Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

People in Fashion: Những hướng đi trong ngành thời trang

Thời trang là một ngành công nghiệp gắn liền với lịch sử phát triển của xã hội. Những năm gần đây, khi internet và mạng xã hội phát triển, ngành thời trang Việt Nam trở thành một chân trời mới với nhiều cơ hội việc làm đa dạng và rộng mở.

Nhưng khi nhắc đến ngành nghề trong lĩnh vực thời trang, nhận thức của phần lớn mọi người trong xã hội chỉ dừng lại ở nhà thiết kế, người mẫu và nhiếp ảnh gia. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về các nghề nghiệp trong ngành thời trang vốn đa dạng, để từ đó có được định hướng rõ ràng cho tương lai. 

NHÓM SÁNG TẠO – THIẾT KẾ

Nhà thiết kế – Designer

Khi nhắc về thời trang người ta thường nghĩ ngay đến nhà thiết kế. Nhà thiết kế thời trang là người sáng tạo ra những mẫu mã trang phục. Mỗi nhà thiết kế lại có những phong cách hay thế mạnh khác nhau. Nhà thiết kế thời trang cũng có thể phân chia theo dòng sản phẩm như quần áo, giày dép đến phụ kiện… Nhà thiết kế thời trang có thể làm trong các thương hiệu thời trang, nhà xưởng hay thậm chí cho các đoàn phim.

Nhìn chung, kỹ năng cần thiết của một nhà thiết kế thời trang: khả năng phác thảo được các thiết kế bằng tay hoặc bằng máy, thành thạo các quy trình sản xuất các mẫu quần áo, phân biệt được các loại chất liệu, kết cấu khác nhau, có cảm thụ về màu sắc, về hình dáng, am hiểu về lịch sử thời trang và các xu hướng… 

Khi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thời trang, nhà thiết kế có thể thăng tiến lên vị trí Giám đốc Sáng tạo (Creative Director). Ở vai trò này nhà thiết kế là người tìm cảm hứng, chia sẻ tầm nhìn, định hướng cho từng bộ sưu tập, từng mùa và quản lý các nhà thiết kế khác làm việc dưới mình.

Những nhà thiết kế tiêu biểu: Yves Saint Laurent, Coco Chanel, Donatella Versace, Giorgio Armani, Karl Lagerfeld…

Nhà thiết kế về chất liệu – Textile Designer

Tại Việt Nam, đa phần nguồn nguyên phụ liệu đều được nhập khẩu, vì thếvai trò của các chuyên gia/ nhà thiết kế chất liệu ít được biết đến. Nếu như các nhà thiết kế thời trang là người làm nên kiểu dáng và quyết định tinh thần của một bộ sưu tập, thì vai trò của các chuyên gia xử lý chất liệu giúp đề cao khả năng sáng tạo và hiện thực hóa các yêu cầu từ các nhà thiết kế thời trang. 

Nhà thiết kế chất liệu hay xử lý chất liệu giúp mang đến những chất liệu độc đáo/ khác biệt cho những bộ sưu tập, điều làm nên sự mới mẻ hay khác biệt tùy vào yêu cầu của các nhà thiết kế. Nhà thiết kế chất liệu có thể làm việc cho tập đoàn, nhà xưởng hay cộng tác tự do. Nhiều chuyên gia có sự am hiểu về chất liệu vải hay kỹ thuật sáng tạo trên bề mặt do được thừa hưởng kiến thức và kinh nghiệm từ nhà xưởng truyền thống hoặc do quá trình học hỏi, nghiên cứu cá nhân ở nhiều nơi. Ngoài ra, một chuyên gia trong lĩnh vực này còn cần có khả năng cảm thụ mỹ thuật, màu sắc, bố cục và thêm vào là khả năng thiết kế đồ họa… 

Những nhà thiết kế vải tiêu biểu: Lucienne Day, Jacqueline Groag, Zandra Rhodes, William Morris, Astrid Sampe, Aleksandra Gaca…

Giám đốc sáng tạo – Creative Director

Khi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thời trang, một nhà thiết kế thời trang có thể thăng tiến lên vị trí Giám đốc Sáng tạo (Creative Director). Vậy nhiệm vụ của một giám đốc sáng tạo là gì? Trong các ngôi nhà thời trang, Giám đốc Sáng tạo chịu trách nhiệm cho việc lên ý tưởng, concept, thiết kế và định hướng cho từng sản phẩm thể hiện qua từng bộ sưu tập được trình diễn mỗi mùa. Giám đốc Sáng tạo sẽ làm việc trực tiếp cùng đội ngũ thiết kế, bao gồm thợ thủ công để đảm bảo cho sản phẩm được ra đời hoàn hảo nhất so với ý tưởng ban đầu. Một số người cũng sẽ làm việc cùng ekip truyền thông để diễn giải về ý tưởng hay phát đi những thông điệp của bộ sưu tập. Một số khác thì kín tiếng, họ tập trung vào công việc chính của mình và giao nhiệm vụ đó cho cộng sự.

Bên cạnh các ngôi nhà thời trang, chức danh Giám đốc Sáng tạo còn xuất hiện tại các Tạp chí thời trang hay các công ty quảng cáo. Tại các Tạp chí thời trang các Giám đốc sáng tạo làm việc cùng Tổng Biên tập để định hướng cho những shoot hình hay các dự án sáng tạo. Ở các công ty quảng cáo, Giám đốc Sáng tạo làm việc cùng ekip của mình để thực hiện các campagin quảng bá cho các sản phẩm hay thương hiệu.

Ngoài chuyên môn sáng tạo của mình, Giám đốc Sáng tạo còn chịu trách nhiệm quản lý các dự án và đảm bảo cho việc hoàn thành chúng đúng thời hạn. Vì thế, kỹ năng sắp xếp thời gian và chỉ đạo công việc đối với một Giám đốc Sáng tạo là điều quan trọng.

Những Giám đốc sáng tạo tiêu biểu:

  • Karl Lagerfeld (Chanel)
  • Sarah Burton (Alexander McQueen)
  • Maria Grazia Chiuri (Dior)
  • Anthony Vaccarello (Yves Saint Laurent)
  • Alessandro Michele (Gucci)
Visual Merchandiser

Sau khi các nhà thiết kế hoàn thiện các mẫu quần áo và sẵn sàng để đưa ra cửa hàng, một trong những công việc quan trọng nhất là làm sao để thu hút khách hàng và thuyết phục họ mua những thiết kế được bày bán. Đó là nhiệm vụ của một Visual Merchandiser, người sẽ bày trí cửa tiệm và sắp xếp, phối quần áo sao cho khi nhìn vào, khách hàng có thể cảm nhận ngay được tinh thần và phong cách của nhãn hàng, từ đó sẵn sàng chi tiêu. 

Công việc của Visual Merchandiser cần có kỹ năng phối hợp làm việc nhóm, song song đó họ cũng chịu trách nhiệm về doanh số của cửa hàng mà họ bày trí. Để làm tốt công việc của mình, một Visual Merchandiser cần có kiến thức về kiến trúc, mỹ thuật, thời trang kết hợp để làm nên một không gian khoa học, thẩm mỹ và khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Nhà minh họa thời trang – Fashion Illustrator

Họa sĩ vẽ minh họa thời trang là người dùng ngòi bút của mình để diễn giải lại trên giấy một mẫu thiết kế/ sản phẩm thời trang theo phong cách của riêng mình. Ngày nay, một nhà minh họa thời trang có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để phác thảo ý tưởng như vẽ chì, vẽ màu nước, vẽ than hay vẽ trên máy tính.

Tại một số Tuần lễ thời trang (chính thống, thuộc Mercedes Benz Fashion Week) tại Paris, London, New York, hay Milan, vị trí Front Row còn dành chỗ cho các Fashion Illustrator. Họ đến, ngồi hàng ghế đầu, chiêm ngưỡng các BST trực tiếp và vẽ minh họa lại theo cảm xúc và tài năng của mình, chưa đầy 24h sau, các bức vẽ được truyền tải trên Instagram, Facebook chính thống của thương hiệu.

Một số công ty thời trang thuê các họa sĩ fashion illustrator cho các công việc đặc thù như:

– Làm việc với giám đốc hình ảnh, nhà thiết kế của thương hiệu để cho ra những hình ảnh độc đáo mang tính quảng bá cho nhãn hàng.

– Tạo mẫu cho trang phục, giày dép, phụ kiện… thông qua những hình ảnh minh họa cụ thể.

– Phác thảo các mẫu trang phục bằng các hình ảnh khác nhau như vẽ chì, vẽ than… cùng với các phần mềm vi tính như PS, AI…

– Phát triển họa tiết trên chất liệu để đưa vào sản xuất cho thương hiệu.

– Tạo nên những hình vẽ đẹp mắt/ ấn tượng để thu hút khách hàng.

Nhà tạo mẫu – Fashion Stylist

Ngày nay, công việc của một Stylist khá đa dạng. Chúng ta thường thấy Stylist với vai trò là người cố vấn trang phục và xây dựng phong cách cho khách hàng của mình, tùy thuộc vào những hoàn cảnh cụ thể. Bên cạnh việc xây dựng phong cách thời trang cho cá nhân, còn có Stylist chuyên xây dựng phong cách hình ảnh tạp chí hay xây dựng phong cách hình ảnh cho các thương hiệu, nhãn hàng, phim ảnh… 

Một người stylist giỏi cần có một đôi mắt thẩm mỹ nhạy bén, tinh tường trong việc biến hóa, mix-and-match, cập nhật xu hướng và có một khả năng giao tiếp tốt để thực sự hiểu được nguyện vọng của khách hàng. Ngày nay, stylist không chỉ cần am hiểu về thời trang, phong cách mà cần phải khéo léo trong việc điều phối, thuyết phục khi làm việc với cả một ekip như nhà thiết kế thời trang, nhiếp ảnh gia, chuyên gia trang điểm, chuyên gia ánh sáng…

Những stylist tiêu biểu: Karla Welch, Ilaria Urbinati, Kate Young, Brandon Maxwell…

Nhà thiết kế đồ họa – Graphic Designer

Ngày nay, các nhà thiết kế đồ họa có thể hợp tác cùng các nhà thời trang với các artwork xuất hiện trên các tác phẩm thời trang như trang phục, túi xách, phụ kiện… Các nhà thiết kế đồ họa cũng góp phần đẩy mạnh giá mạnh thương hiệu hay tạo ra sức nặng của thương hiệu thông qua các sản phẩm kỹ thuật số lẫn in ấn như logo, nhãn mác, bao bì, poster…

Gần như mọi yếu tố liên quan đến nhận diện thương hiệu được tạo nên bởi thiết kế đồ họa. Càng ngày, người tiêu dùng chọn sản phẩm dựa trên giá trị thương hiệu và câu chuyện mà thương hiệu truyền đạt. Thiết kế đồ họa góp phần không nhỏ để thể hiện những giá trị và câu chuyện đó 

NHÓM PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT

Quản lý kinh doanh thời trang – Fashion Merchandiser

Một nhà quản lý kinh doanh thời trang là một người vừa có vốn hiểu biết sâu rộng về thời trang, vừa am hiểu về lên chiếc lược kinh doanh tổng thể và nhận biết về thị trường. Một nhà quản lý kinh doanh thời trang cần thức thời, nắm bắt được xu hướng các xu hướng thời trang để có thể đưa ra được dự đoán và nhận biết nhu cầu tiêu dùng của khách hàng vốn hay thay đổi theo thời gian. Họ sẽ phối hợp với các nhà thiết kế nhằm đưa ra những quyết định giúp cân bằng tài chính của doanh nghiệp. Các nhà quản lý sẽ đưa ra quyết định số lượng sản xuất sản phẩm, làm việc với đội ngũ thiết kế trong và ngoài, liên kết với các nhà phân phối để tiêu thụ sản phẩm. 

Kỹ thuật viên thiết kế – Technical Designer

Kỹ thuật viên thiết kế là cầu nối giữa Bộ phận Thiết kế và Bộ phận Sản xuất. Khi một bản thiết kế được đưa ra, nhiệm vụ của kỹ thuật viên thiết kế là dựng bản vẽ kỹ thuật để thực hiện hóa thiết kế đó. Họ sẽ phải làm việc với nhà thiết kế để đảm bảo họ hiểu được ý đồ của nhà thiết kế: số lượng nút cài, kiểu đường may, màu chỉ… Một bản vẽ kỹ thuật phải thật chi tiết và đầy đủ tất cả các thông số để bộ phận Sản xuất có thể hiểu và thực hiện được.

Quản lý sản xuất – Production Manager

Một người quản lý sản xuất có nhiệm vụ trong việc lên kế hoạch, kiểm soát, giám sát và điều phối quá trình sản xuất các sản phẩm thời trang từ giai đoạn lên mẫu, điều chỉnh đến việc hoàn thiện các sản phẩm cuối cùng. Họ chịu trách nhiệm theo dõi chi phí sản xuất, là cầu nối giữa nhà thiết kế với các nhà cung cấp vật liệu và dịch vụ. Họ đảm bảo quá trình sản xuất được vận hành trơn tru và các sản phẩm đáp ứng yêu cầu về giá thành, chất lượng và số lượng.

Quản lý kiểm định chất lượng – Quality Assurance Manager

Một nhà kiểm định chất lượng có nhiệm vụ đảm bảo các sản phẩm được sản xuất ra đạt tiêu chuẩn của nhà thiết kế và kỳ vọng của khách hàng. Họ lựa chọn và đảm bảo vật liệu từ nhà cung cấp đạt yêu cầu với tiêu chí của thiết kế. Nếu là một thương hiệu quốc tế có các nhà máy sản xuất ở nhiều nước khác nhau, họ cần đảm bảo các nhà máy cùng thống nhất trong các quy trình để đảm bảo chất lượng được đồng bộ. Họ tiếp nhận các phản hổi của khách hàng và làm việc với các bộ phận liên quan để đánh giá các sản phẩm bị hoàn trả hay bị lỗi và cải thiện chúng.

NHÓM BÁN HÀNG

Cố vấn bán hàng – Sale advisor/Associate

Cố vấn bán hàng là một người có khả năng làm việc đa nhiệm, thích môi trường làm việc năng động. Họ thân thiện, tích cực và có khiếu thẩm mỹ trong việc phối trang phục. Họ có kỹ năng tổ chức và sắp xếp xuất sắc và yêu thích làm việc nhóm. Họ truyền cảm hứng, hướng dẫn và giúp đỡ khách hàng của mình, từ việc mua đồ, thử đồ đến thanh toán. Một cố vấn bán hàng cần am hiểu tường tận các chiến dịch và chương trình bán hàng của thương hiệu. Họ được đào tạo kỹ năng phục vụ khách hàng, làm việc với hàng hóa được nhập về cửa hàng và đảm bảo cửa hàng luôn trông thật bắt mắt để thu hút khách hàng. 

Quản lý vận hành bán hàng – Operation Manager

Một quản lý vận hành của một cửa hàng cần theo dõi tất cả các quy trình bán hàng của một sản phẩm, sau các chương trình khuyến mãi, quản lý doanh thu & tổn thất. Không chỉ vậy, một quản lý vận hành còn cần phải biết làm các công việc quản trị và nhân sự. Họ cần đảm bảo và theo dõi tình trạng sức khỏe, an toàn lao động và phân công công việc cho các nhân viên. 

Quản lý mua hàng thời trang – Fashion Buyer

Trong ngành bán lẻ, người mua hàng là người định giá sản phẩm, lựa chọn các sản phẩm mà cửa hàng sẽ nhập và quyết định thời gian giao nhận hàng và số lượng hàng. Người mua hàng sẽ làm việc chặt chẽ với nhà thiết kế và đại diện kinh doanh và cùng nhau tham gia các hội chợ thương mại, các showroom bán sỉ và các buổi trình diễn thời trang để quan sát, đánh giá xu hướng của thời trang và nhu cầu của khách hàng. Các quyết định đến sản phẩm được mua có ảnh hưởng rất lớn đến công việc kinh doanh của các cửa hàng.

Nguồn: Theo Style-Republik

Tham khảo thông tin khoá học Thiết kế thời trang dài hạn tại đây.

*** Để biết thêm thông tin về lịch học và đăng ký, mời bạn inbox hoặc gọi hotline cho FACE để được tư vấn.

FACE – The Fashion Design Academy

TP.HCM: 213A, Nam Kì Khởi Nghĩa, Q.3

Hà Nội: Nhà 28, ngõ 221, Kim Mã, Q. Ba Đình

www.facefashiondesignacademy.com

Hotline: Hà Nội: 0929 653 592 – Ms Hà Anh

Saigon: 0908 390 305 – Ms Chúc Bùi