Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

‘Research’ trong thiết kế thời trang là gì và ảnh hưởng đến quá trình thiết kế như thế nào?

Khả năng sáng tạo luôn được tôn vinh như một tài năng hơn là một thói quen cần được rèn luyện. Tuy nhiên, để tạo ra một BST thời trang ấn tượng với những thiết kế, mang tính đổi mới thì hoạt động ‘research’ (nghiên cứu) là điều không thể thiếu. ‘Research’ chính là cái nôi sản sinh ra các ý tưởng sáng tạo.

Trong giáo trình dạy thiết kế của các học viện thời trang danh tiếng cũng như trong giáo trình giảng dạy của khóa học Thiết kế thời trang Full Course tại F.A.C.E Fashion Workshop, môn học Design Research & Development luôn có vị trí quan trọng.

Vậy thì cụ thể Fashion Design Research là làm gì và ảnh hưởng đến quá trình thiết kế như thế nào?

Giờ học của môn Design Research & Development tại F.A.C.E Fashion Workshop

‘Research’ trong thiết kế thời trang là gì?

Research là cách để thu thập ý tưởng (primary research), là quá trình trải nghiệm thế giới xung quanh và ghi chép lại. Chẳng hạn chụp như chụp hình, phác hoạ lại những điều khiến bạn ấn tượng khi quan sát các tác phẩm nghệ thuật, thử nghiệm một chất liệu mới, thao tác kĩ thuật trên dressform để khám phá ra tỉ lệ, hình bóng mới mà bạn khó có thể mường tượng trên mặt phẳng 2D.

‘Research’ cũng gồm quá trình nghiên cứu sâu (secondary research) hơn về một chủ đề đã được lựa chọn. Khi đã quyết định bắt tay với một nguồn cảm hứng nào đó, bạn sẽ cần tham khảo các tác phẩm của những người đi trước có liên quan đến chủ đề của bạn. Việc đào sâu, tìm hiểu về các yếu tố văn hoá, lịch sử, xu hướng; bên cạnh đó quan sát hình dáng, màu sắc và chất liệu của các tác phẩm tham khảo sẽ đem đến cái nhìn phong phú, đa chiều để từ đó có thể đưa vào sử dụng trong BST của mình. Kết quả của research sẽ được đưa vào moodboard, từ đó phát triển thành concept board và color board để phục vụ cho các BST.

Kết quả của một buổi học Fashion Creative, Research & Develoment

‘Research’ cho ra những kết quả hoàn toàn độc đáo

Là quá trình trải nghiệm và ghi lại thế giới xung quanh của một cá nhân, mỗi người sẽ có cách thực hiện ‘research’ khác nhau và cho ra kết khác nhau dựa trên cách tiếp cận vấn đề và cá tính của mỗi người. Kết quả của ‘research’ trong hoạt động thiết kế thời trang không ghi lại bằng câu chữ mà là hình ảnh, các bản phác thảo, chất liệu hay các bản rập nháp mà bạn thực hiện để cụ thể hoá ý tưởng bất chợt nảy ra trong đầu.

Thực tế cho thấy, sự sáng tạo của một người làm công việc thiết kế thời trang được thể hiện ngay trong kết quả ‘research’: dựa trên nguồn cảm hứng của bạn – thực hiện bởi bạn – dành cho những thiết kế của riêng bạn. Vậy nên, dù thực hiện ‘research’ với cùng một đề tài (các sinh viên thời trang) thì kết quả của mỗi người là hoàn toàn độc nhất.

Hay sketch lại các thiết kế tham khảo để khám phá phom dáng, tỉ lệ.

‘Research’ là quá trình diễn ra liên tục

Với các sinh viên thời trang, nếu hướng đi tương lai của bạn là trở thành một nhà thiết kế thì hãy làm quen với điều này: ‘research’ liên tục kể cả khi bạn không có áp lực phải cho ra đời một bộ sưu tập nào! Đây là một quá trình rèn luyện cùng lúc hai kỹ năng: quan sát và sáng tạo, từ đó làm phong phú thêm kho ý tưởng mà bạn sẽ cần sử dụng đến một ngày nào đó trong tương lai.

Nếu bạn đã là một nhà thiết kế thì việc thực hiện ‘research’ lại càng cần thiết để có thể xoay sở với ít nhất 2 BST lớn trong năm (Xuân/Hè, Thu/Đông), đó là còn chưa kể các BST resort, cruise, capsule collection… Với khung thời gian xoay quanh việc nghiên cứu chất liệu, thiết kế, làm rập, ra sản phẩm mẫu, sản xuất thì dường như thời gian cho quá trình ‘research’ càng hạn hẹp. Vậy nên việc thực hiện ‘research’ thông qua quá trình trải nghiệm văn hoá hàng ngày là điều nên làm.

Kết quả của một buổi học Fashion Creative, Research & Develoment.

Đừng quá áp lực trong quá trình ‘research’, đôi khi bạn vẫn vô thức thực hiện, chỉ là không lưu lại một cách hệ thống mà thôi. Là một người theo đuổi công việc sáng tạo, một tâm hồn nhạy cảm là điều bạn đã có sẵn. Vậy nên đừng để những cảm hứng đến bất chợt và ra đi nhanh chóng chỉ vì bạn không lưu giữ lại.

Kết quả của một buổi học Fashion Creative, Research & Develoment.

Đừng bỏ những chi tiết bởi một tác phẩm nghệ thuật vĩ đại, hay cụ thể là thời trang, thường được tạo ra từ những điều vô cùng nhỏ bé. Alexander McQueen nói rằng: ” Tôi chú ý đến những thứ xấu xí nhiều hơn vì người ta thường có xu hướng bỏ qua chúng.” (It’s the ugly things I notice more, because other people tend to ignore the ugly things).

Khoá học Fashion Creative, Research & Develoment được tổ chức bởi F.A.C.E Fashion workshop

Để hiểu thêm về cách thức thực hiện research một cách có hệ thống, quá trình tư duy và sáng tạo để xây dựng và phát triển một bộ sưu tập thời trang, mời bạn tham gia khoá học Fashion Creative, Research & Develoment được tổ chức bởi F.A.C.E Fashion workshop. Khoá học Fashion Creative, Research & Develoment cung cấp những kiến thức cùng với nguyên lý cơ bản trong quá trình tư duy và sáng tạo để xây dựng và phát triển một bộ sưu tập thời trang.

Thực hiện: Quỳnh Nga

Post a Comment