Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Sinh viên thời trang: Bạn đã biết cách tạo portfolio chuyên nghiệp chưa?

Portfolio chính là công cụ để hiểu về một nhà thiết kế khi nhà thiết kế vắng mặt. Một portfolio tốt phải truyền tải được cá tính và các thế mạnh của nhà thiết kế thông qua việc lựa chọn đề tài, sự nghiêm túc trong các bước phát triển ý tưởng và sự kỹ tính trong khâu trình bày – NTK trẻ Tomdt Tran của thương hiệu Môi Điên chia sẻ cùng Style-Republik.

Dù đã trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp, hay đang là sinh viên thời trang thì portfolio cũng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thể hiện bạn là ai trong thế giới thời trang. Nhà tuyển dụng hay các đối tác kinh doanh sẽ dựa vào portfolio để đánh giá khả năng cũng như mức độ phù hợp giữa bạn và thương hiệu để đưa ra quyết định chọn lựa cuối cùng.

Với các sinh viên thời trang, việc chưa tạo ra nhiều sản phẩm hoàn chỉnh có thể là điều khiến bạn lúng túng vì không biết đưa gì vào portfolio của mình, hoặc chỉ đưa ra được những bản sketch mơ hồ. Tuy nhiên, một portfolio thời trang ấn tượng cần nhiều hơn thế. Dưới đây là một số gợi ý của F.A.C.E để tạo nên một portfolio bài bản.

Nguồn ảnh: Fashion united UK

1. Lời giới thiệu ngắn gọn, chân thực về bản thân và quan điểm của bạn về thiết kế thời trang sẽ là phần mở đầu hoàn hảo cho cuốn portfolio của bạn.
2. Hãy đưa vào portfolio các nội dung nghiên cứu, ảnh chụp các sản phẩm thử nghiệm tâm đắc liên quan đến một kỹ thuật mà bạn từng thực hiện trong quá trình draping hay quá trình học. Đó có thể là nội dung nghiên cứu về một loại hoa văn, một loại chất liệu hay thậm chí là một xu hướng phát triển của thời trang trong giai đoạn nhất định.

Nguồn: Linyang zou portfolio

3. Bạn cũng nên bày portfolio theo từng dự án với đầy đủ quá trình: từ nghiên cứu đề tài, tìm kiếm nguồn cảm hứng và đưa vào moodboard, cách bạn phát triển hình bóng trang phục, sử dụng màu sắc và chất liệu trong từng dự án.

Moodboard do các học viên của lớp Fashion Creative tại F.A.C.E Fashion workshop thực hiện.

4. Các bản sketch theo phong cách cá nhân định hình ý tưởng thiết kế, làm rõ các điểm nhấn mà bạn sẽ đưa vào sản phẩm.

Nguồn: Li Wang Yang Shen portfolio

5. Diễn giải về chất liệu hoặc thử nghiệm mới trên chất liệu mà bạn muốn đưa vào dự án.

Tác phẩm đính kết trong BST Harlequin – Trần Nhật Linh

Nguồn: Linyang zou portfolio

6. Nếu dự án của bạn đã cho ra đời sản phẩm thực, hãy đưa vào portfolio hình ảnh được chụp dưới dạng look book hay editoral.

Hình ảnh từ lookbook Indio Dream – BST tốt nghiệp của học viên Chris Ty

Thiết kế thời trang là kể chuyện bằng trang phục. Portfolio là cách bạn giới thiệu câu chuyện thiết kế của mình bằng hình ảnh, vậy nên hãy thật trau chuốt những hình ảnh bằng tư duy thẩm mỹ và kỹ năng AI, PTS thành thạo. Bên cạnh đó, một bản cứng, được in màu và thực hiện thủ công chắc chắn sẽ là một điểm cộng.

Thực hiện: Quỳnh Nga

Post a Comment