Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Sinh viên thời trang: Những yếu tố cần thiết để hoàn thiện moodboard của một nhà thiết kế?

Nếu như Research là quá trình nghiên cứu và trải nghiệm để đi tìm cảm hứng và khơi nguồn dòng chảy sáng tạo thì moodboard chính là nơi tập hợp kết quả của quá trình research, đánh giá và chắt lọc ý tưởng để cho ra đời một bộ sưu tập. Vậy một moodboard nên bao gồm những gì?

1. Nguồn cảm hứng (Inspiration)
Moodboard sẽ gồm nhiều hình ảnh về những điều đem lại cảm hứng cho bạn sau khi thực hiện research. Đó có thể là hình ảnh của một tác phẩm nghệ thuật, một mẫu thiết kế gây ấn tượng, khung cảnh thiên nhiên, một nàng thơ… do bạn chụp lại, vẽ phác thảo hay thu nhặt từ internet hay các tạp chí.

Một Moodboard thời trang được học viên thực hiện trong khóa học Fashion creative, research & development tại F.A.C.E Fashion Workshop

2. Chủ đề (Theme)
Trong quá trình chọn lọc các nguồn cảm hứng để đưa vào moodboard, bạn sẽ dần phát hiện ra những hình ảnh đi theo một chủ đề chung, đem đến cùng một loại cảm nhận hoặc một thông điệp. Hãy xếp chúng vào một nhóm và đào sâu vào chi tiết mà bạn muốn phát triển lên, từ đó định hình chủ đề cụ thể cho BST.

Giờ học Fashion creative, research & development tại F.A.C.E Fashion Workshop

3. Từ khoá (Keywords) 
Để định hình ý tưởng và góp phần làm rõ chủ đề của BST thì việc đưa các từ khoá vào moodboard cũng là điều cần thiết. Đó có thể là một tính từ hay một đoạn văn ngắn mô tả cảm nhận của bạn, đánh giá về các thiết kế cảm hứng hay bất cứ chú thích nào mà bạn muốn đưa vào BST.

Giờ học Fashion creative, research & development tại F.A.C.E Fashion Workshop

4. Chất liệu và bề mặt (Fabric & Texture)
Mỗi loại vải sẽ có cấu trúc, thành phần và chất liệu sợi riêng, tạo nên những hiệu ứng thị giác khác nhau. Nhiều NTK chọn cách để chất liệu quyết định hình bóng (silhouette). Do đó, tham khảo chất liệu sử dụng trong các mẫu thiết kế là điều quan trọng trong quá trình research và bạn cần đưa chúng vào moodboard.

Bạn hoàn toàn có thể chọn các mẫu vải, các kĩ thuật smocking, tambour (thêu đính & kết cườm), dying (nhuộm)… mà bạn thấy ấn tượng và phù hợp với ý tưởng thiết kế để đưa vào moodboard.

Một Moodboard thời trang được học viên thực hiện trong khóa học Fashion creative, research & development tại F.A.C.E Fashion Workshop

5. Màu sắc (Color palette)
Màu sắc trong moodboard có thể đến từ các nguồn cảm hứng hay một lựa chọn dựa trên xu hướng của mùa tới. Moodboard có thể có hơn một bảng màu với điều kiện là các màu sắc tạo nên sự thống nhất, hài hoà khi kết hợp với nhau.

Tác phẩm học viên Khoá học Fashion creative, research & development do F.A.C.E Fashion workshop tổ chức

Bạn quan tâm đến việc tìm kiếm ý tưởng, khai thông dòng chảy sáng tạo? Khoá học Fashion creative, research & development do F.A.C.E Fashion workshop tổ chức sẽ diễn ra tại Hà Nội (10-12/4) & Sài Gòn (23-25/4). Khóa học hướng dẫn bạn cách thức khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, cách thức xây dựng moodboard theo phong cách và cảm hứng cá nhân, từ đó tạo dựng một BST thời trang thống nhất và hoàn chỉnh. Đây là khóa học đặc biệt tại F.A.C.E Fashion Workshop, khoá học cần thiết cho bất kì ai đang học tập, làm việc và kinh doanh thời trang.

***Đăng kí khóa học vui lòng liên hệ trực tiếp, học qua số hotline hay inbox fanpage để được tư vấn.

Thực hiện: Quỳnh Nga

Post a Comment