Close
Type at least 1 character to search
Back to top

Face Fashion Design Academy

Sự trở lại của những chiếc áo choàng trong các bộ sưu tập couture Xuân Hè 2021

Trước khi thời trang phát triển, thời xa xưa áo choàng là vật biểu trưng cho địa vị và quyền lực. Và vì tượng trưng cho quyền lực, chúng được làm bằng các chất liệu cao cấp như lông thú, lụa hay nhung. Đến thời đại Victoria, áo choàng được phụ nữ sử dụng nhiều hơn, tất nhiên là với giới quý tộc hay hoàng gia, màu sắc của áo choàng là những màu sặc sỡ như vàng kim hay đỏ. Công dụng của áo choàng vốn dĩ là để che chắn hay giữ ấm cho người mặc. 

Đến những năm 1920 về sau, khi thời trang phát triển, áo choàng mang tính thời trang nhiều hơn, là món phụ kiện đi kèm những bộ váy cho các quý cô vào buổi tối. Vào những năm 1930, ranh giới của áo choàng và áo khoác ngày càng mờ nhạt khi kiểu dáng áo choàng ngày càng đa dạng, với những đường nhấn nhá cách điệu ở cổ hay tay áo. Độ dài cũng được rút ngắn dần sao cho phù hợp với phom váy. 

Vào những năm 1950, áo choàng được thiết kế lại hoàn toàn với nút ở trước ngực. Giờ đây, món đồ này trở thành một tuyên ngôn thời trang, được chú trọng từ chất liệu cho đến đường may. Thế nhưng về sau, áo choàng không còn được ưa chuộng nữa. Cho đến năm 1970 áo choàng mới trở lại với làng mốt thông qua áo choàng poncho với cảm hứng Nam Mỹ truyền cảm hứng cho những ai theo đuổi tinh thần tự do. 

Trong 2000 trở lại đây, áo choàng thi thoảng vẫn hiện diện trên các sàn diễn thời trang nhưng không thực sự nổi bật. Cho đến khi Christopher Bailey giới thiệu chiếc áo choàng poncho (nhìn như một chiếc chăn) có chữ nổi của Burberry vào năm 2014. Thiết kế này trở thành cơn sốt lúc bấy giờ với danh sách dài những người chờ được mua. Sau đó, các nhà mốt thi thoảng vẫn phát triển những chiếc áo choàng, từ đủ các loại hình kiểu dáng và chất liệu trong những bộ sưu tập thời trang của mình. 

Trong Tuần lễ thời trang haute couture Xuân Hè 2021 vừa qua, áo choàng trở lại với vô số kiểu dáng, từ thanh lịch đến cầu kỳ lộng lẫy khiến giới mộ điệu choáng ngợp. Cùng FACE – The Fashion Design Academy điểm lại những thiết kế này nhé!

Christian Dior Couture Spring 2021
Christian Dior Couture Spring 2021
Giambattista Valli Couture Spring 2021
Imane Ayissi Couture Spring 2021
RVDK Ronald van der Kemp Couture Spring 2021
Valentino Couture Spring 2021

Post a Comment