giữ những giá trị truyền thống của một làng nghề lâu đời.

Tham khảo: vovgiaothong.vn, hanam.gov.vn, nhandan.vn

Post a Comment